Châu Á,  Đi

Lệ Giang -Venice của phương Đông, tứ trấn cổ Trung Quốc

Trong nội thành Lệ Giang có 354 chiếc cầu bắc trên hệ thống sông Ngọc Hà. Những con kênh uốn lượn trong từng ngóc ngách của thành phố cổ nên nơi đây còn được gọi là “Venice của phương Đông”.

Được xây dựng vào cuối thời nhà Tống, đầu nhà Nguyên, nơi đây chính là một minh chứng lịch sử quan trọng cho sự phát triển văn hóa, giáo dục, thương mại giữa khu vực Vân Nam với Tây Tạng, Ấn Độ và các nước châu Á khác.

Thành cổ Lệ Giang bao gồm ba thành phần: Lệ Giang Cổ Trấn (bao gồm Hắc Long Đàm), khu phố cổ Bạch Sa và Thúc Hà cổ trấn. Trong đó Danh lam thắng cảnh Lệ Giang cổ trấn, là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Trung Quốc, hấp dẫn hàng triệu du khách trên toàn thế giới ghé thăm hàng năm.

Lệ Giang Cổ Trấn

Lịch sử hình thành

Nổi tiếng nhất ở thành cổ Lệ Giang là Lệ Giang cổ trấn, chính thức là Dayan (Đại Nghiên cổ trấn), được xây dựng vào cuối thời nhà Tống và đầu nhà Nguyên (cuối thế kỷ 13 sau Công nguyên), là một trong những điểm du lịch trọng điểm thuộc thành phố Lệ Giang. Tên trong tiếng Nạp Tây của thành cổ Lệ Giang là “Gongbenzhi”, “Gongben” có nghĩa là vựa lúa và “Zhi” có nghĩa là chợ. Sở dĩ gọi như vậy bởi khu vực này trước đây cũng là một trong những trung tâm giao thương nông sản lớn và quan trọng ở vùng Vân Nam, Trung Quốc.

Đặc điểm kiến trúc của Lệ Giang cổ trấn

Từ cách bố trí tổng thể của thành phố đến kỹ thuật và kiến ​​trúc, Lệ Giang cổ trấn là nơi hội tụ tinh hoa của người Hán, Bạch, Lô Lô, Tây Tạng, Nạp Tây và các nhóm dân tộc thiểu số trong khu vực. Kiến trúc của thành cổ Lệ Giang không hề bị ảnh hưởng bởi những mô típ đặc thù của các thành phố ở khu vực trung tâm khác, ngược lại sở hữu một nét đặc trưng riêng biệt vô cùng độc đáo, biến nơi này thành điểm du lịch tham quan nổi tiếng độc nhất vô nhị.

Về hình dáng và kết cấu bên ngoài, các ngôi nhà ở khu vực thành cổ kết hợp kiến ​​trúc Hán và kiến ​​trúc Tây Tạng, Bạch,… sử dụng tường đất và đá, mái xếp tầng với ngói xanh, khung gỗ, bổ sung các chi tiết hội họa và mỹ thuật đặc trưng cùng các khía cạnh kỹ thuật đặc thù khác hình thành nên phong cách vô cùng độc đáo. Hầu hết các ngôi nhà là cấu trúc dân dụng được xây theo kiểu tam phường nhất chiếu bích, tứ hợp ngũ thiên tỉnh, tiền hậu viện, nhất tấn lượng viện đẳng kỉ,…

Các điểm tham quan chính ở Lệ Giang Cổ Trấn

  • Đường Tứ Phương: Là trung tâm của thành cổ Lệ Giang và được xây dựng từ đời nhà Thanh.
  • Vạn Cổ Lầu: Nằm trên đỉnh công viên Đồi Sư Tử. Từ đây bạn có thể nhìn được toàn cảnh Lệ Giang cũng như ngắm núi tuyết Ngọc Long.
  • Thung lũng Lam Nguyệt: Nhìn từ trên cao toàn bộ thung lũng có hình trăng khuyết. Ngày nắng nước hồ ở đây màu xanh (do trong nước có đồng). Ngày mưa, nước hồ chuyển màu trắng (do dưới đáy hồ có nhiều cát trắng).
  • Công viên Hắc Long Đàm: Đây là công viên xây dựng năm Càn Long thứ 2. Trong công viên có một số công trình kiến trúc từ thời nhà Thanh và Bảo tàng Văn hóa Đông Ba Lệ Giang.
  • Ngọc Long Tuyết Sơn: Là khối núi gồm 13 đỉnh, độ cao trên 5000m quanh năm tuyết phủ. Đây là ngọn núi thứ 71 trong những ngọn núi cao nhất thế giới. Đây là điểm tham quan không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Lệ Giang.
  • Mộc phủ: Là dinh thự của các Thổ Ty họ Mộc từ thời Nguyên đến thời nhà Thanh. Phủ có 162 gian, tổng diện tích 46 mẫu và được xây dựng như một Tử Cấm Thành thu nhỏ. Tòa cổng chào bằng đá ngọc trắng từng là công trình kỳ vĩ nhất đất Lệ Giang.
  • Thúc Hà cổ trấn: Đây là một ngôi làng cổ với hơn 800 năm lịch sử, từng được bình chọn là thị trấn duyên dáng của Trung Quốc năm 2005.

Mộc Phủ (Mufu)
Mộc Phủ ban đầu là thủ phủ của gia đình họ Mộc ở Lệ Giang, nằm ở phía Đông chân núi Shizi (Sư Tử) thuộc cổ thành Lệ Giang. Dinh thự họ Mộc có diện tích 46 mẫu, trong dinh thự có 162 căn phòng lớn nhỏ, trục trung tâm dài 369 mét, Tam Thanh Điện, Ngọc Âm Lâu, Quang Bích Lâu, Hộ Pháp Điện, Vạn Quyên Lâu, Quảng trường Trung Nghĩa được sắp xếp theo thứ tự từ Tây sang Đông.

Có mười một tấm biển do các hoàng đế từ các triều đại trước ban tặng được treo bên trong, phản ánh lịch sử thăng trầm của gia tộc họ Mộc. Bộ phim truyền hình “Mộc Phủ Phóng Vân” kể về câu chuyện của thủ lĩnh gia đình họ Mộc của Lệ Giang đã được quay ở đây.

Vạn Cổ Lâu (Wangulou)

Vạn Cổ Lâu là một tòa tháp được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ có mái hiên năm lớp kiểu tháp, cao 33 mét, tượng trưng cho 330.000 người thuộc các nhóm dân tộc khác nhau ở Quận tự trị Lệ Giang Nạp Tây trước đây.

Ngũ Phụng Lâu (Wufenglou)

Ngũ Phụng Lâu nằm trong Phúc Quốc Tự ở Lệ Giang Trung Quốc, được xây dựng vào năm Vạn Lịch thứ 29 của triều nhà Minh (năm 1601 sau Công nguyên). Bởi vì hình dạng kiến ​​trúc của tòa tháp giống như năm con phượng hoàng đang bay, nên nó được đặt tên là Ngũ Phụng.

Phố vuông Tứ Phường (Sifang)
Phố Tứ Phường là một con phố ăn vặt nổi tiếng trong thành cổ, hai bên đường là vô số các nhà hàng nhỏ chuyên cung cấp các loại loại mỳ gạo đặc trưng của Vân Nam, vì thế nên con phố này còn được gọi là “Phố mỳ Lệ Giang

Con phố này là trung tâm của thành cổ Lệ Giang, tương truyền do thủ lĩnh họ Mộc thời nhà Minh xây dựng theo hình ấn ký của ông. Đây là trung tâm quan trọng nhất của Trà Mã Cổ Đạo – nơi các các thương nhân từ mọi tầng lớp xã hội và nền văn hóa của các dân tộc khác nhau đã giao thoa ở đây dưới thời nhà Thanh và nhà Minh.

Phố cổ Bạch Sa

Cụm nhà ở khu phố cổ Bạch Sa được xây dựng trong triều đại nhà Tống và nhà Nguyên nằm cách Phố cổ Dayan 8km về phía Bắc. Những ngôi nhà ở đây được sắp xếp theo trục Bắc – Nam xung quanh một quảng trường trung tâm. 

Thúc Hà Cổ Trấn

Thúc Hà cổ trấn nằm cách phố cổ Dayan 4 km về phía Tây Bắc với những ngôi nhà nép mình dưới chân núi và được bao quanh bởi nước phản ánh sự pha trộn của văn hóa địa phương, phong tục dân gian và truyền thống qua nhiều thế kỷ.

Thúc Hà cổ trấn là một trong những khu định cư sớm nhất của người Nạp Tây ở Lệ Giang, nổi tiếng với những cây cầu nhỏ, những ngôi nhà cổ và những con đường lát đá xanh, giống như một phiên bản thu nhỏ của Lệ Giang, nhưng nó yên tĩnh và cổ kính hơn do không phát triển thương mại như Dayan. 

Ăn gì khi du lịch Lệ Giang?

Lệ Giang là vùng đất khá gần Tứ Xuyên nên món ăn Lệ Giang thường mang xu hướng ẩm thực của vùng này. Gia vị đặc trưng là cay và khá đậm mùi. Một vài món ăn nổi tiếng tại Lệ Giang bạn nên thử như:

Bún qua cầu: Là món ăn đặc trưng của người Hán ở vùng Điền Nam với lịch sử hơn 100 năm

Lẩu sườn phơi khô: Nguyên liệu chính của món ăn là sườn heo được ướp muối rồi treo lên tường để hong khô. Lẩu ăn kèm với các loại rau và nấm, trong đó có loại rau chỉ mọc trong hồ Lô Cô là Thủy Tính Tương Hoa.

Lẩu bò Yak: Bò Yak là loài bò Tây Tạng sống khu vực miền núi Himalaya ở miền Nam Trung Á. Loài nò này có thịt rất sạch, mềm, thơm ngon, có vị đặc trưng hiếm có

Lẩu sườn La: Món ăn làm từ sườn sáp Lệ Giang, khoai tây, giá đỗ, dưa, cà chua, gia vị,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *