Châu Á,  Đi

Du lịch Lào tự túc

Lào còn được gọi là “đất nước Triệu Voi” hay Vạn Tượng, là một quốc gia không giáp biển duy nhất tại vùng Đông Nam Á, khí hậu ấm áp, con người thân thiện đơn giản.

Lào giáp giới nước Myanmar và Trung Quốc phía Tây Bắc, Việt Nam ở phía đông, Campuchia ở phía Nam, và Thái Lan ở phía Tây.

7 vùng chính: Vientiane, Xiengkhoang, Luang Phabang, Thakhek, Savanakhet, Pakse và Champasak. Đặc biệt, Vientiane (Viêng Chăn) còn được gọi là “xứ chùa”, Vientiane nằm thoai thoải ven sông Mêkông, bên kia bờ là tỉnh NongKhai (Thái Lan).

Một số điều thú vị là:

Phật giáo ở đây là phật giáo tiểu thừa, Những người tu hành thì mặc áo vàng và cứ sáng ngày đi khất thực

Chăm pa, hay còn gọi là hoa đại, là một loài hoa biểu tượng của đất nước và con người Lào, nơi mình sẽ thấy ở chợ có những thúng hoa đại khô hoặc trong cửa hàng lưu niệm là những kẹp tóc hoa đại xinh xắn. Hương sắc của hoa chăm pa phản ánh rõ tính cách, tâm hồn của dân tộc Lào, với những con người có một vẻ đẹp giản dị, chan hoà và chất phác, thật thà. Người dân Lào thường trồng hoa chăm pa để tô điểm cho vẻ đẹp thanh bình êm ả của đất nước và sống động hơn trong không khí lễ hội.

Có thể bạn không biết:

Đền thờ duy nhất thờ phụng một công chúa người nước ngoài ở Việt Nam, đó là công chúa nước Lào có tên Nhồi Hoa, đền thờ ở Đền Thượng Thái Sơn ở xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Cứ vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, chính quyền và nhân dân xã Sơn Lai lại tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống Đền Thượng Thái Sơn – nơi thờ công chúa Nhồi Hoa, nước Lào.

Sử sách ghi lại, bà theo lệnh vua cha sang giúp Đại Việt huấn luyện đàn voi đánh giặc. Binh lính đi theo phải hạ trại, đóng hai đồn thành dinh lũy tại đồi Đền và đồi Đập lo thuốc thang cho bà. Sau một thời gian điều trị, công chúa được các thái y chăm sóc thuốc thang, hết lòng cứu chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm, công chúa qua đời tại trại đóng trên đồi Đền. Sứ giả báo về triều đình Đại Việt, vua Lê Thánh Tông cho quân thần về làm lễ, an táng tại khu vực đồi Đền, xây khu lăng mộ và cho lập đền thờ công chúa ngay tại đó. Sau đó, nhà vua cho người sang nước Lào báo tin. Triều đình Lào liền chạm ảnh công chúa trên gỗ và đưa sang nơi Bà mất làm lễ viếng đồng thời cũng là để lưu niệm tình đoàn kết giữa hai nước Việt – Lào. Bà đã được nhiều đời vua ban sắc phong, đặc biệt được phong Thượng Đẳng Thần dưới triều Nguyễn.

Hàng năm, tại di tích diễn ra lễ hội truyền thống vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Lễ hội ngoài phần rước kiệu quanh làng, tổ chức tế còn kết hợp nhiều trò chơi dân gian. Trong lễ hội đặc biệt có phần múa hát theo điệu Chăm Pa (điệu múa hát cổ truyền của nước Lào) để tưởng nhớ về công lao của công chúa Nhồi Hoa và bảo tồn và tôn vinh truyền thống tốt đẹp hai dân tộc Việt – Lào.

Lăng Công chúa nước Lào nằm cạnh bên đền thờ. Vào các ngày rằm, mùng một nhân dân trong vùng đều dọn dẹp khuôn viên đền và thắp hương lễ bái, sùng kính Công chúa Nhồi Hoa như một danh nhân đất Việt.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Lào

 • Đối với du khách Việt Nam đến Lào được miễn thị thực (Visa). Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.
 • Điện thoại tại Lào khá rẻ, có thể dễ dàng mua một Sim Card trả trước tại Sân bay hoặc siêu thị để sử dụng. Mã quốc gia của Lào là “856”, mã vùng của một số vùng tại Lào: Loang Prabang: 71; Pakse:31; Pakxan: 54; Svannaakhet: 41; Thakhek: 51; thủ đô Viêng Chăn: 21.
 • Thiết bị sử dụng điện tại Lào 220V – 50Hz AC, ổ cắm loại 2 chấu tròn hoặc dẹp 
 • Không thể uống trực tiếp nước máy. Phải uống nước đun sôi hoặc nước đóng chai 
 • Do Lào là nước Phật giáo người dân rất coi trọng văn hoá tín ngưỡng nên cần lưu ý cách ăn mặc cho phù hợp, nhất là khi đi tham quan những nơi thờ, cúng như: đền, chùa, nhà thờ… nên mặc đồ kín đáo nhất là phụ nữ tốt nhất không nên mặc trang phục ngắn tay, quần short, thiếu trang nghiêm.
 • Luật pháp ở Lào quy định khi ra đường phải mang theo giấy tờ tuỳ thân vì cảnh sát có thể kiểm tra bất cứ người nào khi cần thiết.
 • Lưu ý khi đi vào chỗ đông người hoặc vào giờ quá khuya. Lưu ý khi có người lạ, đặc biệt là phải cảnh giác với những người lân la muốn làm quen hoặc muốn xem Hộ chiếu của bạn.
 • Tại các khu vực du lịch như đền, chùa, đền tưởng niệm, vệ sinh được quản lý chặt chẽ. Nếu ai khạc nhổ, bỏ rác xuống đường, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt nặng.
 • Lào là một quốc gia có rất nhiều lễ hội: Giữa tháng 4, khi gió mùa Tây – Nam thổi, mưa mùa sắp rơi, bắt đầu năm mới ở nhiều nước trong khu vực Ðông Nam Á, Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào (lễ hội năm mới) hay Lễ hội Hốt Nậm (Té nước) 13-15 tháng 4. Tháng 10-11: lễ hội hoa đăng giống Kloir Thong ở Chiang Mai. Bun PhaVet (Phật hóa thân) vào tháng 1; Bun VisakhaPuya (Phật Đản) vào tháng 4; Bun BangPhay (pháo thăng thiên) vào tháng 5; Bun Khao PhanSa (mùa chay) vào tháng 7; Bun Khao Padapdin (tưởng nhớ người đã mất) vào tháng 9; Bun Suanghua (đua thuyền) vào tháng 10.

Chuẩn bị

 • Hộ chiếu: Còn hạn trên 6 tháng/ nhập cảnh dưới 30 ngày
 • Sim Lào: Phải có sẵn sim Lào để kết nối internet. Có thể sử dụng esim của Gigago hoặc lắp sim bình thường tại cửa khẩu.
 • Đổi tiền: Cỡ 2triệu – 2,5 triệu kip Lào (~ 3tr – 3,5trViệt Nam) – Người Lào khá hiền lành và dễ tính, ở các địa điểm du lịch họ chấp nhận sử dụng nhiều loại tiền khác nhau như tiền Kip (Lào), Baht ( Thái), USD (Mỹ) và thậm chí ở những nơi có nhiều người Việt sinh sống bạn dễ dàng tiêu tiền Việt và nói tiếng Việt. Ở Hà Nội, bạn có thể đổi tiền Kip ở ngân hàng Lào (BCE) hay ngân hàng liên doanh Lào – Việt trên phố Hà Trung hoặc Thịnh Quang 33 Hà Trung. Bạn có thể mang theo USD hay tiền Việt để đổi ở cửa khẩu, tỷ giá cũng không chênh lệch lắm.
 • Thủ tục
  Tại cửa khẩu, bạn sẽ xuất trình giấy tờ và làm thủ tục . Chờ khoảng hơn 1 giờ đồng hồ tại đây thì mới đến giờ hải quan làm việc, kiểu như ngồi chờ làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay vậy.
  Khi nhân viên hải quan hỏi tới thì xuất trình hộ chiếu để đóng dấu và hỏi thêm vài câu đơn giản là được thông qua xuất cảnh. Phí xuất – nhập cảnh:
  Xuất cảnh khỏi Việt Nam: 10.000 VNĐ
  Nhập cảnh vào Lào: 20.000 Kip (~ 45.000 VNĐ)
  7h sáng hôm sau, xe sẽ đưa bạn đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), làm thủ tục xong thì qua cửa khẩu Nam Phao (Lào). Bên phía tạp hoá của Cầu Treo có nơi mua sim và đổi tiền, bạn có thể vào quầy quất luôn cho tiện. Cả sim và nạp thẻ thì hết tầm 70 cành; còn đổi ngân lượng thì tỉ giá sẽ là 1.000 KIP (LAK) = 1.350 VND – tức là tiền Lào gấp 1,35 tiền mình.

Di chuyển

 • Sang Lào có thể di chuyển bằng máy bay giá dao động từ 2tr – 8tr.
 • Về xe khách:
  Từ Hà Nội : xe khách tại Bến xe Nước Ngầm lúc 18h tối.
  Nhà xe Hoàng Giang 091 4664313 hoặc Hà Linh  0984870758
  Đi Luang: 1tr2 Đi Viêng Chăn: 800k
  Kon Tum: Từ huyện Ngọc Hồi, bạn có thể bắt xe đi thẳng đến Pakxe của tỉnh Champasack của Lào.
  Đà Nẵng: Bạn có thể đến bến xe Đà Nẵng để mua vé đi Lào. Mỗi ngày đều có một chuyến đi Lào xuất phát lúc 8h theo lộ trình Đà Nẵng – Huế – Đông Hà – Lao Bảo (đường 9 Nam Lào). Từ đây du khách có thể đón xe đi Paksé, Savannakhet hoặc Viêng Chăn.
 • Cố đô Luang Prabang: ~ 11:00 PM
  Thủ đô Viêng Chăn:  ~ 3:00 PM
  Lưu ý: Phải ra trực tiếp mua vé tại bến xe và nhà xe không có nhận đặt trước chỗ. Bạn ra bến sớm trước 1 tiếng để có vị trí nằm mong muốn nhé.
 • Ở Lào :
  • 1 số lựa chọn taxi cho dân du lịch tại Lào mà mọi người nên biết.
  • – Xanh sm Laos : mk thường sử dụng app này nhất vì xe nhanh, đi êm, tuy nhiên mắc hơn xe 2 loại dưới 1 chút nhưng k đáng kể. Lượng xe ở VC rất nhiều nên chỉ 1p là có lái xe nhận ngay rồi, theo dõi được hành trình trên bản đồ tại app
  • – Loca : tuy rẻ hơn xanh sm 1 chút, nhưng phục vụ cực kì tệ. Nếu ngày chỉ đi 1 lần thì không rẻ hơn Xanh Sm được app mã giảm giá. Tùy xe nhưng không êm bằng xe điện và lái xe không thân thiện cho lắm.
  • – Kokok movie : xe này xuất phát từ Hàn Quốc, giá siêu rẻ mà lại rất nhiệt tình. Từ chợ đêm đi cửa khẩu Thái chỉ mất 130kip với taxi, còn tuktuk mình đi từ bờ sông ra Thatluang chỉ mất 20k, tối đa 6 người đi, sân bay 20k, bến xe chợ sáng 5k, patuxay 9k. Trời ơi, rẻ 1 cách bất ngờ mà thấy tội cho lái xe 1 chuyến có mấy nghìn thôi. Điểm trừ của app này là gọi xe rất khó, vì lượng xe ít, bị từ chối tới lần thứ 3 mới có xe nhận

   Đó là 1 số tip mà mình thường xuyên sử dụng ở Lào, đi đâu gọi xe còn đỡ tốn tiền hơn chạy xe máy mà đỡ cực???
 • Tàu cao tốc Lào: Từ Luang Prabang đi Văng Viêng và từ Văng Viêng đi Viêng Chăn đều có thể đi tàu cao tốc vì sự tiện lợi, chuyên nghiệp.
 • Xe máy: Giá thuê giao động từ 100 – 150-180k kip/ xe.
  Nên hỏi trước bao xa rồi mặc cả giá trước khi lên xe. Nếu du lịch 1 mình hay đi nhóm 2 – 3 người thì nên rủ thêm người để SHARE tiền cho rẻ nhé. Mang theo nhiều đồ ăn cho cả ngày nhé và 1 cuốn sách hay 1 chiếc smart phone để đỡ nhàm chán vì quãng đường dài bạn sẽ phải ngồi trên xe.

Hiện tại có tuyến đường sắt LCR kéo dài 422 km đến 6 nhà ga ở Lào bao gồm Viêng Chăn, Vang Viêng, Luông Pha Băng, Mường Xay, Luông Nậm Thà và Boten tốc độ 120-160 km/h. Đường sắt Lào – Trung (LCR) này có cả tàu cao tốc và loại tàu thường.

??Từ Viêng Chăn đến Luang chỉ có 3 chuyến/ngày: 7h30 (C82); 15h05 (C84); 8h (K12)

Bạn có thể đặt trực tuyến với giá khoảng 160K. Nhưng bạn sẽ phải ra ga tàu mất khoảng 150k. Nếu bạn đặt nó với một đại lý hoặc nhà khách của bạn, họ sẽ tính phí cho bạn khoảng 285-300k… vì vậy tất cả trong một, không sao cả. Nếu ra ga tàu mua nhớ mang theo hộ chiếu nhé.

Lưu ý: Vé cũng không thể đặt hộ do bạn phải tự mang hộ chiếu đến đăng ký. Vé chỉ mở trước 2 ngày, nên ngay khi đến một ga nào đó, cần đặt vé luôn cho chặng tiếp theo để tránh tình trạng hết vé.

Tàu chạy rất đúng giờ, quét mã như máy bay, ga tàu rộng và hiện đại như Trung Quốc nên sẽ mang lại trải nghiệm rất đáng đồng tiền bát gạo. Tàu cao tốc Viêng – Luang – Viêng thì đi mất 2 tiếng; tàu thường thì mất 3 tiếng; ngân lượng thì tuỳ hạng ghế, từ 242.000 KIP đến 383K KIP. (từ 330K → 520K tiền Việt)

???Đối với chuyến tàu từ Luang Prabang về Viêng Chăn thì có 3 giờ: 13h45 (C81); 18h20 (C83) và 16h10 (K11). Nên mua ngay sau khi từ Viêng đến Luang.

???Từ các ga tàu đều có xe đưa đón vào trung tâm, bạn xuống thang máy, đi tới khu vực xe cộ là sẽ thấy.

Giống lễ hội Songkran ở Thái Lan, Thingyan ở Myanmar hay Chol Chnam Thmey ở Campuchia, thay cho lời chúc may mắn đầu năm, người dân ở Lào sẽ té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho một năm mới ấm no.

Lịch trình gợi ý

2 ngày tại LuangPrang, 1 ngày ở Văng Viêng và 2 ngày ở Viêng Chăn.

LỊCH TRÌNH CHI TIẾT:

?Ngày 1 Di chuyển từ HN

+ 17h30 có mặt ở BX Nước Ngầm

?Ngày 2 Tới Viêng Chăn

+ 17h tới bến xe Viêng Chăn, đi xe taxi của người VN về hostel.

+ Đi dạo chợ đêm, ăn uống.

?Ngày 3 đi Luang Prabang

Đi tàu, nên đặt trước.

+ Đi bus chính phủ về trung tâm. Nhận phòng, thuê xe máy (100K KIP/xe), đi đổ xăng.

+ Ăn trưa ở Ock Pop Tok: nơi có view sông Mekong và đậm bản sắc của làng dệt thổ cẩm.

+ Về nghỉ ngơi, chiều đi núi Phousi Hill ngắm hoàng hôn (khoảng 17h30).

+ Ăn tối ở chợ đêm Luang Prabang.

+ Đi Hmong Matxa & Spa giá còn rẻ hơn cả Chiang Mai.

+ Đêm thì có thể đi uống Beer Lào ở 360 Sunset ngay cạnh bờ sông.

?Ngày 4. Lễ khất thực – Bảo tàng quốc gia – Street photo – thác Kuang Si – chợ đêm lần 2

– Lễ khất thực diễn ra vào 5h – 6h30 sáng mỗi ngày, là hoạt động văn hoá tín ngưỡng rất đặc trưng ở Luang, được du khách rất yêu thích. Bạn nên dậy sớm, chọn cho mình một góc để trải nghiệm.

– Quanh trung tâm khu chợ đêm có rất nhiều nơi đáng tham quan: Bảo tàng quốc gia, chùa Wat Xieng Thong, Wat Mai, khu thư viện Luang, các góc nhỏ bình yên rất giống Hội An có thể chụp street photo.

– Thác Kuang Si: cách trung tâm 30km, đường đi khá dễ, thác 7 tầng màu xanh ngọc. Có thể mang đồ bơi đi vào ngày hè vì thác cũng có những tầng tắm được.

?Ngày 5 động Pak Ou – Ăn trưa – về Viêng Chăn – đạp xe quanh thành phố về đêm

– Động Pak Ou: Cách trung tâm 30km về hướng ngược lại, động khá vắng vẻ và mang màu sắc tâm linh khi có hàng trăm bức tượng được xếp trong hang động. Để đến đây, bạn cứ tra map, đi xe máy khá dễ, xong rồi dừng xe ở bên bờ sông, sẽ có thuyền nhỏ chở sang và chờ đợi đón quay về. Ở đây cũng có cả bốc quẻ xăm.

?Ngày 6 đạp xe đi Talat Sao Bus Station mua vé xe đi Udonthani – ăn sáng – dạo quanh chợ Talat Sao – đi Udonthani – Central Plaza – UD Town – Trung tâm văn hoá Thái Trung – chợ đêm Udonthani – thử uống cafe Tao Bin trên máy pha tự động – về ngủ.

– Ở Udonthani thực tế không có quá nhiều chỗ để chơi, chỉ là kiểu phượt bụi từ Lào qua Thái bằng đường bộ chỉ mất 2,5h cũng là trải nghiệm khá hay ho. Sáng ăn sáng ở Lào, chiều đã ngồi hút tà tưa chùn chụt ở Thái. Quanh Udon có vài điểm, bạn có thể lên mạng tra thêm để sắp xếp lịch trình cho hợp lý.

?Ngày 7 18h30 về lại Vn

Chơi gì tại Luang Prabang – Văng Viêng – Viêng Chăn?

Luang Prabang (cố đô của Lào)

 • Phố xá nhà cửa tựa như Hội An nhưng vắng vẻ và yên bình hơn.
  Rất thích hợp cho bạn nào muốn tìm nơi nào đó để “chữa lành” và dành thời gian tận hưởng cho bản thân.
 • Đến Luang Prang mọi người nên đi:
  Thác Kuang Si, chùa Wat Xieng Thong, cung điện Hoàng Gia, leo núi Phousi, tham dự Khất thực

  Các hoạt động trải nghiệm
 • Thác Kuang Si: Thuê xe máy để tự lái/ Đi ghép đoàn tuk tuk /Đi xe ô tô 16 chỗ (mất khoảng 40.000 – 50.000 Kip/người/2 chiều
 • Tham quan, mua sắm, ăn uống và vui chơi tại chợ đêm trên núi Phousi. Vé leo lên núi Phousi, mọi người hay đọc là Phú sĩ  leo lên núi Phousi qua 328 bậc thang để ngắm hoàng hôn và trải nghiệm những thứ thú vị trên đỉnh núi vào khoảng 5:00 – 6:00 PM. Giá vé vào cửa: 20.000 Kip. Đường lên núi có 2 chiều, một là từ sông Nam Khan; hai là đường từ chợ đêm; nên đi từ sông và xuống ở chợ đêm.
 • Ăn tối ở chợ đêm Luang Prabang. Chợ có hai khu, 1 khu bên tay trái, là một con đường dài nhỏ hẹp, bán các loại thức ăn truyền thống của người địa phương (Cá nướng, khao soy, xôi Lào, xúc xích tiến Vua, Lạp Lào, gà nướng…). Ngày trước con đường này rất sầm uất nhưng giờ cũng tiêu điều dần rồi. Một khu khác ngay đầu chợ, như một tổ hợp ăn uống, đa dạng món hơn nhưng đắt đỏ hơn chút xíu. Ăn xong thì dạo quanh chợ mấy vòng, chủ yếu là các đồ thổ cẩm, nhập từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, giá khá là rẻ.
 • Leo lên đến đỉnh That Chomsi của ngọn núi này bạn sẽ được thả hồn trong gió ở một nơi cao nhất và trung tâm nhất ở Luang Prabang. Và hơn thế nữa, bạn có thể du ngoạn trong khu chợ đêm Luang Prabang với nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón.
 • Lễ khất thực
  Buổi sáng, hãy dậy sớm để ngắm quang cảnh bình minh, xem lễ khất thực và đi chùa Mai nằm ở trên trục đường chính gần Bảo tàng Quốc gia Lào nhé.
  Đây là một nét độc đáo và mang đậm tinh thần Phật giáo của người dân Lào. Vào mỗi buổi sáng có hàng trăm nhà sư đi dọc các tuyến phố chính, từng đoàn dài nhà sư choàng áo cam.
 • Chùa Xieng Thoong
  Ngôi chùa này rất đẹp và quan trọng nhất của Luang Prabang. Đặc biệt, ngôi chùa có lối kiến trúc khá đặc trưng của Lào với mái chùa cong cong buông xuống gần mặt đất.

Thủ đô Viên Chăn

Giá tuk tuk từ Vangvieng trong khoảng 20.000 Kip/người/xe. Không thì đi ghé chỉ mất 10.000 Kip thôi.

Khu chợ như: Morning market, chợ Talat Sao.

Từ Việt Nam tới bến xe Viêng Chăn, bạn có thể bắt xe tuk tuk hoặc thuê taxi của người Việt Nam về trung tâm cách khoảng 12km (nhờ nhà xe gọi hộ)

Talat Sao – chợ buổi sáng sớm

Tọa lạc tại góc đường phía Đông giao giữa đường Lane Xang và Khu Vieng, khu vực chính ở thủ đô Viên Chăn, ngôi chợ ngày mở cửa từ 7h00 sáng đến 16h00 chiều. Đây là điểm thu hút rất đông du khách đến tham quan và mua sắm tại thủ đô nước Lào. Trong chợ có rất nhiều cửa hiệu nhỏ, nhà hàng, các quầy trái cây và rau, quầy trang sức, lụa, đồ thủ công mỹ nghệ, dụng cụ âm nhạc, đồ điện tử, đồ gia dụng… Talat Sao là nơi quy tụ hàng hóa mang bản sắc Lào do đó bản sẽ dễ dàng tìm mua được vài món đồ ưng ý về để làm quà cho người thân.

Khải Hoàn Môn Patuxay

Nổi bật trên đại lộ Lane Xang là Khải Hoàn Môn Patuxay, trước kia gọi là Anou Savary (đài chiến sĩ vô danh). Khải Hoàn Môn nằm giữa bùng binh giới ranh phố Vientiane và khu vực That Luang. Đài Anou Savary được tạo dựng từ 1958, phần dưới và ngoài mô phỏng theo đài Arc de Triumphe tại Paris, nhưng phần trên và trong gồm những nét kiến trúc, phù điêu đặc thù Lào. Đứng trên tầng cao nhất của Anou Savary ta có thể thấy toàn diện cảnh quan Viên Chăn.

Pha That Luang

Cuối đường Lane Xang là That Luang – di sản văn hóa thế giới, biểu tượng của quốc gia Phật giáo tiểu thừa Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Thạt Luông hay (Pha) That Luang (Thạt Lớn trong tiếng Lào) là một thạt (stupa) Phật giáo được xây từ năm 1566 trên phế tích của ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13, mặt ngoài được dát vàng. That Luang chính là tháp xá lị lớn nhất và đẹp nhất ở Lào. Hàng năm ở đây vào trung tuần tháng 11 đều diễn ra lễ hội lớn mang tính chất quốc gia là lễ hội That Luang. Vé vào tham quan: 3.000 Kip/người.

Chùa (Wat) Phra Keo

Vào thăm chùa Phra Keo, chúng ta như lạc vào “thế giới nghệ thuật” bởi những tác phẩm điêu khắc, chạm trổ và hiện vật quý hiếm đều dát bằng vàng, bạc, ngọc thạch lung linh sắc màu. Chùa Phra Keo không chỉ thờ tượng Phật mà đây còn là một bảo tàng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật đạo giáo Lào. Ở Viên Chăn, Wat Phra Keo là ngôi chùa quan trọng và nổi tiếng chỉ sau That Luang.

Wat Sisaket

Toạ lạc trên đường Sethathirath, gần đại lộ Lane Xang, Wat Sisaket là ngôi chùa được giữ nguyên bản từ khi xây dựng năm 1818 bởi vua Chao Anou theo kiến trúc Phật giáo Xiêm. Wat Sisaket gây ấn tượng bởi những hành lang với các bức tường được trang trí bằng hơn 2000 hình ảnh đức Phật bằng đồng, gỗ quý, gốm sứ, mạ vàng và bạc. Tổng số tượng Phật ở chùa lên đến 6.840 bức lớn nhỏ rất quý hiếm.

Vườn Phật (Buddha Park)

Buddha Park (Vườn tượng Phật) ở Xieng Khuan nằm cách Viên Chăn 25km về phía Đông Nam. Tại đây có hơn 200 bức tượng Phật giáo và các nhân vật trong Hindu giáo làm bằng bê tông, nổi bật với bức tượng Phật khổng lồ đang chống tay dài 40m. Ngoài ra còn các bức tượng mang hình ảnh con người, thần linh, động vật và ác quỷ. Bạn có thể đi vào bên trong công trình mang hình dáng quả bí ngô khổng lồ thông qua một chiếc mồm quỷ cao gần 3m và trèo cầu thang lên tham quan từng tầng tượng trưng cho Địa ngục, Trần gian và Thiên đường. Để đến đây bạn nên đi bằng tuk tuk nếu đông người, giá khoảng 70.000 Kip hoặc bắt xe buýt số 45 ở gần chợ Talat Sao với giá 5.000 Kip/người, 20-40 phút có một chuyến. Vé tham quan Buddha Park: 5.000 Kip.

Sau khi đã chụp ảnh tham quan đã đời thì bắt tuk tuk về trung tâm thủ đô hoặc đi bus trở về cũng được. Với tuk tuk thì 1 chuyến xe 6 người có giá là 60.000 Kip, tức là mỗi người khoảng 10.000 Kip.

CÁCH ĐI TỪ LÀO (VIÊNG CHĂN) SANG THÁI LAN (UDON THANI)

Từ bến xe Talat Sao, bạn bắt bus siêu xịn đi mất khoảng 2,5h từ Lào qua Thái. Giờ khởi hành thì cũng khá nhiều chuyến: 8h, 11h, 14h, 15h, 17h. Quầy bán vé ở Talat Sao Bus Station mở từ 6h30 đến 18h. Giá khoảng 44K KIP.

?Về thủ tục xuất nhập cảnh Lào – Thái thì cũng khá đơn giản, bạn làm theo mọi người là được. Nhớ chuẩn bị sẵn nhiều tờ 20 baht (tiền Thái Lan) vì phải đóng phí xuất, nhập cảnh 2-3 lần với giá chung như vậy. Cứ xuống xe thì nhìn dòng người mang theo đồ vào xếp hàng đóng dấu mộc, đi soi chiếu, rồi lại lên đúng xe biển số cũ là ok.

Tờ khai nhập cảnh Thái và tờ khai nhập cảnh Lào sẽ có sẵn ở khu vực ngoài cửa đóng mộc, xuống xe thì chuẩn bị bút rồi ra điền nhanh, vào đóng mộc là xong.

?Còn đối với việc từ Udon Thani về lại Viêng Chăn thì chỉ cần đến bến xe Udon Thani (ngay giữa trung tâm, gần Central Plaza) để mua vé (mở bán trước 1 tiếng so với giờ xe chạy). Các giờ: 8h; 10h30; 11h30; 15h; 18h với giá vé là khoảng 85 bath/vé.

Nếu quên chưa đổi tiền ở cửa khẩu, bạn có thể vào Central Plaza và tìm quầy Super Rich cam, tỉ giá không bằng các thành phố lớn nhưng cũng khá ok, chấp nhận đổi cả tiền Việt (tờ 500K) và tiền USD.

Bạn có thể xuống tại bến xe, lấy xe đạp và mua vé đi Udonthani. Nhớ là mang theo hộ chiếu thì bạn mới có thể mua được vé nhé. Tại bến thì cứ 1 tiếng lại có 1 chuyến xe đi Udonthani nên có thể mua vé trước khi đi 1 – 2 tiếng là OK.  xe tuk tuk với giá mặc cả trước là 20.000 Kip để ra bến xe và mua vé đến Udonthani, một tỉnh phía Đông Bắc của Thái Lan. Khi đến bến xe trung tâm thủ đô Viêng Chăn rồi thì bạn có thể gửi xe đạp tại bến. Sau đó vào quầy vé và mua trước vé đi Udonthani.

Nếu bạn không muốn sang Thái nữa thì có thể gọi điện đặt chỗ để trở về nhà. Giá vé xe là 200.000 Kip (~550.000 VNĐ). Địa điểm là bến xe phía Nam (Kaysone PhomvihaneRD Xangkhou).

Vang Vieng “Văng Viêng”

Sẽ là trải nghiệm khác hoàn toàn, là một thị trấn nhỏ yên bình, mộc mạc. Nếu bạn đi nhóm đông rất phù hợp với nhiều trò như Kayak, sup, bơi lội ở sông Mê Kông hay ở Blue Lagoon, checkin khinh khí cầu & leo núi Nam Xay để chụp ảnh “sống ảo” với view cực xịn.
Hoạt động chủ yếu tại đây:

 • Tham quan tối thị trấn và tận hưởng không khí nhộn nhịp, vui tươi của các các quán bar, pub, …
 • Thưởng thức bữa tối và nhậu nhẹt chút ở mấy quán bia và hòa mình trong điệu nhạc truyền thống của Lào hay nhảy cùng các du khách khác, …
 • Với bữa tối hãy thử thưởng thức mì xào rau và cơm rang thập cẩm
 • Đi chơi tubing:Tubing được coi là một trong số những trò chơi số 1, số 2 của thị trấn Vangvieng này. Bạn sẽ được tận hưởng cảm giác thư thái trôi sông khi nằm trên một cái phao to tròn.

Các thành phố khác

Xieng Khuang

Xieng Khuang và bí ẩn của cánh đồng chum là lí do mà du khách khắp nơi trên thế giới muốn một lần được đến đây để khám phá. 

Nằm ở gần thành phố Khăm Muộn, trên cao nguyên Xieng Khuang, nơi đây có hàng ngàn chum bằng đá nằm rãi rác dọc theo cả cánh đồng. Các nhà khảo cổ tin rằng các chum này có niên đại 1500 đến 2000 năm, và xung quanh nó không ít những câu chuyện huyền thoại bí ẩn mà chưa một lời giải thích nào làm thỏa mãn những người tò mò. 

Mường Khăm

Là quê hương của người Mông, thị xã Mường Khăm yên tĩnh nằm tiếp giáp với núi Phu Bia – là đỉnh núi cao nhất của Lào, nơi đây nổi tiếng có hai suối nước khoáng nóng là Bò Nội (suối nhỏ) và Bò Nhày (suối lớn) nóng tới 60 độ C. Mường Khăm cũng nổi tiếng là nơi có nhiều hang động, thời chống Mỹ đây chính là những bệnh viện dã chiến, lớn và đẹp nhất là hang động Tham Piev. Nằm ở khá cao so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, Mường Khăm là một điểm đến lý tưởng hấp dẫn du khách bốn phương.

That Foun

Đến Xieng Khuang du khách không nên bỏ lỡ cơ hội đến thăm tháp That Foun. Nằm ở huyện Muang Khoun, nơi có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, That Foun cao 30m và được xây dựng từ năm 1576, là nơi chôn cất hài cốt của các Đức Phật được mang đến từ Ấn Độ. Nơi đây chứa đựng những huyền thoại ly kì về Đức Phật, tương truyền có một tên cướp từ Trung Quốc đã khoét một cái lỗ ở thân tháp để đoạt bức tượng Phật bằng vàng bên trong. Vết tích đó đã tạo nên đặc trưng riêng của tháp, thu hút nhiều khách và Phật tử đến tham quan và hành hương.

NƠI Ở THAM KHẢO:

?Viêng Chăn: Lucky Backpackers Hostel, khoảng 240.000 VNĐ/phòng đôi, 114.000 VNĐ/dorm. Chủ là người Việt, rất dễ thương, bà lớn tuổi nhưng nói chuyện xì tin lắm này. Nhà ngay cạnh chợ đêm và sông Mekong, tối nào cũng ra đây hóng gió, ăn uống, matxa tè le, thuê xe đạp ở Mixay Bike ngay gần nhà (khoảng 20K KIP/ngày/xe) xong đi vòng quanh thành phố cũng hay ho lắm.

?Luang Prabang: Downtown Backpacker Hostel 2, khoảng gần 100.000 đồng/dorm/đêm có bao cả ăn sáng. Chủ ở đây cũng lại là người Việt, chú ấy siêu siêu tốt bụng, tuy hơi cáu kỉnh tí xíu nhưng chưa bao giờ quạo với khách Việt, thương chúng mình như con cháu trong nhà, dặn dò quan tâm từng xíu một, cảm giác như đi Lào thăm thân kkk. Nhà thì cách phố đi bộ, chợ đêm và các điểm tham quan chỉ khoảng 600m, quá là ngon luôn.

? Vangvien: ở Nana guesthouse với giá 30.000 Kip (~ 80.000 VNĐ)

?Udonthani: Chanathinat Place, chỉ khoảng 212.000 VNĐ/phòng giường đôi hoạt tiết kiểu công chúa vintage cổ điển Châu Âu. Cách bến xe và mạn trung tâm khoảng 750m, cũng khá thuận tiện di chuyển và tham quan.

Ăn gì ở Lào

Ẩm thực Lào khá giống Thái Lan, nhiều món na ná Việt Nam

Xôi Lào: là món ăn hàng ngày của người Lào, được làm từ loại nếp trồng trên nương nên dính và nhuyễn, màu trắng ngà rất đẹp mắt. Xôi thường được ăn với gà nướng, rau luộc và “cheo boong” – loại nước chấm thơm ngon gần giống mắm nêm ở Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy món ăn phổ biến này tại bất kỳ quán ăn, nhà hàng nào ở Lào với giá khoảng 15.000 Kip/giỏ (khoảng 40.000 đồng/giỏ).

• Lạp: là món ăn phổ biến tại tất cả các vùng miền của Lào. Nguyên liệu làm món ăn này có thể dùng thịt bò, thịt lợn, thịt gà… trộn với gan băm nhỏ và gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng, thính nếp. Sau khi trộn đều, món lạp sẽ ăn kèm rau sống như diếp cá, xà lách, đậu đũa… Bạn có thể thưởng thức món lạp với giá khoảng 30.000 Kip/đĩa (khoảng 80.000 đồng/đĩa).

Gà nướng Savanakhet: loại gà được dùng để nướng là giống gà quê thả rông nên thịt thơm, ngon, săn chắc. Gà sau khi làm sạch được kẹp vào que tre, đặt trên than hồng nướng tới lúc chín. Bạn có thể ăn món gà Savanakhet có giá khoảng 50.000 Kip/con (khoảng 135.000 đồng/con) tại ngã ba Seno (Savanakhet) hoặc các quán tại Viên Chăn trên đường từ thủ đô đi Luang Prabang.

• Khausoy: là món ăn nổi tiếng ở Luang Prabang nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại. Du khách có thể thưởng thức món ăn này với giá 15.000 Kip/bát (khoảng 40.000 đồng/bát) tại đường dọc sông Mekong ở Luang Prabang.

Tóp mỡ cuộn rau sống: món ăn khá độc đáo tại Lào. Tóp mỡ được rán giòn bán sẵn tại các quầy hàng khô trong chợ. Món ăn này được cuộn trong xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với “cheo boong”. Bạn có thể mua tóp mỡ rán giòn trong chợ với giá 10.000 Kip/túi (khoảng 27.000 đồng/túi).

• Phở Lào: khác biệt với phở Việt Nam là chỉ dùng nước ninh xương rồi để khách tự cho gia vị tùy ý và ăn cùng với mọc và tiết lợn. Rau sống ăn kèm ngoài húng quế, xà lách thì không thể thiếu được đậu đũa tươi được cắt thành khúc, để thực khách chấm cùng mắm tôm sống. Giá phở dao động 30.000 Kip – 35.000 Kip/bát (khoảng 80.000 – 95.000 đồng/bát).

• Tam Maak Hung (nộm đu đủ): đây là món gần như không thể thiếu trong các bữa ăn của người Lào. Đu đủ được nạo thành sợi sẽ cho vào cối để đâm nhẹ, sau đó trộn gia vị gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Món ăn khá giống với son tam của Thái Lan. Giá bán nộm đu đủ khoảng 30.000 Kip/đĩa (khoảng 80.000 đồng/dĩa). Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thưởng thức một cốc bia Lào, loại bia được ca ngợi ngon nhất Đông Nam Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *