Châu Á,  Đi

Cần Giờ – ốc đảo xanh của Sài Gòn – Mangrove Forest

La chose la plus spéciale qui part de Saigon maintenant est que nous devons voyager en ferry de Saigon à la province de Can Gio.
Cette terre est formée de forêts de mangroves et abrite de nombreux animaux sauvages comme des oiseaux, des singes, des crocodiles et surtout des crabes (une spécialité de cette terre).

En Ile de singes qui abrite des centaines de singes et où se cachaient les guérilleros pendant la guerre du Vietnam

Huyện Cần Giờ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh tầm 50km, hơn 1 tiếng 30 phút di chuyển bạn có thể đến được địa điểm vừa có biển, có rừng ngập mặn xanh mướt và những món hải sản tươi ngon.

Với đường bờ biển dài hơn 13km mang vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc, chỉ cần hơn 1 tiếng di chuyển bạn đã hít thở và thư giãn với hương vị của biển. Hơn nữa, với hệ thống kênh ngòi chằng chịt và những con đường rừng ngập mặn nguyên sơ bạn sẽ có khám phá một nét đẹp độc đáo gần sát Sài Gòn.

Vì bốn mặt là biển và sông nên Cần Giờ được ví như một hòn đảo xanh của biển. Khu du lịch Vàm Sát là khu du lịch sinh thái thu hút nhiều khách du lịch nhất trong số các khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn ở Cần Giờ. Vùng đất này được hình thành từ rừng ngập mặn và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã như chim, khỉ, cá sấu và đặc biệt là cua (đặc sản của vùng đất này)

Đến Cần Giờ khi nào

Cần Giờ là một huyện đảo ngoại ô vùng thành phố Hồ Chí Minh, do đó mang đặc điểm khí hậu của khu vực phía Nam, chia làm 2 mùa rõ rệt.

Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, nền nhiệt độ và khí hậu tại Cần Giờ khá ổn định nên bạn có thể ghé thăm bất cứ lúc nào.

Mùa khô luôn là thời điểm thu hút du khách đổ về Cần Giờ, lúc này thời tiết khô ráo thuận lợi cho việc di chuyển, tham quan khám phá mà không gặp nhiều trở ngại như ẩm ướt, biển động. Tuy thời điểm này khách du lịch hơi đông và chi phí sẽ nhích nhẹ nhưng bù lại bạn sẽ có một chuyến đi trọn vẹn.

Cần Giờ đi đâu

Xe bus: tuyến số 75 xuất phát Công viên 23/9 đến Cần Thờ, hoặc bắt chuyến xe đi Nhà Bè và xuống ở phà Bình Khánh. Sau khi qua phà, bạn cần đi tiếp một chuyến xe bus nữa là đến nơi. Do xe bus Cần Giờ không có trạm đón trả khách nên bạn hãy nói với phụ xe điểm dừng chân trước nhé!

Giá vé 30.000 đồng. Thời gian di chuyển: 2 tiếng 10 phút. Mỗi ngày có 6 chuyến.

Từ TP Vũng Tàu, 60 phút có một chuyến phà cao tốc tới Cần Giờ, thời gian di chuyển 30 phút. Giá vé từ 50.000 đồng.

Tuyến đường bộ quan trọng nhất ở Cần Giờ là đường Rừng Sác, chạy từ phía bắc đến phía nam huyện. Con đường này mới được nâng cấp với 3 làn xe mỗi chiều, hai bên đường là rừng ngập mặn, tạo nên màu xanh mát cho khung cảnh.

Chúng ta sẽ đi qua Bình Khánh truyền thống bằng phà. Trên đường vào rừng SẮC, tuyến đường chính chạy dọc theo khu nuôi trồng thủy sản, khu dân cư, cây ngập mặn. Con đường được hoàn thành vào năm 2011 qua 8 cây cầu có tải trọng 30 tấn. Hơn nữa, đây là tuyến đường chính được quân Mỹ sử dụng để vận chuyển vũ khí, vật liệu và thực phẩm. Chúng ta sẽ lên Canoe để ngắm nhìn toàn cảnh Khu Dự trữ Sinh quyển Rừng ngập mặn.

Khu du lịch rừng Vàm Sát

Được WTO công nhận là khu du lịch sinh thái phát triển bền vững nhất của thế giới ở Việt Nam. Vàm Sát có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như, với những dòng sông xanh biếc, những bầy chim cò , những khu rừng xanh lá.

Ngoài ngắm cảnh tham quan bạn còn có thể khám phá khu rừng ngập mặn, khu bảo tồn Dơi Nghệ, bảo tồn Chim, các khu câu cua giải trí, và trải nghiệm lắc lư trên những chiếc cầu treo đầy thử thách.

Khu sinh thái Vàm Sát nằm trên vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật phong phú. Sau khi du ngoạn sân chim, đầm dơi, đảo khỉ, du khách có thể tham gia câu cá giải trí. Phần lớn cá trong ao đầm đều tự sống và sinh sản tự nhiên. Khu du lịch sẽ tổ chức câu đêm bằng tàu gỗ tại điểm giao của sông Vàm Sát và Lò Rèn. Tàu neo tại những khúc sông có nhiều cá, với trọng lượng 2-3 kg. Tại đây còn có cả trải nghiệm câu cua biển. Sản phẩm câu được có thể thưởng thức tại chỗ. Ngoài ra, cá sấu tại Vàm Sát được nuôi theo mô hình bán hoang dã. Du khách có thể đi thuyền có lồng sắt câu cá sấu.

Lịch trình tour tham khảo

THỜI GIANNỘI DUNG
08:30Trạm đón tiếp Dần Xây
08:30 – 08:45Thưởng ngoạn cảnh quan sông nước bằng Canoe (15 phút). Tìm hiểu hệ thực vật đặc trưng của rừng ngập mặn Cần Giờ và các loại hình đánh bắt thuỷ hải sản của ngư dân địa phương.
08:45 – 09:45Canoe cập bến Khu bảo tồn Dàn Dơi Nghệ (Được UBND TP.HCM công nhận vào năm 2004). Di chuyển bằng xuồng chèo, len lỏi qua các lạch nước giữa các cụm trong rừng Đước để vào nơi trú ngụ của đàn Dơi Nghệ.
Lưu ý: Loài dơi thường ngủ ngày nên khi tham quan, du khách vui lòng hạn chế làm ồn ảnh hưởng đến môi trường sống của dơi.
09:45 – 11:30Chia tay Khu Bảo Tồn Dơi Nghệ, Canoe tiếp tục đưa du khách về khu Trung tâm Du lịch Vàm Sát
– Sau khi lên bờ, Xe sinh thái sẽ đưa du khách tham quan Khu bảo tồn Chim (Được UBND TP.HCM công nhận vào năm 2002). Tại đây có trên 20.000 cá thể chim, với 26 loài khác nhau, trong đó có một số loài nằm trong sách đỏ như: Giang Sen, Bồ Nông, Già Đẩy… Vào thời điểm này, khu Du lịch Vàm Sát luôn náo nhiệt với hàng ngàn loài chim tụ họp về rợp cả vùng trời.
– Xe sinh thái tiếp tục đưa Quý khách tham quan Khu bảo tồn cá sấu Hoa cà. Tại đây quý khách sẽ tìm hiểu về qui trình ấp trứng Cá Sấu, đặc biệt là tham gia trò chơi cảm giác mạnh “Du thuyền câu cá sấu”
– Sau đó quý khách sẽ được tham quan đàn khỉ đuôi dài sống hoang dã tự nhiên, tinh nghịch nhưng cũng rất thân thiện với con người
11:00 – 11:30Chinh phục Tháp Tang Bồng cao 26m để chiêm ngưỡng vẻ đẹp toàn cảnh của Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn từ trên cao
11:30Dùng cơm trưa tại Nhà hàng Vàm Sát. Sau đó thám hiểm cung đường xuyên rừng, thử thách vượt cầu treo.
14:00Canoe đưa quý khách trở lại Trạm Dần Xây – Đoàn lên xe về lại sài Gòn – Kết thúc chương trình tham quan.

ĐẦM DƠI NGHỆ

Điều đặc biệt là Dơi chỉ tập trung trên một vùng đảo đước nhỏ duy nhất trong đầm. Chúng không sống ở vùng đước bên cạnh dù chỉ cách nhau vài mét. Nhiều giả thuyết cho rằng vùng đảo này có ảnh hưởng từ trường nên dơi tập trung đông hoặc các nguyên nhân về môi trường khác. Đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Dơi nghệ là giống dơi thân to bụng vàng, sải cánh có thể đến 1 mét. Đây là loại dơi quý hiếm trên thế giới. Chúng thường treo vắt vẻo trên những ngọn đước để ngủ và đến 18 giờ tối mới bay đi ăn đêm. Chúng rất nhạy cảm và dễ hoảng sợ với tiếng động. Đây là loài dơi lớn nhất, chỉ ăn trái cây và không ăn côn trùng như những loại dơi nhà thường gặp.

TRÀM CHIM

Tràm chim Vàm Sát là nơi sinh trưởng của các loài chim hoang dã của vùng Nam bộ. Đây cũng là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vì thế các loài chim ở đây được bảo tồn nguyên vẹn. Có thể tìm thấy những loài chim quý hiếm như Giang sen, Còng cọc, Diệc…

Mùa chim làm tổ
Điểm đặc biệt của Tràm chim Vàm Sát là “mùa chim làm tổ”. Thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Đây là thời gian các loại chim khắp nơi về đây sinh sản. Số lượng ước chừng hàng triệu con. Bạn sẽ thấy những con chim bay ngang qua, mỏ chúng gắp từng nhánh cây về đan thành tổ.

Đặc tính của các loại chim là bay đi kiếm ăn lúc 6 giờ sáng, và trở về tổ vào lúc 17 giờ chiều. Chính vì vậy, khi bạn đến đài quan sát sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục của thiên nhiên Hàng ngàn con chim cất cánh bay đi dưới ánh bình minh vừa hé. Và cảnh những bầy chim về tổ theo đội hình của những chiếc may bay tiêm kích. Con đầu đàn dẫn đường và những con tiếp theo xếp đội hình “mũi tên”. Trước khi bay đi cũng như “hạ cánh”, chúng thường làm một màn chào sân bằng cách lượn vài vòng trên tổ của chúng. Đây là cách chúng xác định vị trí tổ của mình. Sau đó, “ai về nhà nấy”.

CÁ SẤU

CÁ SẤU HOA CÀ

Cá sấu Hoa cà hay còn gọi là cá sấu nước mặn hoặc cá sấu cửa sông. Đây là loài bò sát lớn nhất hành tinh hiện nay. Con đực trưởng thành dài 6 – 7m với trọng lượng trung bình 1.000 -1.200 kg. Con cái nhỏ hơn nhiều so với con đực, không dài quá 3m. Chúng là những “vận động viên bơi lội” rất khỏe, và là loài vật hung dữ. Chúng có một cái đầu khá lớn, có hai gờ nổi kéo dài từ mắt đến giữa mũi. Vẩy loài cá Hoa cà hình trái xoan, có thể sống hơn 100 tuổi.

CÁ SẤU XIÊM
Cá sấu Xiêm, còn gọi là cá sấu Thái Lan hay cá sấu nước ngọt. Đây là loài cá sấu nước ngọt sinh sống ở các nước vùng Đông Nam Á. Phần lớn cá sấu trưởng thành không dài quá 3 m trong tự nhiên. Cá sấu Xiêm thuần chủng nói chung không gây nguy hiểm cho con người. Hiện chưa có trường hợp nào bị cá sấu Xiêm tấn công người (khi không bị khiêu khích).

Vì bị săn bắt thái quá, loài cá sấu này đang đứng bên bờ tuyệt chủng. Chúng được xếp vào trong danh sách các loài đang cực kỳ nguy cấp.

Đảo Khỉ

Đúng như tên gọi tại đây có rất nhiều khỉ sinh sống, với hơn 1000 chú khỉ được nuôi dưỡng tự nhiên tại đảo. Với giá vé ngày thường là 30.000 VNĐ/người bạn sẽ có cơ hội khám phá một vùng đảo của khỉ, quan sát những hoạt động thường ngày của lũ khỉ tinh nghịch.

Khỉ Đuôi Dài (Macaca fascicularis) có đuôi dài gần bằng hoặc hơn chiều dài cơ thể. Chúng là loài có đuôi dài nhất. Lông chúng thường có màu xám đến nâu đỏ. Màu lông phía sau nhạt hơn, và lông trên đầu mọc hướng về sau. Thường có mào. Mặt có màu hồng. Con đực lớn thường có hai chỏm lông trắng trên miệng như bộ ria. Con cái có lông quanh miệng thưa hơn. Con non sinh ra có màu đen. Thức ăn chủ yếu là quả, hạt, nõn cây, lá và động vật như côn trùng, ếch, nhái, cua…. Chúng hoạt động vào ban ngày và trên cây. Loài này bơi rất giỏi và thường nhảy xuống nước từ cành cây.

Khỉ đuôi dài chúa có thể giao phối với 20 khỉ cái trong một buổi sáng. Mặc dù đây chỉ là thông tin truyền miệng, nhưng theo sự quan sát tình cờ cho thấy, thời gian chúng quan hệ mỗi lần khá nhanh (chưa đến 1 phút cho 1 lần). Chính vì thế, nó có thể giao phối với nhiều khỉ cái trong một buổi sáng.

Nếu có bất kì khỉ đực nào trong đàn có ý định “léng phéng” với các khỉ cái của khỉ chúa, nó sẽ bị đánh đuổi ra khỏi đàn. Nếu muốn “đảo chính” thì đó sẽ là 1 việc không hề dễ bởi vóc dáng to lớn của khỉ chúa. Thông thường, khỉ đực chỉ dám “giành ngôi” khi khỉ chúa đã già hoặc bệnh tật. Còn nếu không chúng phải di tản sang địa bàn khác, hoặc lẩn tránh khi khỉ chúa xuất hiện.

Tuy sống trong đầm lầy với Cá Sấu, nhưng do sự nhanh nhẹn vốn có, chúng hiếm khi trở thành thức ăn cho Cá Sấu mặc dù bị rơi xuống nước.

Người dân địa phương gọi hòn đảo là “Hoa Quả Sơn” bởi nơi đây có hàng nghìn con khỉ đuôi dài sống hoang dã trong những cánh rừng ngập mặn. Chúng dạn dĩ, không ngại vây quanh du khách để xin thức ăn, nước uống. Từ những năm 1990, sau nỗ lực trồng rừng nhằm khôi phục hệ sinh thái bản địa, khỉ bắt đầu xuất hiện và phát triển. Từ cổng soát vé vào bên trong khoảng 1 km, du khách nên lựa chọn di chuyển bằng xe điện thay vì đi bộ. Giữa đảo khỉ, có thể đi bộ xuyên rừng, hai bên rợp bóng cây, ngắm nhìn và chụp lại khoảnh khắc đàn khỉ chăm con, chải lông, chia sẻ thức ăn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi đến đây hãy cẩn thận giữ chặt mũ nón, điện thoại, túi xách là những thứ mà các bạn khỉ rất thích. Bạn sẽ không may bị những chú khỉ cướp trên tay và rất khó xử lý.

Đảo Thạnh An

Bạn đang muốn tìm về chốn bình yên thì đảo Thạnh An sẽ là lựa chọn cho bạn, là một làng chài yên bình, nhỏ bé. Đến đây bạn sẽ tận hưởng được không gian bình yên, mộc mạc của những con người trong xóm nhỏ.

Đặc biệt, hải sản tươi sống tại đây giá khá bèo, bạn đừng bỏ lỡ thiên đường ẩm thực với nhiều điều lý thú đang chờ đón bạn tại đảo Thạnh An.

Thiềng Liềng là một ấp đảo thuộc xã đảo Thạnh An. Ở đây cây xanh bao phủ tươi tốt khắp nơi cùng nhiều loài hoa rực rỡ, cảnh quan thiên nhiên thanh bình, không khí trong lành.

Những điểm nổi bật mà du khách có thể ghé gồm: núi Giồng Chùa, không gian tín ngưỡng Miễu Bà Ngũ Hành, không gian tài tử (thưởng thức đờn ca tài tử), không gian hoài niệm và các món ăn do người dân bản địa tự tay chế biến, với nguyên liệu tự trồng.

Biển 30/4

Ngoài bờ biển tại Đảo Thạnh An thì biển 30/4 cũng là điểm đến mà bạn chớ nên bỏ qua. Bạn sẽ phải bất ngờ với màu cát biển đen xì, thế nhưng bạn nên biết đây là bãi biển cát đen đẹp nhất Việt Nam.

Đến đây bạn sẽ tha hồ tắm biển và tận hưởng không gian trong lành, có những góc sống ảo cực chill tại địa điểm này. Bạn nên nhớ mặc áo tối màu khi tắm tại biển 30/4, vì màu cát rất dễ làm hư áo trắng.

Trở lại từ đầu, ga Đan Xây. Trên đường đi quý khách sẽ thưởng thức món tráng miệng đặc biệt (Trái Nipa) và tham quan Chợ hải sản Flea Hàng Dương.

Ẩm thực

Cá thòi lòi trộn gỏi lìm kìm

Là một món ăn dân dã mà bất cứ du khách nào khi đến Cần Giờ đều được giới thiệu để thưởng thức. Cá thòi lòi một sản vật vùng ngập mặn tuy có hình dáng hơi xấu, nhưng thịt lại thơm, mềm và ngọt.

Món gỏi là sự kết hợp của cá thòi lòi với vị hơi chua chát của lá lìm kìm, hoà quyện vào nước mắm pha đường tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu được. Bạn có thể thay đường bằng mật ong rừng Sác (một đặc sản vùng Cần Thơ) để món ngon thêm hấp dẫn hơn.

Cơm khô cá dứa

Một loại đặc sản nổi tiếng vùng Cần Giờ mà bạn có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua về làm quà cũng khá ý nghĩa là khô cá dứa. Cá dứa được làm sạch sẽ phơi qua một lần nắng, bạn có thể nướng hoặc rán lên và thưởng thức hương vị cực “cuốn”.

Tôm tít cháy tỏi

Những con tôm tít thơm ngon, đầy ụ thịt, chắc và thơm chắc chắn sẽ là món ngon mà bạn nên thưởng thức khi đến Cần Giờ. Một kiểu chế biến tôm tít đặc trưng tại vùng này là cháy tỏi sẽ là dậy thêm mùi hương và độ thơm ngon của tôm, bạn đừng bỏ lỡ.

Tôm tít cháy tỏi

Dừa nước Cần Giờ

Trên đường di chuyển Cần Giờ về Sài Gòn dọc con đường bạn sẽ thấy rất nhiều quán bán một loại ‘dừa” lạ mắt, hãy dừng lại và thưởng thức một ly dừa nước mát lạnh, cơm dừa nước sần sật thơm ngon.

Dừa nước là một loại đặc sản quen thuộc tại Cần Giờ có giá khoảng 50.000 VNĐ/ký hoặc uống một ly nước chỉ 10.000 VNĐ.

—————————————————————————————

[ Book a tour – Reservez une visite – Đặt 1 chuyến tham quan ]

=================================================

Tour au Sud

Cu Chi tunel – Địa đạo Củ Chi

Đà Lạt thành phố mộng mơ – Ville de rêve, de fleurs et de brume

Đạo Cao Đài – Núi Bà Đen Tây Ninh

Cần Giờ – ốc đảo xanh của Sài Gòn – Mangrove Forest

Vũng Tàu – Con đường giữa biển – le chemin de la mer

Lâm Đồng

Buôn Ma Thuột

Nha Trang

Phan Thiết

====================================================================

Tour Mekong

Mekong miền tây sông nước 

Miền Tây 4 ngày – Mekong 4 jour

Mekong Delta – miền tây 1 ngày

Chợ nổi miền Tây – floating market

Sa Đéc, vườn Tràm, mùa sen – Đồng Tháp

Làng gốm Vĩnh Long

Miền Tây mùa nước nổi – Mekong La saison des inondations


Tour Sai Gon

Sài Gòn những mùa nắng

24h Sai Gon

Tour du lịch Sài Gòn với dân địa phương – Tour Saigon local

Chung cư 42 Nguyễn Huệ Sài Gòn – boutique vintage à Sai Gon

Sài Gòn về đêm đi đâu – Où aller à Saigon le soir ?

Quận người Hoa Sài Gòn – Quartier chinois

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *