Châu Á,  Đi

Ba lan -Poland một thời vang bóng

Ba Lan có tên chính thức là Cộng hòa Ba Lan, nằm ở khu vực Trung Âu, tiếp giáp: Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Ba Lan mang vẻ đẹp của sự hoài cổ trung cổ ngày xưa, con người Ba Lan rất hồn hậu, thân thiện, kiến trúc có nét giao với Nga và đặc trưng của vùng Baltic.

Bên cạnh thủ đô nhộn nhịp, đầy màu sắc là Warszawa, Ba Lan với tổng diện tích lên đến 312.679 km2 còn sở hữu nhiều thành phố du lịch nổi tiếng khác như Katowice, Krakow, Lodz, Wroclaw, Warsaw… Quốc gia này được thành lập từ hơn 1.000 năm trước, do đó có lịch sử – văn hóa đáng nể được thể hiện qua những công trình kiến trúc, điểm tham quan đặc sắc được lưu giữ cho đến ngày nay.

Ba Lan là một đất nước rất an toàn. Nguy cơ trộm cắp hoặc bị móc túi ở đây thấp hơn nhiều so với các khu vực khác của Châu Âu. Tất nhiên, bạn phải luôn giữ những vật có giá trị của mình an toàn và khuất tầm nhìn khi đi phương tiện giao thông công cộng và khi bạn ở các khu du lịch nổi tiếng.

Lừa đảo taxi rất hiếm xảy ra nhưng hãy luôn đảm bảo tài xế của bạn sử dụng đồng hồ tính tiền. Nếu không, hãy yêu cầu họ dừng lại và tìm một chiếc taxi phù hợp. Để tránh taxi giả, hãy nhờ nhân viên khách sạn/ký túc xá gọi taxi cho bạn để đảm bảo bạn không bị lừa.

Việc đọc lướt ATM (khi bọn tội phạm gắn thiết bị bí mật vào máy ATM có thể đánh cắp thông tin của bạn) có thể xảy ra ở đây, vì vậy hãy luôn đảm bảo bạn sử dụng các máy ATM đã được xác minh. Nếu có thể, hãy đến ngân hàng để rút tiền (trái ngược với việc sử dụng máy ATM ngoài trời vì dễ bị giả mạo hơn).

Khi nào nên Tới Ba Lan

Mùa đông ở Ba Lan có thể khá lạnh, với nhiệt độ giảm xuống khoảng -1°C (30°F) vào ban ngày và -5°C (23°F) qua đêm

Đi lại ở Ba Lan

quang cảnh quảng trường thành phố lịch sử của Krakow với những người đi dạo xung quanh vào một ngày nắng

Phương tiện giao thông công cộng – Xe buýt và xe điện là những phương tiện phổ biến nhất để đi lại ở mỗi thành phố. Chỉ Warsaw có hệ thống tàu điện ngầm. Xe buýt công cộng và xe điện có giá khoảng 3-5 PLN cho một chuyến đi, tùy thuộc vào quãng đường bạn đi. Đối với vé một ngày, dự kiến ​​giá sẽ bắt đầu ở mức 15 PLN mỗi người. Tại Warsaw, thẻ giao thông công cộng ba ngày bắt đầu từ 36 PLN.

Xe buýt – Ba Lan có mạng lưới xe buýt rộng khắp nên bạn có thể dễ dàng đi du lịch khắp đất nước bằng xe buýt nếu tiết kiệm. Flixbus (và công ty đối tác của nó, Polski Bus) là những lựa chọn tốt nhất vì họ có những chiếc xe buýt thoải mái với giá cả phải chăng. Ví dụ: hành trình 4 giờ từ Warsaw đến Krakow có giá khoảng 44 PLN trong khi chuyến đi 7 giờ đến Gdansk từ Warsaw có giá khoảng 50 PLN.

Xe buýt có phòng tắm, ổ cắm điện và Wi-Fi, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho khách du lịch tiết kiệm.

Tàu hỏa – Mặc dù tàu hỏa không rẻ bằng xe buýt nhưng chúng là một lựa chọn tốt cho những chuyến đi đường dài. Có một số công ty khác nhau khai thác tàu ở đây với nhiều loại tàu khác nhau. Ba dịch vụ quan trọng nhất đối với khách du lịch là ExpressInterCity Premium (EIP), ExpressInterCity (EIC) và InterCity (IC).

Các chuyến tàu EIP có tốc độ nhanh và hoạt động giữa các thành phố lớn. Họ có ghế hạng nhất và hạng hai và việc đặt chỗ là bắt buộc. Đây là những chuyến tàu mới nhất và có toa ăn uống nếu bạn muốn ăn uống trong chuyến đi. Chúng có thể đắt tiền nếu bạn đặt trong ngày, vì vậy hãy cố gắng đặt trước để có giá tốt nhất.

Tàu EIC cũng chạy giữa các thành phố lớn nhưng chậm hơn một chút. Họ vẫn hoàn toàn an toàn và thoải mái, có sẵn toa ăn và ghế hạng thương gia. Vì dịch vụ không tốt bằng nên giá ở đây thấp hơn so với tàu EIP. Ngoài ra còn có ghế hạng nhất và hạng hai.

Tàu IC là loại rẻ nhất trong ba loại nhưng cũng chậm nhất vì phải dừng nhiều điểm hơn. Họ có các tiện nghi cơ bản như ổ cắm điện.

Tàu InterRegio (IR) là một lựa chọn khác vì chúng dừng ở hầu hết các thành phố cỡ trung bình. Ở đây không có đặt chỗ hạng nhất hoặc chỗ ngồi nên họ có thể bận rộn hơn một chút và đôi khi không còn chỗ để hành lý. Nhưng chúng có giá cả phải chăng!

Tàu từ Warsaw đến Gdansk có giá khoảng 175 PLN và mất khoảng 2,5 giờ trong khi chuyến tàu dài 2 giờ từ Warsaw đến Krakow chỉ có giá 50 PLN.

Để tìm các tuyến đường và giá tàu quanh Châu Âu, hãy sử dụng Trainline .

Bay – Bay vòng quanh Ba Lan tương đối rẻ nhờ các hãng hàng không giá rẻ như Ryanair. Từ Warsaw, bạn có thể đến hầu hết mọi thành phố trong nước với chi phí khứ hồi dưới 325 PLN.

Ví dụ: Warsaw đến Krakow chỉ mất chưa đầy một giờ và tốn 280 PLN trong khi Warsaw đến Gdansk mất một giờ và tốn 180 PLN.

Bạn cũng có thể dễ dàng đi đến/từ Ba Lan bằng máy bay khi Wizz và Ryanair bay khắp lục địa. Bạn có thể tìm thấy các chuyến bay với giá chỉ 50 PLN tới các điểm đến trên khắp Châu Âu nếu bạn đặt vé sớm và linh hoạt.

Rideshare – BlaBlaCar là lựa chọn chia sẻ chuyến đi tốt nhất cho việc di chuyển liên tỉnh. Vừa rẻ vừa nhanh, tài xế đã được xác minh và có đánh giá nên khá an toàn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có kế hoạch linh hoạt vì tài xế thường đến muộn hoặc thay đổi hoàn toàn kế hoạch của họ.

Thuê ô tô – Giá thuê ô tô bắt đầu từ 75 PLN mỗi ngày cho thuê nhiều ngày. Người lái xe phải có bằng lái ít nhất một năm và phải có Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế (IDP) đối với công dân của một số quốc gia.

Để có giá thuê xe tốt nhất, hãy sử dụng Discover Cars 

Đi nhờ xe – Ba Lan là một trong những quốc gia thân thiện với việc đi nhờ xe nhất ở Châu Âu. Nếu bạn có biển báo cho biết bạn sẽ đi đâu và trông bạn chỉnh tề, bạn thường không phải đợi quá lâu để được đi xe. Có một lá cờ từ đất nước của bạn cũng có ích. Hitchwiki là trang web tốt nhất để có thêm thông tin về quá giang xe.

Tham khảo : Thẻ Eurail Pass: Tấm vé tham gia những chuyến phiêu lưu không giới hạn xuyên Châu Âu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *