Châu Á,  Đi

Câu chuyện đi tour mua sắm Trung Quốc

Bài học kinh nghiệm từ việc đi tour có mua sắm tuyến Thượng Hải- Hàng Châu- Tô Châu- Bắc Kinh của bản thân bạn Trang.
Đây là trải nghiệm của cá nhân khi vào các điểm mua sắm bắt buộc theo tour. Vì là trải nghiệm cá nhân nên có thể đúng, có thể sai, nhưng xin chia sẻ 1 chút để mọi người có cái nhìn đa chiều ạ.
Điều đầu tiên, phải công nhận rằng, Trung Quốc làm du lịch và bán hàng siêu đẳng ạ. Dù trước khi đi đổi rất ít tiền, và không xác định mua gì về, nhưng hầu như ai vào điểm mua sắm nào, để chốt deal 1 cái gì đó, sau đó là vay thêm tiền để mua ạ.

Trà Long Tỉnh của Mai Gia thôn

Mai Gia thôn được quảng cáo là làng giàu thứ 2 TQ, người dân ở làng tự góp tiền xây đường hầm xuyên núi dài hai cây số để đến làng tiện hơn. Uy tín chưa ạ.
Ngoài việc quảng cáo bằng lời những tác dụng của trà, họ còn làm thí nghiệm trực quan. Khiến người mua tấm tắc khen và xuống tiền tới tấp.
Còn về hương vị thì Long Tỉnh chẳng hơn gì (nếu không nói là còn kém) trà Thái Nguyên của Việt Nam, nhưng nhờ giỏi kinh doanh, dùng điển tích điểm tô thương hiệu, họ đã tạo nên một thương hiệu danh giá, đưa giá bán lên trời và xuất khẩu tại chỗ. Vùng trồng trà trở thành điểm đến du lịch, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trở thành “nhà xuất khẩu” trà qua du khách nước ngoài!

Chè trắng giải nhiệt : khổ can lộ

Chè đen tiêu hoá : 3 tháng

Huyết áp cao: trà đen đun cùng râu ngô

Trà đa phân chống lão hoá, thanh lọc cơ thể.
Ở đây không giảm giá, nhưng mặc cả tặng thêm hàng thoải mái ạ.
Người ta bán 2 hộp trà cô nương to (300 tệ/hộp x 2= 600 tệ) tặng 1 hộp trà cô nương nhỏ.
2 hộp cao trà cô đặc (600 tệ 1 hộp x 2 là 1 liệu trình) tặng 1 hộp trà cô nương nhỏ.
Nhưng sau mặc cả được thành 1 trà cô nương to (300 tệ) tặng 1 cô nương nhỏ.
1 cao trà (600 tệ) cũng tặng 1 cô nương nhỏ.
Đoàn nhà em chốt đơn sương sương 10 cô nương to, 13 cao trà ++
Trong đó e cũng mua 1 cao trà, háo hức với tâm trạng biếu bố mẹ uống sẽ giảm mỡ máu, tiểu đường…

Cửa hàng dao kéo

Có lẽ đây là điểm sáng trong chùm tour mua sắm của TQ, Dao, thớt được sản xuất theo công nghệ Đức. Nạo rau củ được bán với giá 100 tệ/10 chiếc (ko bán lẻ)- không mặc cả. Người nhà em trước đã mua từ năm 2017 và vẫn dùng tốt. Em cũng đã mua 10 chiếc về dùng và tặng.
Bộ dao ~ 2,5tr vnđ năm nay.

Nhà thuốc Đồng Nhân Đường

Khi đến đây, ngoài việc nghe giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển, vị thế hiện nay của Nhà thuốc thì còn được các bác sỹ bắt mạch, tư vấn thuốc ạ. Mọi người đừng lo mình sẽ không hiểu bác sỹ nói gì, vì họ siêu chuyên nghiệp ạ. Cứ 1 bác sỹ đi kèm 1 cô phiên dịch. Tiếng việt của họ siêu đẳng ạ. Ngoài việc thuộc, hiểu các từ chuyên môn về thuốc về bệnh để nói lại với mình, họ còn nghe hiểu mình nói cực siêu ạ. Nếu không biết em tưởng em đang nói chuyện với người Hoa gốc Việt ạ.
Còn thuốc thì giá chát ạ. Biết là thuốc thì vô giá. Nhưng tam thất em hỏi giá thì là 18tr/1kg ạ.

Bài thuốc cho sức khỏe được giới thiệu cho bệnh thiếu máu cơ tim, tê tay, huyết áp.

3 lạng gừng

3 lạng tỏi

10 quả chanh

1/2 lit Dấm táo

Xay, lọc, đun sôi, thêm mật ong – cho tủ lạnh – mỗi sáng 1 thìa, mỗi tối 1 thìa.

Tiểu đường k bỏ mật ong

Tim, gan, thần kinh, tiêu hoá kém

Tay tê, kinh lạc tắt, lẫn, suy tư nhiều

Bắc kinh đồng nhân đường: – an cung nưu hoàng hoàn, thuốc cho khẩn cấp, đột quỵ – tắc mạch máu não – tụ, vỡ mạch máu, để cho mạch máu lưu thông tốt, tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, chống bán thân bất toại liệt nửa người: đầu nặng, méo mồm, tê chân tê tay, khó chịu tức ngực . 880 tệ – nhà nước thống nhất giá 1 viên – 860 tệ quảng tây. Viên Dự phòng 590 tệ

Kỳ tử đen 200 tệ/ cân, đỏ 100/cân, mặc cả 40 tệ 500g

Mao đài 200 -300 tệ

Táo đỏ tân cương : ngâm rượu 3 tháng – Rượu từ 25 đến dưới 30 – Phải bỏ hạt

100 tệ 4 túi 500g – 25 tệ 1 túi táo đỏ, Mứt táo 20 tệ 1 túi.

Kì tử 60 độ trở xuống- an thần, đề kháng -Kì tử còn 15p ăn mới thả

Nụ hoa cúc hàng châu – 40 tệ 1 hộp.

Bài thuốc: 10 hoa cúc. 10 kì tử. 3,4 táo đỏ – an thần bổ não, ngủ ngon, máu huyết tốt.

Tơ lụa

Công ty cũng rất chuyên nghiệp khi cho khách hàng trải nghiệm từ khâu tách con tằm đôi, kéo tơ đã khô để tạo thành chăn kèm những lời miêu tả có cánh về sản phẩm. Dưới lời marketing thì đến cả “kít tằm” cũng có tác dụng thông kinh hoạt lạc, giảm đau mỏi cổ vai gáy, tốt cho bệnh đau đầu…
Nên 1 chị của đoàn em đã chốt 1 bộ chăn, ga tơ tằm (tặng 2 gối) với giá gần 5.000 tệ (tầm 17tr vnđ). Ở đây người ta không cho mặc cả ạ.
Khăn thì tầm gần 1tr/khăn. Đoàn em hình như gần 50 chiếc cả làm quà và đeo.

Cao su

Cũng lại là 1 em gái nói tiếng Việt như gió hướng dẫn ạ.
Cũng lại là 1 phân khúc hàng mà em ko định mua, nhưng nta cho mình trải nghiệm nằm lên chiếc đệm, và nhét quả trứng sống dưới mông, dưới lưng mình, mình có lăn lộn thế nào cũng ko vỡ được quả trứng. Uy tín chưa ạ.
Ở đây có gối (gối nam, gối nữ khác nhau). Giá 1.000 tệ/ chiếc. Mua 1 tặng 1 (tức là 1.000 tệ 2 chiếc). Người ta không cho giảm giá, nhưng mặc cả tặng thêm thoải mái.
Đoàn nhà em mua 18 chiếc (9 đôi). Em chốt deal với giá 7000 tệ/18 gối (389 tệ/chiếc). Tức là 14 gối tặng 4 gối (7 đôi tặng 2 đôi).
Đệm 1,8m x 2m (dày 7 phân) tặng 2 gối, 1 chăn – 16.900 tệ (2 bộ: mua 1 tặng 1). Sau đó đoàn nhà em không có ai mua nên người ta bán lẻ 8.450 tệ/bộ (tặng 1 vali size 28 để mang đệm về, hoặc freeship tận vn và ko tặng kèm vali). Chiếc đệm được hút chân không nhỏ gọn, bỏ vừa vali size 28 (tổng trọng lượng đệm và vali là 26kg ạ).
Sau 1 hồi đắn đo, trả giá thì nta đồng ý với mức giá 6.000 tệ/bộ (tức là giảm từ 30tr còn hơn 20tr/bộ đệm).
Mọi người ai cũng háo hức, tưởng mình mua rẻ ạ.
Nhưng đúng là không so sánh, không đau thương. Cái tội của em, cái mồm làm khổ cái tâm. Ra sân bay, thấy 1 đoàn khách VN khác có chiếc túi xanh lá cây quen quen, em mới thuận miệng hỏi giá gối. Thì đoàn ý mua 3 gối với giá 1.000 tệ (330 tệ/chiếc). Và người ta mua rất ít, chỉ có 3 gối mà đã được giá 330 tệ. Trong khi đoàn em mua 18 gối. Mỗi gối đã lỗ 50 tệ x 18 chiếc = 900 tệ (. Khổ tâm lần 1.
Sau đó mọi người an ủi nhau, của mua là của được.
Và khổ tâm lần 2 bắt đầu khi về nhà bóc gối ra dùng thì gối cứng kèo kèo, không mềm và đàn hồi như ở công ty người ta quảng cáo ạ.

Cửa hàng ngọc

Phỉ thuý mát lạnh, tiếng trong, cứng.

Đeo tay trái tốt cho tim, tay phải tốt cho phổi

Cửa hàng siêu to khổng lồ, hoành tráng như Ngọc Hiền pearl. Cũng có 1 em nhân viên nói được tiếng Việt dẫn đoàn đi thăm quan. Đưa đoàn vào 1 phòng khép kín ngồi thưởng trà, giới thiệu sản phẩm.
Sau khi đoàn nhấp được ngụm trà, thì “sếp” của ẻm Diễn ở phòng ngoài, vào chào mọi người và bảo phải đi luôn sau 2 phút. Sếp của em Diễn tên là Linh. Trong ngoại hình chị Linh khá giống Lệ Quyên. Mọi người khen chị Linh giống Lệ Quyên nhưng chị Linh bảo Linh không giống LQ, Linh được chồng yêu.
Nhưng sau đó gặp chuyện vui, nên ở lại nói chuyện về tướng số, phong thủy của sòng bạc ở Macao, và tặng quà toàn đoàn. Tặng mỗi người 1 chiếc khấu bình an và nhờ mọi người giới thiệu truyền miệng về công ty giúp (có qua có lại)… Sau đó chị Linh bảo có 1 sản phẩm siêu độc đáo, đó là sản phẩm bổ trợ để tăng may mắn cho các tuổi. Vì trước đó chị Linh nói chuyện siêu uy tín về tướng số (có xem tướng trực tiếp cho 4-5 người trong đoàn mà đúng lắm luôn ý ạ), phong thủy nên đến đoạn này mọi người nghe giới thiệu sản phẩm như nuốt đĩa. Nghe say sưa. Và sau đó chị Linh bảo sản phẩm này giá 5.200 tệ/miếng ngọc. Nhưng Linh rất vui nên Linh chỉ lấy tiền vàng, không ông xã mắng. Linh giảm còn 1.000 tệ/miếng.
Nhìn chung đoàn nào ai cũng được tặng khấu bình an (là bột đá ép) hoặc ngọc nhỏ, và cũng được gặp giám đốc.
Thiệt sự đã biết dàn cảnh, nhưng sao cứ mua theo phong trào, mua như ma làm.
Còn 1 chiếc vòng phỉ thúy, chất cũng khônh trong lắm. Chị Linh giả vờ nói nhầm giá từ 40.000 tệ xuống còn 4.000 tệ. Chị nhắc đi nhắc lại là vì Linh nói nhầm giá, nhưng mình làm chủ, sai là do mình sai, nên Linh vẫn đồng ý bán với giá 4.000. Thấy đoàn em lăn tăn, chị bảo về Vn đi kiểm định thoải mái, nếu giá thấp hơn 4.000 tệ thì cứ đưa lại anh HDV gửi về cho chị và chị sẽ đền x 10 lần giá trị chiếc vòng. Và… mọi người biết kết quả rồi đó ạ ^^~
….
Sau những đau thương kể trên, nếu em được lựa chọn, nếu có đi tour 1 lần nữa, em chắc sẽ chỉ mua mấy cái nạo. Bánh kẹo thì vào siêu thị mua. Còn lại không mua gì, vì vừa mua hớ, giá đắt cắt cổ + chất lượng không được như quảng cáo.
1 chuyến đi thật mở rộng tầm mắt, thật sự cách người Trung Quốc bán hàng quá khéo, họ nói tiếng việt như người bản địa cũng là 1 lợi thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *