Châu Âu,  Đi

Romania nỗi sợ mang tên trộm cắp

Visa

Một lưu ý cho bạn là Romania không thuộc khối Schengen nhưng nếu đã có visa Schengen còn hiệu lực, có thể nhập cảnh Romania và ở lại nước này trong thời gian 90 ngày

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực trực tuyến trên trang web chính thức (duy nhất) của Bộ

Romania một đất nước nằm ở phía Đông Nam của châu Âu, là nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hoá của liên minh Châu Âu, nằm ở Đông Nam của Châu Âu trên bờ Biển Đen với các nước láng giềng là Moldavia, Ukraine Hungary, Nam Tư và Bulgaria. Phía Đông giáp Biển Đen, phía Tây giáp với Hungary, phía Nam giáp Bulgaria và Phía Bắc giáp với Ukraina, Moldova, Serbia,.. Những quốc gia này và lịch sử phức tạp chắc chắn đã để lại những dấu hiệu quan trọng và xác định sự đa dạng và cụ thể của nó!

Thời gian tốt nhất để đến thăm Romania: Là một quốc gia vùng Balkan, Romania thực sự nóng vào giữa mùa hè. Điều này có nghĩa là mùa xuân và mùa thu là thích hợp! Nếu bạn có thể tránh mùa hè, bạn cũng sẽ tránh được thời tiết ẩm ướt. Kiểu thời tiết khiến bạn không muốn rời khách sạn, trong khi các thành phố bớt bận rộn hơn và các chuyến bay rẻ hơn nhiều!

Tiền tệ

Mặc dù Romania là một phần của Liên minh Châu Âu, nó vẫn giữ đơn vị tiền tệ của riêng mình: Leu Romania hoặc đồng RON, tuy nhiên có thể dùng tiền EURO khi muốn mua sắm, du lịch ở đây.

Một số nhà nghỉ hoặc nhà hàng ở nông thôn không chấp nhận thanh toán bằng thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng, vì vậy hãy hỏi trước.

Mẹo địa phương: nếu bạn không chắc chắn hoặc bạn ít tiền mặt và muốn ăn, hãy hỏi trước xem thanh toán bằng thẻ có được chấp nhận không

Khi bạn đến nơi, đừng sử dụng các văn phòng đổi tiền ở sân bay với giá hơn 20 € / $ / £ cho tiền taxi như họ thường có tỷ lệ rất tệ nhằm vào khách du lịch cả tin. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều văn phòng trao đổi tiền tệ (casa de schimb) ở các thành phố của Romania, dễ dàng nhận ra bởi bảng màu vàng hoặc trắng cho biết tỷ giá được cung cấp.

Pro tip:tỷ giá tại các văn phòng hối đoái thường tốt hơn tại các ngân hàng và 90% trong số họ có phí đổi tiền bằng 0 đối với số tiền nhỏ

Romania có an toàn không?

Theo kinh nghiệm du lịch Romania, cho dù bạn đang đi du lịch với bạn bè hoặc gia đình, hoặc bạn là khách du lịch một mình, bạn sẽ an toàn khi ở Romania. Người dân ở đây thân thiện, dễ gần và hay giúp đỡ.

Du lịch qua các thành phố ở Romania sẽ khó khăn hơn một chút vì cơ sở hạ tầng giao thông kém phát triển cho cả ô tô và tàu hỏa. Có ít đường cao tốc và hầu hết là đường một làn xe cộ đông đúc nên việc lái xe 100 km thường mất 2 giờ. Và mặc dù cơ sở hạ tầng đường sắt của chúng ta rất rộng rãi, bởi vì đó là những chuyến tàu cũ đi chậm nhưng khá rẻ.

Romania rất nổi tiếng nhờ những câu chuyện về Dracula xung quanh lâu đài Bran được biết đến với cái tên hấp dẫn khách du lịch là lâu đài Dracula. Nhưng đất nước này còn nhiều điều hơn thế nữa ngoài một lâu đài và một nhân vật hư cấu của Hollywood! Và văn hóa, lịch sử và con người Romania được trải nghiệm tốt nhất khi đi du lịch bên ngoài các thành phố lớn, vào vùng nông thôn hoặc vùng núi.

Đi lại

Tàu hỏa – phương tiện công cộng phổ biến

Có các chuyến tàu trực tiếp đến các thành phố của Rumani từ Viên, Budapest, Belgrade, Sofia, Thessaloniki và Istanbul dừng ở các thành phố biên giới như Oradea và Timisoara hoặc đi đến Bucharest.

Có thể đến Belgrade của Serbia.

Ngoài ra còn có chuyến tàu tốc hành Phương Đông nổi tiếng chạy từ Paris đến Instanbul và dừng ở Romania ở Sinaia để thăm Lâu đài Peles và ở Bucharest .

Các tuyến tàu thông thường như Viena/Budapest – Bucharest đi qua một số thành phố lớn ở Romania (Oradea, Cluj, Brasov) nên đó là một lựa chọn tốt để xem xét khi đến Romania. Chuyến tàu từ Bucharest đến Istanbul được vận hành bởi Đường sắt Quốc gia Bulgari nên bạn phải tìm ở đó. Công ty Đường sắt Quốc gia Rumani – CFR ( trang web ) khai thác tuyến Bucharest – Sofia – Thessaloniki (Salonic) thường vào mùa ấm. Interrail và Trainline bán vé tàu đến các thành phố của Ru-ma-ni từ các điểm đến ở Châu Âu – hãy xem chúng!

Hầu hết các chuyến tàu xuyên quốc gia này ở Đông Âu hoạt động với độ trễ 1-2 giờ và di chuyển ở tốc độ thấp, khiến hành trình của chúng khá dài (hơn 10 giờ). Giá dao động từ 40-80€ một chiều tùy điều kiện và khoảng cách di chuyển. Kiểm tra kỹ lịch trình (trực tuyến + gọi ga tàu khởi hành) và chuẩn bị đủ sách vở + đồ ăn. Tàu sạch sẽ và an toàn và cung cấp tham quan miễn phí mặc dù chúng có thể trông cũ kỹ và nhếch nhác

Bạn có thể đến hầu hết các khu vực du lịch bằng tàu hỏa – vì vậy đó là tin tốt cho bạn! Có nhiều loại tàu khác nhau: IR (InterRegio) di chuyển giữa các vùng và chỉ dừng ở các thành phố và thị trấn lớn, trong khi R (Regio) dừng ở hầu hết các vùng trên đường đi (tốt cho việc đi vào vùng núi hoặc vùng nông thôn, nhưng rất chậm!). Thường có hạng 1 và hạng 2, không có nhiều khác biệt giữa chúng ngoài việc ít người hơn ở hạng 1 và thoải mái hơn một chút.

80% tất cả các tuyến đường xe lửa ở Ru-ma-ni được điều hành bởi công ty đường sắt quốc gia thuộc sở hữu nhà nước có tên là CFR (viết tắt của Công ty Đường sắt Ru-ma-ni – trang web ). Ngoài ra còn có một số công ty đường sắt tư nhân khai thác các tuyến đường ngắn (chủ yếu quanh Bucharest) đôi khi nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn (đúng giờ) so với CFR: TFC (Transferoviari Calatori – trang web ), Softrans ( trang web ) , Astra Carpatic ( trang web ), Regio Calatori ( trang web ). Ngoại trừ CFR, không có trang web nào có phiên bản tiếng Anh nên bạn sẽ phải sử dụng Google dịch.

Mua vé tàu ở Romania. Mỗi công ty cung cấp các tùy chọn khác nhau (trực tuyến, thực tế hoặc trên tàu), vì vậy bạn cần kiểm tra trên trang web của họ để đảm bảo. Vé cho CFR có thể được mua trực tuyến (nhưng bạn sẽ cần phải tạo một tài khoản) hoặc trực tiếp bên trong nhà ga xe lửa tại bàn bán vé (casa de Bilete) hoặc tại các máy bán vé tự động màu xám, sử dụng tiền mặt (Lei) hoặc thẻ.

Thông thường nếu bạn mua vé tàu vào ngày đi 20-30 phút trước giờ khởi hành theo lịch trình thì không sao. Chỗ trên các tuyến đường như Bucharest-Oradea hoặc Bucharest-Timisoara cần được mua ít nhất 1 giờ trước khi khởi hành. Các tuyến đường khác (Bucharest-Brasov hoặc Bucharest-Constanta) trở nên rất đông đúc vào cuối tuần và mùa hè vì mọi người đều muốn ra khỏi thành phố. Vì vậy, tốt nhất để mua chúng trực tuyến hoặc trước. Nếu bạn mua vé tàu trực tuyến, bạn sẽ nhận được email có tệp PDF – không cần in, chỉ cần hiển thị.
Không có khái niệm ‘đặt chỗ trước’ đối với các chuyến tàu ở Romania – bạn có thể mua vé hoặc không! Khi mua vé mà bạn phải đổi tàu, bạn sẽ nhận được 2 vé cho mỗi chuyến tàu.

Vé tàu chỉ có giá trị cho ngày, giờ và chuyến tàu đã chọn được in rõ ràng trên vé; mỗi vé cũng có một số ghế được chỉ định (và xe đẩy) mà mọi người thường tôn trọng;
Việc thay đổi và hủy vé chỉ có thể thực hiện được tại các bàn bán vé ở nhà ga và chỉ trước khi chuyến tàu khởi hành theo lịch trình trên vé của bạn. Vé tàu CFR không thể được mua từ thanh tra – trừ khi bạn cũng muốn trả tiền phạt cho việc đi du lịch mà không có vé! Nhưng với các công ty khác như TFC, có thể mua chúng ngay tại chỗ.

Như mình đã nói, giá vé tàu ở Romania khá rẻ (Bucharest – Brasov hoặc Bucharest – Constanta 10€/chiều) và khoảng 20€ cho các chặng dài hơn như Bucharest – Cluj-Napoca. Tàu đêm hoặc tàu ngủ được sử dụng cho các tuyến đường dài hơn như Bucharest – Oradea hoặc Bucharest – Timisoara (~12-13 giờ). Bạn có thể chọn giữa toa giường ngủ thông thường (có 4-6 giường tầng trong một khoang; luôn đặt loại có 4 giường!) hoặc toa ngủ ‘cao cấp’ (2 giường) với giá khoảng 30-50 € mỗi chiều. Chỉ cần lưu ý rằng các chuyến tàu thường bị trễ, đặc biệt là trên quãng đường dài (hơn 300 km) hoặc trong mùa hè nóng bức hoặc mùa đông có tuyết, khi thời gian trễ 1-2 giờ là rất phổ biến. Vì vậy, hãy dự trữ thức ăn và nước uống!

Theo mình được biết, sử dụng thẻ Interrail Pass để di chuyển ở Đông Âu không mang lại nhiều lợi thế vì nhiều chuyến tàu xuyên biên giới này chỉ chạy trong Mùa hè và giá của chúng rẻ hơn nếu mua tại chỗ hoặc mua trong thời gian ngắn.

Ghi chú cuối cùng. Nói chung, xe lửa ở Romania là an toàn, bao gồm cả trên các tuyến đường tàu đêm. Trên các tuyến đường thường ngày, bạn có thể bắt gặp những người ăn xin vô hại. Một số tuyến du lịch nổi tiếng như Bucharest – Sibiu hoặc Cluj-Napoca – Timisoara mất 6 giờ đi tàu (hoặc lâu hơn) – nhưng chỉ mất 4 giờ bằng xe buýt, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra các phương tiện di chuyển khác. Tuyến đường tàu chính đi từ Bucharest đến Oradea và dừng ở các thành phố du lịch nổi tiếng nhất: Brasov, Sighisoara và Cluj-Napoca.

Bus

FlixBus đang điều hành các tuyến ở Romania và một nhà điều hành tuyến xe buýt lớn khác là Eurolines . Đi xe buýt có thể là một giải pháp cho những quãng đường ngắn, nhưng trên các tuyến đường dài hơn như Bucharest – Sofia hoặc Budapest – Cluj-Napoca, bạn sẽ mất khoảng 8-12 giờ ngồi xe buýt, tùy thuộc vào tình hình giao thông.

Luôn có tùy chọn để người khác lo lắng về tình trạng giao thông và đường xá ở Romania! Trang web này là một cổng thông tin tìm kiếm và tổng hợp toàn diện các tuyến xe khách và xe buýt do các công ty vận tải khác nhau ở Romania điều hành. Bạn sẽ thấy thời gian khởi hành, địa điểm, giá cả và các chi tiết khác.

Một công ty khác khai thác các tuyến xe buýt nội bộ là Memento Bus – chưa sử dụng chúng, nhưng nghe đánh giá tốt. Công ty này là một công ty đáng tin cậy khác cho dịch vụ đưa đón và vận chuyển sân bay. Từ Sân bay Otopeni, có công ty này chuyển đến Brasov hoặc Constanta.

Với những con đường như hiện tại, xe buýt và xe tải có thể mất thêm 1 giờ do chúng dừng dọc đường. Nhưng ngay cả như vậy, giá rất rẻ. Xe buýt khởi hành từ các ga được gọi là ‘autogari’ hoặc gần ga xe lửa của thành phố. Luôn luôn yêu cầu một địa phương để kiểm tra lại. Khi lên xe buýt, hãy nhớ xác nhận với tài xế rằng anh ta sẽ dừng ở nơi bạn muốn trên lộ trình.

Thủ đô Bucharest

Ghé thăm 1 đất nước thì điều đầu tiên không nên bỏ qua chính là thủ đô của nước này, thành phố Bucharest là thủ đô và là thành phố phát triển nhất của nước này. Với nhiều địa danh tham quan hấp dẫn như Khải Hoàn Môn tại thủ đô Rumani, Bảo tàng nghệ thuật quốc gia và những khu vườn thơ mộng. Bucharest được một số người gọi là “Paris nhỏ”, thành phố này kết hợp các tòa tháp bằng kính và thép với các cung điện và khu vườn thời kỳ phục hưng để mang đến một thành phố thủ đô có thứ gì đó khá độc đáo. Trên thực tế, Bucharest nổi tiếng với các bữa tiệc độc thân và độc thân vì cuộc sống về đêm sôi động và giá cả rẻ! Người dân địa phương cũng đóng góp rất nhiều vào khung cảnh xã hội của Bucharest bằng tình yêu tận tụy dành cho đất nước của họ và mong muốn cho du khách thấy thời gian tốt nhất có thể!

Bucharest tự hào có sự kết hợp hài hòa giữa các tòa nhà cổ kính và các khối bê tông kiểu cộng sản. Có rất nhiều bảo tàng, nghĩa trang, di tích lịch sử, trung tâm mua sắm và các điểm tham quan kiến ​​trúc để khám phá ở đây. Trong những năm gần đây, thành phố đã trở thành trung tâm du lịch của những người du mục kỹ thuật số.

Theo kinh nghiệm du lịch Romania, Bucharest có đầy đủ kiến ​​trúc tuyệt đẹp, cổ kính và hiện đại. Đó là một thành phố của sự tương phản. Ở Bucharest, bạn sẽ tìm thấy tòa nhà hành chính lớn thứ hai trên thế giới. Cung điện Quốc hội của Nicolae Ceaușescu rộng 330.000 mét vuông. Vào thời điểm ông qua đời, vào năm 1989, công trình xây dựng của ông còn dang dở, tổng chi phí hoàn thành lên đến 3 tỷ đô la. Đây là tòa nhà đắt nhất ở Châu Âu

Rumani Athenaeum được mệnh danh là “Ngôi đền nghệ thuật của Romania”, Athenaeum trước hết là một địa điểm tổ chức hòa nhạc. Nó được xây dựng vào cuối những năm 1880 và vẫn tổ chức các buổi hòa nhạc cho đến ngày nay. 

Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm nét sống của người dân bản địa, tham gia những lễ hội, hoạt động đường phố sôi động và thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc.

Brasov

Nằm ở Transylvania, Brasov là nơi cho các chuyến đi đến “lâu đài của Dracula”. Gần đó có những chuyến đi bộ đường dài tuyệt vời, một trung tâm lịch sử xinh đẹp và những con phố thời trung cổ quyến rũ. Brasov cũng có nhiều loại đồ ăn, từ đồ ăn địa phương của Romania đến các món ăn quốc tế ngon miệng.

Nếu bạn đang tìm kiếm giai điệu ma cà rồng của Romania, bạn cần phải ghé thăm Brasov. Nép mình dưới chân dãy núi Carpathian và mang đầy đủ kiến ​​trúc gothic thế kỷ 17, thị trấn này có mọi thứ mà một người yêu thẩm mỹ gothic có thể yêu thích. Lâu đài Bran AKA “Lâu đài của Dracula” là một địa điểm du lịch Romania nổi tiếng. Mang theo tiền mặt (nội tệ) để trả phí đậu xe và phí vào cửa! Bạn có thể có được một bức ảnh thật đẹp từ công viên quanh chân lâu đài, và bây giờ bạn sẽ được biết câu chuyện đằng sau nó như thế nào!

Nằm ở trung tâm của Romania, Brasov có lẽ là điểm đến nổi tiếng nhất của đất nước bên cạnh Bucharest. Brasov là một thành phố đẹp như tranh vẽ và chiêm ngưỡng những nét quyến rũ của nó rất xứng đáng để bạn có một chuyến đi đến đây. Trung tâm lịch sử của Brasov là một cảnh đẹp. Quá khứ của thành phố hiện diện khắp nơi trong các yếu tố thời trung cổ và baroque cùng tồn tại trong sự hài hòa hoàn toàn. Đầy màu sắc và trang trí công phu, các tòa nhà ở phố cổ Brasov dường như bước ra từ những trang truyện cổ tích. Tản bộ xung quanh khung cảnh đẹp mê hồn này là ưu tiên hàng đầu của mọi du khách khi ở Brasov.

Sibiu

Thành phố này giống như bạn đang quay trở lại thời Trung cổ. Nơi đây có một vẻ đẹp quyến rũ tuyệt vời từ thời Trung cổ, tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảnh quan xung quanh, thức ăn tuyệt vời và nhiều không gian xanh. Đừng bỏ lỡ Bảo tàng Brukenthal và Thành cổ khi du lịch đến Sibiu.

Thành phố vẫn còn những bức tường thành cũ và rất nhiều điểm tham quan và công trình kiến ​​trúc lịch sử. Đối với những người thích đi bộ, đó là một điều may mắn, những con đường lát đá cuội không có ô tô đi lại rất thân thiện với người đi bộ. Thị trấn được xây dựng theo hai cấp độ: Thị trấn Thượng (với ba quảng trường: Quảng trường Lớn, Quảng trường Nhỏ và Quảng trường Huet) và Thị trấn Hạ (bao gồm khu vực giữa sông và đồi). Hai cái này được nối với nhau bằng Cầu Nói dối. Đi bộ bên cạnh những bức tường lịch sử mang lại cho bạn ấn tượng như bạn đã du hành ngược thời gian. Nếu bạn là một người say mê thời trung cổ, bạn sẽ yêu cảm giác mà thành phố mang lại cho bạn.

Castelul de lut – được làm hoàn toàn từ đất sét, cát và các thành phần tự nhiên khác. Nó gợi nhớ đến một ngôi nhà của người Hobbit và là điều “phải” khi đi qua khu vực Sibiu, chỉ cách đó khoảng một giờ đi ô tô!

Timisoara

Timisoara xinh đẹp là một thành phố thoải mái với cảm giác cởi mở và người dân thân thiện, là điểm kết thúc hoàn hảo cho chuyến đi của bạn ở Romania.

Được thiết lập để trở thành Thủ đô Văn hóa của Nghị viện Châu Âu vào năm 2023, Timisoara tràn ngập các bảo tàng, phòng trưng bày và các tòa nhà lịch sử được bảo tồn tốt. Nhưng nó không phải là một thị trấn của những bảo tàng ngột ngạt. Mỗi tòa nhà ở Timi là một màu sắc rực rỡ.

Trong số tất cả những hoạt động phải làm ở Timisoara, không nơi nào có thể hấp dẫn hơn Umbrella Street

Ẩm thực

Nền ẩm thực Romania khá đa dạng và phong phú, là sự hòa quyện và kết hợp nhiều nền ẩm thực khác nhau từ các nước lân cận như Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Slavic,…

Về ẩm thực, đồ ăn thực Romania rất thịnh soạn và ngon miệng, chịu ảnh hưởng của Hungary gần đó và các nước láng giềng Đông Âu khác. Hầm và xúc xích là những món ăn phổ biến, với xúc xích tỏi đặc biệt phổ biến. Súp chua, thịt cừu, thịt viên và bánh nướng nhân thịt là những bữa ăn truyền thống phổ biến khác. Rượu vang là thức uống được lựa chọn ở đây vì Romania là một trong những nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

Romania có an toàn cho du khách nữ đi một mình không?

Nói chung là có, mặc dù như mọi khi, việc chăm sóc thêm vẫn tốt như ở các quốc gia khác. Một số đàn ông có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi nhìn chằm chằm, gọi tên bạn hoặc đưa ra những nhận xét hoặc âm thanh không phù hợp. Nhưng ít ai dám có được thể chất trừ khi ý định của họ thực sự có hại. Tránh xa những người mà bạn không cảm thấy tốt hoặc trông có vẻ khả nghi và hãy cẩn thận trong các quán bar.

Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về dân tộc thiểu số roma (được gọi một cách không chính xác là người gypsy) và cách họ thường tham gia vào các vụ trộm cắp nhỏ, lừa đảo và ăn xin. Mặc dù danh tiếng của họ có thể không tốt, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Hầu hết thời gian bạn sẽ xem họ như những kẻ ăn xin, thậm chí lợi dụng con cái của họ để kiếm tiền – nhưng đừng cho họ bất cứ thứ gì vì bạn chỉ kéo dài vòng luẩn quẩn chứ không thực sự giúp đỡ họ.

Mẹo: khi thuê nhà hãy lựa chọn những casa – nhà dân để có thể trải nghiệm văn hóa địa phương và sự mến khách của người Romania, có thể họ sẽ rất nhiệt tình đến mức quá đối với bạn, nhưng hãy thử trải nghiệm và cảm nhận.

Tham khảo trên

https://www.romanianfriend.com/blog/getting-around-romania

https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/kinh-nghiem-du-lich-romania-chau-au.html

https://www.romanianfriend.com/?fbclid=IwAR10avtgWc_lbyooTeYeWmW3wb-r1u_VflJsQaomeVgP4SzenqFwEHXrKUU

https://www.viator.com/Romania/d64-ttd

Road trip Romania

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *