Châu Á,  Đi

Hà Khẩu, Trung Quốc đi tự túc có khó không

Tự đi du lịch Trung Quốc có thể khó, nhưng tự đi cửa khẩu thì không khó lắm đâu.

Hà Khẩu là một huyện của Trung Quốc nằm gần biên giới với Việt Nam, thuộc Châu tự trị dân tộc Cáp Nê, phía nam của tỉnh Vân Nam, giáp biên giới với tỉnh Lào Cai, Việt Nam

Chỉ cần 1 quyển SỔ THÔNG HÀNH ( Nhiều lần hoặc 1 lần) là có thể đi đến Vân Nam – Trung Quốc (bao gồm HÀ KHẨU, BÌNH BIÊN, KIẾN THUỶ, DI LẶC) .

Thủ tục xuất cảnh VN + nhập cảnh TQ (2-3 tiếng)

Cần chuẩn bị gì trước khi đi

 • Để làm sổ các bạn cần:
 • Người lớn: Ảnh CCCD 2 mặt + Ảnh chân dung rõ nét
 • Trẻ em: Giấy khai sinh + Giấy xin cấp giấy thông hành ( giấy này phải lên CA phường xã nơi mình sinh sống để xin ạ, lưu ý dấu do CA đóng phải rõ nét, sau đó phải gửi giấy này lên văn phòng nơi đặt tuor thì mới làm được sổ cho bé)+ Ảnh chân dung của bé + CCCD của bố hoặc mẹ đi kèm
 • Lưu ý: T7-CN không làm được sổ, nên bạn nào muốn đi T7-CN-T2 thì T5 phải gửi thông tin để làm sổ rồi nha!
 • Nên cập nhật tình hình biên phòng, thủ tục hành chính lúc đi xem có thay đổi gì

7h biên phòng mở cửa: Bắt đầu vào xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh Việt Nam → nhập cảnh vào Trung Quốc
➡️ XUẤT CẢNH VIỆT NAM (10~30p)
Đi lần đầu (Chưa đóng sổ): Vào phòng nhỏ bên tay phải cổng vào → Cầm sẵn Sổ thông hành + 50k đóng sổ → Lấy dấu hải quan → Đi thẳng sang cửa khẩu TQ (Không phải xếp hàng nữa).
➡️ NHẬP CẢNH TRUNG QUỐC
Đi qua cầu và rẽ phải là sẽ đến chỗ xếp hàng nhập cảnh. Lúc này sẽ thấy phía trước mặt là cổng nhập cảnh, nhìn sang bên tay phải đầu tiên sẽ thấy 2-3 kiosk để tạo mã QR khai báo y tế, nhìn lên một đoạn nữa sẽ thấy bảng ghi “Tờ khai nhập cảnh cho người nước ngoài” (Thông thường nếu vắng người xếp hàng thì sẽ vào chỗ này xin tờ khai màu xanh để điền thông tin)
Note: NO điện thoại (chỉ lấy ra khi quét mã), không quay chụp, không nói chuyện to + Cầm sổ thông hành kẹp tờ khai nhập cảnh
1- Tạo mã QR khai báo y tế và xếp hàng chờ vào trong nhà Nhập cảnh:

 • Cách 1: Nếu có “Wechat” thì khai báo online và có mã QR sẵn rồi, vào xếp hàng điền tờ khai nhập cảnh luôn (Ở đây có mấy bạn nhận quét mã khai báo 10k/lượt. Làm lượt đi lượt về 20k đỡ đc khá tgian).
 • Cách 2: Còn nếu chưa có mã thì xếp hàng, người ta sẽ hướng dẫn điền thông tin trên máy (giống máy Kiosk check in ở sân bay)
  Note: Tạo 2 mã QR khai báo – 1 mã lúc đi và một mã lúc về. Sau khi khai báo xong thì lưu vào điện thoại, kiểm tra lại thông tin và nhờ người đi cùng quét thử xem có bị lỗi không.
  Điền tờ khai nhập cảnh: Khi đã có mã QR, nếu mọi người đi đông thì để 1 người chạy lên đầu hàng xin tờ khai nhập cảnh (bao nhiêu người thì xin bằng ấy tờ), còn lại đứng thật nhanh vào xếp hàng trước (Mang mỗi người một bút để vừa điền vừa xếp hàng cho tiết kiệm tgian)
  2- Xếp hàng xin dấu hải quan & Nhập cảnh
  Xin dấu hải quan: Khi đã được vào trong nhà nhập cảnh, lấy điện thoại quét mã QR khai báo → Cầm sẵn Sổ thông hành + Tờ khai nhập cảnh nộp cho hải quan → Bỏ khẩu trang, bỏ kính → Nhìn vào camera nhận diện khuôn mặt + lấy dấu vân tay
  [Bị gọi vào kiểm tra random: Lúc nhận diện khuôn mặt có thể sẽ bị gọi vào phòng kiểm tra. Không cần lo quá vì vào đó họ chỉ check kỹ mặt rồi cho ra.]
  Quét người, kiểm tra hành lý: Cho hành lý vào máy kiểm tra như ở sân bay. Không có vấn đề gì là mình có thể bước ra Hà Khẩu rồi
  Sau khi nhận sổ đã đóng dấu, đối chiếu số sổ và số căn cước xem 2 cái đó xem trùng khớp với nhau chưa rồi đi thẳng ra ngoài.

➡️Chiều về:
Khi đi vào một số vùng, điện thoại sẽ tự động nhảy thành giờ của Trung quốc nhanh hơn 1 tiếng so với Việt Nam, lưu ý giờ để về.
Lưu ý, cửa khẩu khoảng 9h tối đóng cửa rồi, canh thời gian vui chơi hợp lý nhé (Để ý nếu điện thoại đang là giờ Việt Nam thì phải về trước 8h).
Về thì mọi người vào cổng “Xuất Cảnh” nhé.

Lưu ý

 1. Đi lại: đi tàu từ ga Hà Nội đến ga Lào Cai 400k -600k/người/2 chiều.
  Từ Hà Nội lên Lào Cai : Các bạn có thể đi xe khách Hà Sơn – Hải Vân (hotline: 19006776) hoặc Sao Việt là tiện nhất, một ngày có nhiều chuyến, khi tới bến xe trung tâm Lào Cai thì báo nhà xe cho chung chuyển về Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai là có xe chung chuyển miễn phí về cửa khẩu!
  Từ ga Lào Cai đến cửa khẩu chỉ khoảng 3-4km, taxi đi hết 40k/lượt. Nếu mọi người đi đông thì có thể đi xe điện chia đầu người ra sẽ rẻ hơn
 1. Đổi tiền
  Quanh cửa khẩu Lào cai lẫn bên Hà Khẩu đều có nhiều chỗ đổi tiền, nhưng không nên đổi khi đang đi đường và có người mời bởi có khả năng bị đổi tiền giả. Nếu đã xác định văn phòng làm sổ uy tín thì có thể đổi tiền ở đó luôn, dùng không hết về đổi lại. Hoặc đổi ở chỗ cho thuê xe điện cũng có, vì liên quan đến công việc làm ăn nữa nên không lo bị đổi tiền giả lắm.
  Cập nhật tỷ giá đổi tệ – vnd tùy thời gian. Max khoảng 3.500vnd/1 tệ
 2. Phương tiện di chuyển (Ga lào cai – cửa khẩu; ở trung quốc)
  Từ cổng cửa khẩu đi thẳng lên và nhìn sang bên tay trái, thuê xe ở đó luôn
 • Thuê xe điện bên Trung: 1ng/1xe (Bên Trung chỉ cho phép 1 xe điện chở 1 ng lớn + 1 trẻ em)
  Lưu ý 1: Trước khi thuê xe, nhớ hỏi mũ bảo hiểm để tuân thủ luật ATGT.
  Lưu ý 2: Khi đi chú ý quan sát mũi tên dưới đường để đi đúng làn đường. Không: Ngược chiều, đi lên làn đường dành cho người đi bộ.
  Lưu ý 3: Gọi chủ thuê xe ra để họ làm việc nếu bị bắt. Thường vì là khách du lịch nên người Trung sẽ không gây khó dễ. Mức đóng phạt – phạt nhanh tại chỗ 50 tệ, đưa về đồn là 100 tệ.
  Lưu ý 4: Xe điện cho thuê bên đó đa số là người VN. Nhớ hỏi giá trước và xem giờ thuê. Giá thuê thông thường:
 • Theo giờ: 10 tệ/1 tiếng. Có thể trả giá xuống 25k vnđ/1 tiếng (~7tệ)
 • Theo ngày: 50 tệ/ngày
 • Taxi xanh-vàng: 5-15 tệ/chuyến
 • Nhà vệ sinh sạch công cộng tốt: ở Đại Lầu, siêu thị và tiệm trà sữa

Điểm checkin và ăn uống

 • Phố ẩm thực nằm trên đường đi vào ga hà khẩu (Có đèn lồng đỏ có thể checkin và nhiều loại đồ ăn): Xúc xích khổng lồ 5-10 tệ must try; Đậu hũ thúi 8 tệ/hộp – nên hỏi mua 1 tệ/miếng; Chả xiên; Bánh cuốn TQ 10 tệ/suất.
 • Siêu thị dưới lòng đất và siêu thị Đại Lầu gần cửa hàng vàng (dọc tuyến phố chính): Ăn uống + mua sắm
 • Bánh nướng Chiết Giang: 10 tệ/chiếc nhân thịt bò, 12 tệ/chiếc nhân tôm (Vì to nên mua ăn thử 2ng/1cai thôi).
  Bánh nướng trong lu đất – hay còn gọi bánh nướng triết Giang có 3 quán tiêu biểu ???
  – Quán bánh nướng triết giang: 6-8-12 tệ
  – Quán bánh nướng kim hoa: 6-8-12 tệ xếp hàng hơi lâu, nhân ngọt 3 tệ/chiếc.
  – Tiệm bánh tướng quân: 10 tệ/3 cái mini, to 6-11 tệ
 • Bánh bao:??? Tiểu long bao 8 tệ/xửng, há cảo 8 tệ/xửng, mì bò 13 tệ/bát: Ngay gần cửa khẩu
  Há cảo sữa đậu gần cửa khẩu, từ cửa khẩu đi tầm 150m bên phía tay phải.
  – Ngay cửa khẩu vào có 1 quán: 8-10 tệ/1 lồng
  – Thẳng đường từ cửa khầu vào 400m có 1 quán bên tay trái: 8-12 tệ/1 lồng quán này nhiều đồ ăn ngon hơn
 • Trà sữa:
  -Trà sữa Tea Xixi : Tui đánh giá ts xô ở đây ngon hơn Yihetang, nhưng trân châu lại không ngon bằng, trân châu cứng và ko dẻo, must try: Trà sữa xô, trà hoa quả, xoài đá xay. 9-15 tệ (30-50k)
  – Yihetang (10tệ),
  – Auntea jenny (16-20 tệ ngon nhé),
  – trà sữa dưỡng nhan trẻ em người lớn bà bầu uống được hết (16 tệ),
  – Chagee (từ 20 tệ trà tươi sữa thật tốt cho sức khoẻ nhưng hơi đắt )
 • Xúc xích khổng lồ: Ngay trước YH Tang 5 tệ/chiếc
 • Mực nướng ông trọc: 20 tệ/10 xiên, có anh nhân viên người Việt, nhớ dặn ít cay nhé (đến trước 4h chiều)
 • Xôi ngũ sắc : Mình mua ở chợ, các bạn đi lượn loanh quanh là sẽ thấy chứ cũng k biết tên đường cơ Giá là 2 tệ nha (~7k rẻ quá huhu )
 • Lẩu xiên: Từ Siêu thị dưới lòng đất đi thẳng tới Bệnh viện, rẽ trái và đi thẳng, nhìn bên trái đường có quán to to màu xanh là nó. Nước lẩu 2 ngăn 25 tệ, xiên bất kì 6 hào, khay thịt và rau 20-25 tệ. (Lẩu xiên Trùng Khánh – Logo quán xanh đỏ)
 • Đậu phụ thối – đậu phụ ngậy: ngon nhất ăn trên các sạp người ta vừa nướng vừa ăn + khoai tây nướng chấm bột ớt trung hoa: 6 tệ/1 chục chiếc ở khu chợ nhé! ???
 • Gà cả con tại Today hoặc Wallace rẻ nha cả con mà có 20 tệ (gà mini) tẩm ướp ngon cực luôn nè! ??
 • Có muốn ăn cơm thì phải ghé doudou ngon nhất định phải gọi món sườn chiên + bánh ngô cứ phải gọi là tuyệt vời giá từ 18 tệ nhé
 • Hãy thử chè hoa quả chiết giang ngay cạnh bánh nướng chiết giang nhé.
 • Xúc xích nướng Trung Quốc: món này là món đỉnh nhất khi sang đây nhất định phải ăn nha, vừa qua cửa bước sang HK là thấy ngay quán bán vỉa hè , Đối diện là Mixue đó. Giá là 5 tệ/chiếc (~17k)
 1. Lưu ý khác
 • Nên đi giày thể thao để đi bộ cho thoải mái
 • Ở khu vực xung quanh cửa khẩu vẫn có sóng đến công viên ánh sáng thì không có.
 • Ở đây người Việt khá nhiều có thể hỏi đường người Việt hoặc đưa hình ảnh nơi bạn muốn đến để người ở đây chỉ dẫn cho.
 • Người Trung Quốc họ nói thách và độn giá rất cao, nên trả giá trước khi mua sao cho phù hợp, kể cả thuê xe, gọi taxi hay mua đồ.

Lịch trình dự kiến một ngày

Checkin Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

7h biên phòng mở cửa: Bắt đầu vào xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh Việt Nam → nhập cảnh vào Trung Quốc

Checkin Cửa khẩu Hà Khẩu (Cầu Hồ Kiều/Đầu cầu bên kia) – Check ảnh sổ thông hành đồ đó

Đổi tiền (nếu lúc ở văn phòng chưa đổi được)

SÁNG– Đi dạo Checkin đường phố Hà Khẩu + Khám phá ẩm thực ăn uống- Điểm checkin chính: Con đường Hàn Quốc, Con đường Trung Hoa, Ga Hà Khẩu

9h: Ăn sáng (Dự tính)

Tiểu long bao 8 tệ/xửng, há cảo 8 tệ/xửng, mì bò 13 tệ/bát, hoành thánh 

(Ngay gần cửa khẩu)

Há cảo sữa đậu gần cửa khẩu, từ cửa khẩu đi tầm 150m bên phía tay phải.

Ăn sáng xong → Checkin: Con đường Hàn quốc (Đi dọc đường ven sông giáp Việt Nam là sẽ thấy nó ở bên phải, không xa cửa khẩu đâu); Con đường Trung Hoa (Song song với đường Hàn Quốc, khá gần nhau. Ở đây còn có vài bức tường dán tờ rơi cũng đẹp); Ga Hà Khẩu (Rẽ phải từ cổng cửa khẩu đi một đoạn là tới); Phố ẩm thực nằm trên đường vào/hoặc cuối đường ga Hà Khẩu (Đường có lồng đèn đỏ có thể checkin, có nhiều loại đồ ăn nên ăn trưa luôn). Siêu thị và các cửa hàng bán buôn trên trục đường chính xung quanh ga hết.

Xúc xích khổng lồ 5-10 tệ must try; Đậu hũ thúi 8 tệ/hộp – nên hỏi mua 1 tệ/miếng; Chả xiên; Bánh cuốn TQ 10 tệ/suất.

Bánh nướng Chiết Giang: 10 tệ/chiếc nhân thịt bò, 12 tệ/chiếc nhân tôm (Vì to nên mua ăn thử 2ng/1cai thôi, còn đi ăn cái khác nữa).

Bánh nướng Kim Hoa: xếp hàng hơi lâu, nhân ngọt 3 tệ/chiếc

CHIỀUCheckin: Công viên ánh sáng, Siêu thị Đại Lầu

13h: Vào trà sữa Yihetang nghỉ ngơi, sạc điện thoại

(YHT từ cổng cửa khẩu đi thẳng và rẽ trái ở ngã tư đầu tiên. Ngay trước YHT có một quán xúc xích khổng lồ 5 tệ/chiếc – Có thể ăn trước rồi vào nghỉ)

Nghỉ xong → Đi ăn, Checkin, Mua sắm

+ Mực Nướng Ông Trọc 

20 tệ/10 xiên – 2 tệ/xiên, có anh nhân viên người Việt, nhớ dặn ít cay nhé (đến trước 4h chiều)

+ Công viên ánh sáng (Từ quán mực nướng Ông Trọc thì đâm thẳng thêm 1 đoạn nữa, rẽ phải sau đó rẽ trái luôn và đi qua dốc. Đi hết dốc đến ngã tư đầu tiên rẽ phải, đi thẳng là tới công viên)

Đường hơi xa, vào đây là sẽ không có sóng điện thoại hay 4G. Nên có người biết tiếng đi cùng hoặc nhớ map. Đến đây thì không mất tiền vào cổng. Có thể đi quanh hồ, đi lên khu vực phía trên có hàng cây rộng lắm (Đi bộ tầm 1km đường dốc là tới đỉnh, khoảng 25 phút. Nên đi buổi sáng, buổi tối lên đèn sẽ đẹp mà chỉ chụp cảnh thôi chứ không thấy được mặt mình đâu (Có thể đi tầm 14-15h leo lên dốc chụp ảnh các thứ xong xuống công viên ánh sáng lên đèn là vừa)

+ Siêu thị dưới lòng đất, Đại Lầu: Ăn uống + mua sắm

18h: Ăn tối, nghỉ ngơi

Lẩu xiên: Từ Siêu thị dưới lòng đất đi thẳng tới Bệnh viện, rẽ trái và đi thẳng, nhìn bên trái đường có quán to to màu xanh là nó. Nước lẩu 2 ngăn 25 tệ, xiên bất kì 6 hào, khay thịt và rau 20-25 tệ. (Lẩu xiên Trùng Khánh – Logo quán xanh đỏ)

Ăn xong → Quay về khu vực gần cửa khẩu, đi dạo dọc bờ sông cạnh cửa khẩu (giáp Việt Nam), tầm tối ở đây lên đèn cũng vui rồi đi bộ từ bờ sông về lại cửa khẩu làm thủ tục về Việt Nam

19h: Có mặt ở cửa khẩu làm thủ tục xuất cảnh TQ, nhập cảnh VN

Đọc thêm các bài viết khác về du lịch của mình

Ưu đãi du lịch

Du lịch Châu Âu

Bắc Âu bình yên như thế nào

Chuyến road trip ở Ý 15 ngày có lẻ của mình 

Paris những năm tháng thanh xuân  

Thụy Sĩ 4 mùa đến và đi

 Hà Lan 7 sắc cầu vồng 

 Hungary những quán bar đổ nát 

Séc A little Hà Nội 

Áo – Austria tồi tàn hơn mình nghĩ 

Cuộc sống ở Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *