Châu Phi,  Đi

Ai Cập cổ đại

“Bụi nơi đây được làm bằng vàng. Dòng sông Nile ở đây là một kỳ quan. Phụ nữ nơi này giống như những thiên thần. Và không thể khác hơn được vì Ai Cập là chiếc nôi của nền văn minh nhân loại.”

Trích nghìn lẻ một đêm

Nhiều bằng chứng khảo cổ chỉ ra rằng Ai Cập chưa chắc là nền văn minh đầu tiên của nhân loại, nhưng có một điều không thể phủ nhận: Đây là nền văn minh đầu tiên của nhân loại có sử sách được ghi chép vô cùng hệ thống. Chính nhờ điều này, rất nhiều tinh hoa quý báu cùng với những bí ẩn đã được người Ai Cập truyền lại cho mai sau. Tất cả tạo nên một “cơn sốt thung lũng sông Nile” đến nay vẫn chưa bao giờ tắt trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Ai Cập là một quốc gia nằm ở phía Đông Bắc của châu Phi. Đây cũng là quốc gia duy nhất có lãnh thổ trải dài cả 3 châu lục: Âu – Á – Phi, giáp với Địa trung hải, Israel, Jordan, Sudan và Libya.

Visa

Để đặt chân tới Ai Cập bạn cần phải xin visa. Thủ tục rất đơn giản. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, từ 10 đến 15 ngày làm việc bạn sẽ có visa.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa nằm trong quốc tịch được xin e visa hay visa on arrival (dù bạn có visa Châu Âu hay visa Mỹ).

Xem thông tin cụ thể trên trang web chính thức.

Tiền tệ

Đồng tiền Ai Cập có tên gọi là Egyptian pound (EGP).
Bạn có thể mang theo tiền USD và đổi ra EGP ở sân bay (tỉ giá thấp hơn bên ngoài), khách sạn, shop bán hàng lớn, quầy đổi tiền ở bất cứ nơi đâu. Là đất nước du lịch nên đồng USD được chấp nhận ở đa số các địa điểm tham quan, nhà hàng, khách sạn, quầy hàng lưu niệm.
Nếu bạn muốn rút tiền mặt từ ATM thì hãy rút ở những thành phố lớn như Cairo, Aswan, Alexandria…ở những nơi xa xôi hẻo lánh sẽ rất khó tìm thấy cây ATM.

Phương tiện di chuyển

Ai Cập có hệ thống các phương tiện công cộng thuận tiện và nhiều sự lựa chọn.

Xe bus và minibus là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Ai Cập, được sử dụng rộng rãi ở Cairo, Giza, các thành phố như Alexandria, Port Said, Ismailia, Sharm El Sheikh và phía bắc, nam bán đảo Sinai. Xe buýt tuy di chuyển chậm, hay bị tắc đường và khó tìm chỗ ngồi trong giờ cao điểm nhưng đây là những phương tiện vận chuyển rẻ nhất.

Đối với những chuyến đi ngắn (Cairo – Alexandria), xe buýt có thể là một sự lựa chọn tốt. Điểm trừ là khả năng bạn bị kẹt xe khá cao.
Metro chỉ có ở Cairo với có 3 line và bao phủ gần hết toàn bộ những địa điểm du lịch chính ở thành phố. Bạn có thể dễ dàng cầm bản đồ trên tay, mua vé và đi tới trạm mình cần.

Xem vé trên https://go-bus.com/?fbclid=IwAR0KuB4nDwPvB2jkZtBQCzWElPmX39GHzDKZZKTEHrtE1u7VH1o5jI_sANY&lang=en

Hệ thống đường sắt Ai Cập là mạng lưới đường sắt lâu đời nhất ở Châu Phi và Trung Đông. Thông thường khách du lich hay chọn đi tàu hỏa từ Cairo tới Aswan, Luxor hoặc ngược lại. Vé tàu dành cho khách du lịch thường là khoang Deluxe, giường nằm, giá từ 80 – 120 USD/người/1 chiều.

Ngoài mua vé giường nằm ở quầy bán vé, bạn có thể mua vé toa hạng 2 hoặc 3 trên tàu trực tiếp khi xoát vé tới sẽ bán cho bạn giá vé ngồi.

Ngoài ra còn rất nhiều phương tiện khác như taxi, water bus, felucca, tuk tuk, cruise, uber, xe ngựa…

Felucca là một dạng thuyền của Ai Cập. Nếu bạn có thời gian cực kì thong thả và có một số tiền cũng cực kì thong thả, bạn có thể sử dụng phương tiện này.

Để có được giá tốt, bạn phải trả giá, trả giá!

Thời điểm diễn ra các lễ hội ở Ai Cập

Thông thường, các lễ hội hầu như diễn vào các mùa trong năm. Thú vị nhất là tham gia vào lễ hội Ramadan của người Hồi giáo.  Tháng Ramadan theo dương lịch thay đổi từng năm, không có ngày thống nhất. Thông thường lễ  bắt đầu từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 và được các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới thực hiện một cách nghiêm túc cùng thái độ tôn kính, trang nghiêm.

Vì Ai Cập khá rộng lớn, nên thời tiết ở những điểm du lịch thường rất khác nhau. Ví dụ ở miền Nam Cairo lúc nào cũng nóng như lửa từ tháng 6 đến tháng 8, nhất là Luxor và Aswan, có khi nhiệt độ lên đến 40 độ. Còn ở thủ đô Cairo thì đêm thường rất lạnh giá, ban ngày khá nóng ở các tháng hè, vì vậy cần chú ý thời tiết và nhiệt độ nơi đây để chuẩn bị trang phục phù hợp nhất.

Ai Cập – Vùng Đất Của Các Pharaon

Lịch sử Ai Cập cổ đại bắt đầu từ năm 3200 TCN và suy tàn vào năm 30 SCN. Ai Cập được chia làm 3 thời kì: Cổ vương quốc (năm 2686 – 2181 TCN), Trung vương quốc (2060 – 1802 TCN) và Tân vương quốc (1550 – 1077). Trong suốt chiều dài lịch sử gần 3000 năm đó đã có hơn 100 vị Pharaoh nắm quyền và xây dựng đế chế hùng mạnh.

Người Ai Cập cổ đại có câu: “Con người bị khuất phục bởi thời gian. Còn thời gian bị khuất phục bởi kim tự tháp”. Kỳ quan duy nhất trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn đến ngày. Nổi bật nhất là đại kim tự tháp Giza, kim tự tháp bậc thang, kim tự tháp đỏ và kim tự tháp cong.

 • Được xây dựng tại Saqqara khoảng 4.600 năm trước, kim tự tháp bậc thang Djoser (Step Pyramid) là kim tự tháp đầu tiên của người Ai Cập với 6 bậc, cao 62 m được phủ bằng đá vôi. Đây cũng là công trình bằng đá quy mô lớn cổ xưa nhất, chỉ sau thành phố đá ở Peru.
 • Kim tự tháp cong (Bent Pyramid) – đây là kim tự tháp khác lạ nhất so với những kim tự khác còn lại khi 49 mét đầu tiên phần lớn vẫn giữ được phần vỏ đá vôi mịn bên ngoài và được xây dựng ở góc dốc 54 độ, sau đó thon hơn về phía đỉnh. Kim tự tháp Đỏ (Red Pyramid) do Pharaoh Sneferu xây dựng đứng vị trí thứ tư trong số các kim tự tháp cao nhất được xây dựng ở Ai Cập. Đây là thành công đầu tiên của nhân loại khi xây dựng được một Kim tự tháp có bề mặt trơn mịn.
 • Đại kim tự tháp Giza gồm ba kim tự tháp với tên gọi khác nhau: Khufu, Menkaure và Khafre. Khufu là kim tự tháp vĩ đại nhất với chiều cao là 146m (tương đương với một tòa nhà có 40 tầng). Theo tính toán của các nhà khoa học, để xây dựng kim tự tháp Khufu cần 5,9 triệu tấn đá và cần 20.000 người xây dựng trong 20 năm. Ngày nay, Giza còn rất nhiều điều bí ẩn chưa thể giải thích được như nó được xây dựng chính xác trên đường trung tuyến phân chia thế giới, 3 đỉnh của kim tự tháp Giza thẳng hàng chính xác với 3 ngôi sao chính trong chòm sao Orion? Vì sao con người cổ đại có thể xây dựng nên một công trình vừa bí ẩn vừa vĩ đại như thế khi mà ngày nay với kỹ thuật hiện đại chúng ta cũng khó có thể xây dựng được như thế?

Khi Ai Cập phát triển cực thịnh từ hơn 4000 năm trước rồi suy tàn vào những năm đầu công nguyên, thì những nơi khác nền văn minh chỉ mới bắt đầu.

Không chỉ có kim tự tháp, mà đi dọc đất nước Ai Cập, nơi nào tôi cũng tìm thấy dấu ấn của một nền văn minh vĩ đại từ thủa sơ khai của loài người khiến tôi phải kính phục. Sông Nile – con sông sự sống của Ai Cập nay đã ở ngay trước mắt tôi.

Có lẽ sông Nile là nhân chứng lịch sử thiêng liêng nhất khi nó lặng lẽ chứng kiến bao nhiêu triều đại huy hoàng,nền văn minh rực rỡ rồi từ từ biến mất như dòng cát chảy qua kẽ tay.

Dọc theo sông Nile là những thành phố huy hoàng trong đó quyền uy và huyền bí nhất phải kể đến Luxor. Luxor hay là Thebes cổ xưa đã từng là nơi quan trọng nhất, lâu đời nhất và cũng là nơi gìn giữ hệ thống các ngôi đền, lăng mộ kỳ vỹ nhất của Ai Cập. Hàng loạt các công trình kiệt tác như đền Karnak, Luxor, đền Habu, đền Hatshepsut, thung lũng các vị vua, thung lũng hoàng hậu… với những tác phẩm điêu khắc trên đá tuyệt vời.

Hơn một trăm ngôi mộ của các Pharaoh và hoàng hậu được tìm thấy, trong đó có các nhân vật lừng danh như như Pharaoh Ramsess, Tutankhamun, hoàng hậu Nefertari. Những ngôi mộ đều xây dựng sâu bên trong những dãy đá vôi, lối vào là các cửa hầm nhỏ và được trang trí rất công phu.

Lịch trình khám phá

Để khám phá kỹ càng được đất nước Ai Cập phải mất từ 2- 4 tuần. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đi được những điểm nổi tiếng nhất trong 10 ngày mình sẽ gợi ý cho bạn. Ba thành phố chính bạn nên ghé qua là Cairo, Luxor và Aswan. Nếu dư dả thời gian hơn một tí, bạn có thể cộng thêm Hurghada, thành phố ven biển Đỏ

Mẹo:

Chỉ trừ những công trình Ai Cập cổ đại hút tiền, phần lớn còn lại của Ai Cập không hề đắt. Đối với các bạn là sinh viên, hãy mang theo thẻ sinh viên hoặc nộp đơn để lấy thẻ sinh viên quốc tế. Giá vào cổng sẽ được giảm một nửa cho tất cả sinh viên. Thường thì những người bán vé sẽ không nhận thẻ sinh viên của bạn nếu không phải thẻ quốc tế. Nhưng nếu bạn à ơi í ơi một hồi, họ sẽ mủi lòng

Luôn kiểm tra tiền thật thật thật kĩ khi mua đồ!

Cairo

Kim tự tháp Giza, Tượng nhân sư lớn và Thung lũng các vị vua

Kim tự tháp Giza: một trong 7 bảy kỳ quan của thế giới, có niên đại 4.600 năm tuổi.

Cairo – Thành phố tái hiện lịch sử tại Ai Cập. Những gì diễn ra trong quá khứ hàng trăm triệu năm từ trước đến giờ vẫn còn ghi dấu tại đây. Đi du lịch nước ngoài tại vùng đất này du khách thu hồ khám phá đền cổ, ngôi mộ, nhà thờ, đài tượng niệm, bảo tàng.

Alexandria

Alexandria là thành phố lớn thứ hai và là trung tâm du lịch của Ai Cập, nằm dọc bờ biển Địa Trung Hải.

Sharm el Sheik

Bờ biển Đỏ thuộc thành phố Sharm el Sheik nơi đây tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng và hệ thống khách sạn, nhà hàng sang trọng cùng nhiều bar, sòng bạc.

Bờ biển Đỏ
Bờ biển đỏ là một trong những địa danh nổi tiếng tại Ai Cập. Ai đã từng đến đây chắc khó quên được dòng nước song xanh như ngọc bích trải dài và những rạng san hô đẹp ngút ngàn. Một trong những trò chơi trải nghiệm được du khách thích thú nhất là lặn xuống biển ngắm san hô cùng nhiều loài sinh vật biển khác nhau.

Đến bờ biển Đỏ ghé qua Sharm el Sheik nghĩ dưỡng là lý tưởng nhất. Thành phố này vốn nổi tiếng với khu du lịch, khách sạn 5 sao đẳng cấp, sang trọng, nhiều sòng bạc, chợ đêm, biển và cát,…

Luxor

Luxor – thành phố được ví là một bảo tàng khổng lồ ngoài trời. Là nơi lưu giữ rất nhiều chứng tích của người Ai Cập cổ đại như đền Luxor, Karnak…

Aswan

Đây từng là thủ đô của vùng Thượng Ai Cập và điểm giao thương quan trọng bên bờ sông Nile. Aswan có các ngôi đền nổi tiếng như Philae, Abul Simbel và đập thủy điện High Dam.

Sahara el Beyda Sa mạc trắng

Sa mạc Trắng nằm trong Sa mạc Tây cực kỳ lớn của Ai Cập. Sa mạc phía Tây rộng lớn bắt đầu từ bờ sông Nile và bao gồm toàn bộ sa mạc ở Ai Cập đến biên giới phía tây chia sẻ với Libya. Sa mạc Trắng nằm trong một vùng trũng, nằm cách thị trấn Farafra khoảng 20 km về phía đông bắc và cách thủ đô Cairo khoảng 370 km về phía nam.
Sa mạc Đen cách Sa mạc Trắng 134 km về phía bắc và hoàn toàn ngược lại. Nó bao gồm những cồn cát được bao phủ bởi đá núi lửa đen.
Sa mạc phía Tây có năm ốc đảo biệt lập, trong đó ốc đảo Farafra là gần sa mạc Trắng nhất, sau đó là Bahariyya, Dakhla, Kharga và Siwa.

Cưới lạc đà trên sa mạc Trắng nóng bỏng thì còn gì tuyệt vời bằng. Đây chính là nét đặc trưng của quốc gia nắng nóng này. Sa mạc lớn, đầy cát trắng mang vẻ đẹp hoang sơ, lụng lùng mà khắc nghiệt. Những phiến đá trắng kỳ lạ là kết quả của quá trình gió thổi và những cơn bão cát bào mòn hình thành những hình thù độc đáo mà đẹp mắt.

Mẹo:

Tham khảo tour: https://www.nogatours.com/

Nên đặt landtour tại chính địa phương đó, không nên đặt trước. Bạn có thể hỏi từ khách sạn bạn ở, agency đại lý du lịch địa phương.

Lưu ý

 • Khi vào thăm các đền đàn, lăng mộ nên mặc quần áo lịch sự. Hạn chế mặc quần áo quá ngắn và hở hang.
 • Ngân hàng, shop đồ lưu niệm, cửa hàng sẽ đóng cửa vào thứ 6 và thứ 7.
 • Khi bạn đi mua vé tàu cần mang theo hộ chiếu hoặc ít nhất là ảnh chụp hộ chiếu.
 • Khi bạn muốn mua đồ lưu niệm, nước hoa, quần áo… tại những điểm nổi tiếng thì nên trả giá thật nhiều.
 • Giao thông ở Cairo khá lộn xộn, hay kẹt xe vì vậy bạn nên dự trù thời gian tới các điểm tham quan nhiều hơn.

Dưới đây là lịch trình tham khảo:

Ngày 1: Đáp máy bay tới Cairo. Đi thăm cụm Kim tự tháp Giza. Bảo tàng Ai Cập, nơi bạn có thể ngắm nhìn các kho báu trong lăng mộ của Vua Tutankhamun.

Ngày 2: Thăm khu vực Thiên chúa giáo Cairo: Nhà thờ treo, nhà thờ thánh St George, St Barbara.

Cách Giza 2,5 giờ lái xe về phía nam là Memphis – cố đô của Ai Cập, nơi bạn có thể ngắm tượng Rameses II đồ sộ. Gần đó Saqqara – nơi đặt Kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập, là một địa điểm khảo cổ quan trọng của các lăng mộ gia đình quý tộc

Ngày 3: thủ đô Hồi giáo và Coptic Cairo, nơi có các địa điểm như Nhà thờ Treo và Nhà thờ Hồi giáo Sultan Hassan cho thấy một thành phố nơi các tín ngưỡng khác nhau đứng cạnh nhau: thánh đường Ibn Tulun, Citadel… Chợ Cairo cũ, Khan El Khalili, với những con hẻm như một mê cung với nhiều quầy hàng lưu niệm và quán cà phê.

Ngày 4: Đáp máy bay tới thành phố Aswan. Đi thăm đền Philae, đập thủy điện Highdam, làng Nubian.

Tại Aswan, hãy đến mỏ đá cổ đại để xem Tượng đài chưa hoàn thành – tượng đài Ai Cập cao nhất từng được dựng lên cho đến khi một vết nứt đáng kể xuất hiện trong quá trình chạm khắc.

Kết thúc một ngày với tiếng rao hàng của những người bán hàng rong tại chợ Sharia el Souk, nơi bạn có thể mua sắm hàng dệt may và gia vị địa phương, bao gồm cả hạt tiêu đen Aswan nổi tiếng.

Sau đó lên một chiếc felucca do một người dân địa phương điều khiển từ một trong những hòn đảo sông Nile trước khi ghé thăm ngôi nhà của ngôi làng Nubian để đi bộ tham quan và thưởng thức bữa tối truyền thống ngon miệng.

Nền văn hóa Nubian là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất ở Ai Cập và là một trong những nền văn minh sớm nhất được tìm thấy ở châu Phi cổ đại.

Ngày 5: Sáng sớm đi thăm đền Abul Simbel cách Aswan 300km. Đa phần mọi người chỉ sử dụng Aswan như một trạm dừng chân cho chuyến đi chính vào sáng hôm sau đến Abu Simbel: Một trong những thành tựu đồ sộ của người Ai Cập cổ.

Cách Aswan 3 giờ lái xe về phía nam là ⁣Abu Simbel – được coi là một trong những ngôi đền đẹp nhất của Ai Cập.

2 ngôi đền đá được chạm khắc trên sườn núi được Pharaoh Ai Cập Ramesses Il xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1274-1244 TCN – một ngôi đền dành riêng cho bản thân ở dạng thần thánh và một ngôi đền dành cho vợ ông, Nữ hoàng Nefertari.

Đền Philae nằm trên đảo là một di tích nơi lịch sử Hy Lạp-La Mã trên các cột dọc lối vào bên ngoài nằm dọc theo người Ai Cập cổ đại, nơi sử dụng cuối cùng của chữ tượng hình Ai Cập tô điểm cho các bức tường bên trong.

Ngày 6: Đi du thuyền trên sông Nile giữa Aswan và Luxor. Cruise đi dọc sông Nile, thăm đền Kom Ombo. Kom Ombo được xây dựng trong thời kỳ Graeco-La Mã (332 TCN – 395) và dành riêng cho thần cá sấu, Sobek và thần chim ưng Horus. Những chiếc giày crocs nguyên bản được tìm thấy trong quá trình khai quật cũng được trưng bày.

Buổi chiều ghé thăm đền Luxor. Luxor – Vùng đất của những Pharaoh vĩ đại nhất

Không có chuyến đi nào đến Ai Cập là trọn vẹn nếu không ghé thăm địa điểm khảo cổ rộng lớn của Thung lũng các vị vua nằm trên địa điểm cổ đại Thebes ở Bờ Tây của Luxor.

Mạng lưới lăng mộ và đường hầm hấp dẫn này là một khu chôn cất cổ đại và là nơi an nghỉ cuối cùng của những người cai trị Vương quốc Mới của Ai Cập.

Ngày 7: Buổi sáng đi thăm đền Edfu, buổi chiều tới đền Karnak. Đền Karnak rộng lớn, nơi được một số người coi là địa điểm Pharonic quan trọng nhất của Ai Cập – một cường quốc thời cổ đại. Cùng với Đền Luxor tráng lệ là Đại lộ Nhân Sư cực kỳ ấn tượng. Sau đó tham quan Thung lũng các vị vua, đền Hatshepsut. Thung Lũng Các Vị Vua nổi tiếng thế giới, địa điểm khảo cổ phong phú nhất trên trái đất. Sau đó, đến Đền Hatshepsut (Deir al-Bahri) ngoạn mục, được xây dựng cho người phụ nữ duy nhất trị vì Ai Cập với tư cách là Pharaoh. Cuối cùng đến thăm Colossi of Memnon vĩ đại – phần còn lại cuối cùng của ngôi đền của Amenophis III.

Ngày 8: Đến Hurghada, Biển Đỏ. Cưỡi Lạc Đà Ở Bãi Biển.

Ngày 9: Đến Sa mạc trắng (cách Cairo 6 tiếng lái xe). Ngủ đêm ở sa mạc

Ngày 10. Alexandria cách Cairo khoảng tầm 3-4 tiếng đi xe. Alexandria có thể đi theo dạng day-trip. Gần như mọi điểm du lịch nổi bật của Alexandria có thể ghé thăm trong một ngày.

Nổi bật nhất ở Alexandria bao gồm Pháo Đài Trắng và Hầm Mộ Ngầm. Kiến trúc pha trộn giữa La Mã và Ai Cập cổ rất rõ nét.

Chi phí chuyến đi

 • Vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam tới Cairo: 600 -700 USD.
 • Khách sạn: từ 15 – 100 USD /đêm cho phòng đôi.
 • Ăn uống: 10 – 20 USD một người một bữa tại nhà hàng, quán ăn ngon.
 • Tour cruise sông Nile: 250 – 350 USD/ người
 • Thuê xe: 50 – 200 USD /ngày tùy thuộc vào loại xe.
 • Nếu bạn đi nhóm đông, mua landtour gồm khách sạn, ăn uống, vé vào cổng, tour cruise sông Nile thì chi phí dao động khoảng 700 – 1000 USD/ người.

Tham khảo

https://dulichcoguu.com/kinh-nghiem-du-lich-ai-cap/

https://blogdulich.net/chau-a/ai-cap/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *