Châu Âu,  Đi

Vatican có gì miễn phí?

Thành quốc Vatican là một quốc gia nhỏ xíu nằm gọn trong lòng thủ đô Rome của Ý. Tuy chỉ có diện tích chưa đầy nửa ki-lô-mét vuông nhưng Vatican lại là một quốc gia có chủ quyền riêng biệt và người đứng đầu quốc gia này là Giáo Hoàng.

Mình từng được nghe là đồng tiền Vantican cũng rất có giá trị, nên cũng lân la mua đồ ở Vatican nhưng tiếc là mua mấy lần nhưng vẫn không lần nào may mắn có được đồng Vantican cả!

Vùng đất thuộc về Thành quốc Vatican bây giờ nằm trên ngọn đồi Vatican, vốn nằm ngoài khu vực 7 ngọn đồi của Rome và trước đây thuộc về Lãnh địa Giáo Hoàng (Papal States). Khi nước Ý thống nhất, năm 1870 quyền cai trị Lãnh địa Giáo Hoàng không còn thuộc về Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo Hoàng đương thời lui về Vatican. Suốt nhiều năm sau đó, chính quyền nước Ý cũng không can thiệp gì đến chính sự của Giáo hội La Mã.

Trong diện tích rất khiêm tốn của mình, Vatican hội tụ những điểm đến không thể bỏ qua như Thánh đường St. Peter (St. Peter’s Basilica), Nhà nguyện Sistine (Sistine Chapel) và Bảo tàng Vatican (Vatican Museums).

 Nơi đây có những nhà thờ lộng lẫy, tác phẩm nghệ thuật vô giá và đủ loại kho báu cất giữ trong các bảo tàng nổi tiếng thế giới. Và có những thứ miễn phí để làm ở Vatican, bạn có biết không? Thậm chí có thể ghé thăm các bảo tàng miễn phí nếu bạn biết thời điểm thích hợp để đi!

Phần duy nhất của Thành phố Vatican mở cửa cho công chúng là Quảng trường Thánh Peter và vương cung thánh đường – miễn phí, và các Bảo tàng và khu vườn của Vatican – không miễn phí. Mọi thứ khác được đóng cửa cho công chúng.

Quảng trường Thánh Peter

Quảng trường Thánh Peter là một trong những địa điểm không thể bỏ qua ở Thành phố Vatican miễn phí. Đi lang thang xung quanh mà không tốn một xu chắc chắn là điều tốt nhất bạn có thể làm khi ở Vatican.

Quảng trường rộng lớn được xây dựng ngay trước Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Ngay tại trung tâm Quảng trường Thánh Peter, bạn có thể chụp không giới hạn toàn cảnh Thành phố Vatican. Đài tưởng niệm Ai Cập cổ đại làm bằng đá granit đỏ cao 25 ​​mét được xây dựng vào năm 1586 là một trong những phông nền đẹp nhất. 

Với 284 cột và 88 cột hoa tiêu, cùng với 140 tượng thánh, mọi góc của Quảng trường Thánh Peter đều có thể là góc đẹp nhất. Bản thân quảng trường được thiết kế bởi Gian Lorenzo Bernini trong khoảng thời gian từ năm 1656 đến 1567 với một đài tưởng niệm Ai Cập cổ đại ở trung tâm. Nó được bao quanh bởi hàng cột và bạn thậm chí có thể ghé thăm Bưu điện Vatican ở quảng trường. Đây là một trong những quảng trường đẹp nhất của Rome và luôn có rất nhiều người xung quanh.

Nhà thờ St. Peter (Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô)

Peters Basilica là nhà thờ chính thức và chính của Vatican. Nó mở cửa từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối vào mùa cao điểm và từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều vào mùa thấp điểm và luôn miễn phí vào cửa. Có rất nhiều thứ để xem bên trong nhà thờ đáng kinh ngạc này (là vương cung thánh đường lớn thứ hai trên thế giới). 

Nội thất của nhà thờ lớn nhất trên toàn thế giới là một trong những điểm thu hút chính của nó. Bạn có thể bị cứng cổ khi nhìn lên trần nhà quyến rũ và nhức mắt khi nhìn chằm chằm vào nội thất tổng thể của vương cung thánh đường bao gồm các viên bi, đồ mạ vàng và tác phẩm điêu khắc.

Một ví dụ tinh tế về các thiết kế kiến ​​trúc tuyệt vời thời Phục hưng, Vương cung thánh đường St. Peter có hình dạng giống như một cây thánh giá và được bao quanh bởi các nhà nguyện khác nhau và tượng đài của những người nổi tiếng. Nơi đây lưu giữ một trong những bức tượng quan trọng nhất trên thế giới, bức tượng Pieta của Michelangelo Buonarroti, mà bạn có thể nhìn thấy ở bên phải khi bước vào Vương cung thánh đường. 

Bên trong, bạn cũng có thể tìm thấy những ngôi mộ của nhiều giáo hoàng và những nhân cách đáng chú ý khác. Trên thực tế, mọi thứ bạn có thể tìm thấy ở vương cung thánh đường đều đáng để khám phá! Nhà thờ Thánh Peter là nơi chôn cất của một số trong số 265 Giáo hoàng trong quá khứ, bao gồm cả Giáo hoàng đầu tiên, Thánh Peter.

Lưu ý: Mặc dù vào cửa miễn phí nhưng bạn có thể phải xếp hàng chờ khoảng một giờ hoặc hơn trong thời gian đông khách.

Rome – Khám phá La Mã cổ đại – Italia

Chuyến road trip ở Ý 15 ngày có lẻ của mình 

Pietà Michelangelo

Ngay sau khi vào Nhà thờ Thánh Peter, bạn có thể thấy Pietà bên trái của bạn. Pietà là tác phẩm duy nhất của Michelangelo Bounarroti có chữ ký .

Một trong những bức tượng tôn giáo mang tính biểu tượng nhất từ ​​​​trước đến nay, nhìn thấy Pietà là một trong những điều tốt nhất để làm ở Thành phố Vatican miễn phí. Pietà khắc họa hình ảnh Đức Mẹ Maria bế Chúa Giêsu trên đùi sau khi ngài bị đóng đinh trong tác phẩm điêu khắc Michelangelo làm bằng đá cẩm thạch năm 1499 này.

“ Pietà ” có nghĩa là lòng thương hại hay lòng trắc ẩn. Bức tượng nổi tiếng này đã trở thành một chủ đề phổ biến cho nhiều nghệ sĩ. 

Pietà   chiều cao khoảng 5,70 feet và chiều rộng 6,40 feet. Khi ở Thành phố Vatican, đừng bao giờ bỏ lỡ việc chiêm ngưỡng kiệt tác thời Phục hưng này.

Cánh cửa Porta Santa

Porta Santa hoặc Holy Door có thể được tìm thấy trong Vương cung thánh đường St. Peter vì nó miễn phí để xem.

Cánh cửa này chỉ mở trong Năm Thánh hoặc 25 năm một lần, vì vậy lần cuối cùng nó mở là vào năm 2000. Năm tiếp theo nó sẽ được mở là vào năm 2025, vì vậy nếu bạn đến thăm Vatican trước năm nay, hãy đến và xem thử.

Porta Santa đóng vai trò là lối vào cực bắc của Vương cung thánh đường Thánh Peter. Mặc dù được tráng xi măng và vẫn đóng cửa, nhưng nó được thiết kế với những hình vẽ thú vị giúp bạn xem vui vẻ mà không tốn một xu.

Tham quan Lăng mộ của các Giáo hoàng

Nếu tính cả Giáo hoàng hiện tại của chúng ta, Giáo hoàng Francis, thì đã có 266 vị Giáo hoàng kể từ vị Giáo hoàng đầu tiên, Thánh Peter. Nhiều người trong số những Giáo hoàng này thực sự được chôn cất bên dưới Vương cung thánh đường Thánh Peter. Thậm chí còn có một số Giáo hoàng được trưng bày trong chính Vương cung thánh đường (cơ thể của họ được bảo quản và có sẵn cho tất cả mọi người để xem miễn phí). Đáng chú ý nhất là Giáo hoàng John XXIII qua đời năm 1963. Ngôi mộ của Giáo hoàng John Paul II, qua đời năm 2005, cũng có thể được tìm thấy trong Vương cung thánh đường Thánh Peter. 

 Giờ tham quan các khu vực này là 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều từ tháng 3 đến tháng 10 và 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ tháng 10 đến tháng 3.

Bảo Tàng Vatican Ngày Chủ Nhật Miễn Phí

Bảo tàng Vatican thường có giá €17 để tham quan nhưng chúng mở cửa miễn phí vào Chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là nếu Chủ nhật cuối cùng rơi vào Chủ nhật Phục sinh, ngày 29 tháng 6, ngày 25 tháng 12 hoặc ngày 26 tháng 12 ( khi các bảo tàng luôn đóng cửa). Một ngày miễn phí khác để tham quan các bảo tàng là ngày 27 tháng 9, đó là Ngày Du lịch Thế giới. Mẹo duy nhất khi ghé thăm vào một ngày rảnh rỗi là đảm bảo thời gian ghé thăm của bạn chính xác để vào bên trong với ít thời gian chờ đợi nhất có thể. Khi bảo tàng mở cửa vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng, cửa mở lúc 9 giờ sáng với lượt vào cuối cùng được phép vào lúc 12:30 chiều. Thời gian xuất cảnh là lúc 2 giờ chiều. Khi các bảo tàng của Vatican mở cửa miễn phí, đám đông có thể rất đông đúc, vì vậy bạn sẽ phải xếp hàng dài chờ đợi. Mọi người thường đến trước 7 giờ sáng để bắt đầu xếp hàng chờ đợi. Vào những ngày Vatican miễn phí này, không thể mua vé bỏ qua hàng trực tuyến.

https://m.museivaticani.va/content/museivaticani-mobile/en.html

Lắng nghe Đức Giáo Hoàng vào Chủ Nhật

Có cơ hội gặp Giáo hoàng là điều rất đặc biệt và cũng dễ dàng là một trong những điều miễn phí tốt nhất để làm tại Vatican. Đức Giáo Hoàng nói chuyện với công chúng hai lần một tuần, vào cả Thứ Tư và Chủ Nhật. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là trong những tháng mùa hè khi anh ấy ở Castel Gandolfo, nơi ẩn dật mùa hè của anh ấy, hoặc nếu anh ấy ra khỏi thị trấn vì nhiệm vụ của Giáo hoàng. Vào Chủ nhật, Giáo hoàng phát biểu từ cửa sổ phòng làm việc của mình lúc 12 giờ đêm mà bạn có thể nhìn thấy trên màn hình hoặc khi bạn nhìn sang bên phải khi đối diện với Vương cung thánh đường Thánh Peter. Giáo hoàng bắt đầu bằng một Buongiorno (chào buổi sáng) và thường được chào đón bằng sự hoan nghênh nhiệt liệt. Sau đó, anh ấy nói Angelis, thường kéo dài khoảng 15 phút. Bạn nên đến Quảng trường St Peter trước 20 phút để qua kiểm tra an ninh. Một tấm thảm đỏ được trải ra từ cửa sổ nơi anh ấy nói để bạn biết chính xác nơi cần tìm.

Ngày yết kiến ​​Đức Giáo Hoàng thứ tư

Bạn có thể tự do gặp Giáo hoàng trong buổi tiếp kiến ​​Giáo hoàng vào thứ Tư (mặc dù, như đã lưu ý ở trên, buổi tiếp kiến ​​này sẽ không diễn ra khi ngài ra khỏi thành phố). Mặc dù Buổi yết kiến ​​của Giáo hoàng không phải lúc nào cũng đúng giờ, nhưng giờ bình thường là từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 sáng. Hàng ngàn chỗ ngồi được dựng lên phía trước Quảng trường Thánh Phêrô nhưng bạn phải có vé tiếp kiến ​​Giáo hoàng mới được ngồi. Những vé này là miễn phí và không quá khó để có được.

Nếu bạn đang đi du lịch từ nước ngoài và đang chuẩn bị cho chuyến đi của mình, bạn có thể yêu cầu vé qua fax hoặc qua thư. Số fax là +39 06 69885863 (thay biểu tượng dấu cộng bằng 00 khi bạn quay số). Để yêu cầu vé miễn phí qua đường bưu điện, địa chỉ là 00120 Vatican City State.

Nếu bạn đã ở Rome, bạn cũng có thể nhận vé yết kiến ​​Giáo hoàng trực tiếp từ Vệ binh Thụy Sĩ. Những thứ này có thể được yêu cầu trực tiếp vào buổi chiều trước Buổi tiếp kiến ​​của Giáo hoàng, từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối tại cánh cửa bằng đồng, là lối vào chính thức của Nhà nguyện Sistine hoặc tại lối vào của St. Anne (cổng dẫn vào Thành phố Vatican) nơi Vệ binh Thụy Sĩ thường có vé dự phòng. Hãy lưu ý rằng việc tiếp cận một Vệ binh Thụy Sĩ khi yêu cầu những vé này thường rất đáng sợ nhưng họ hoàn toàn tốt bụng khi bạn yêu cầu những gì bạn đang tìm kiếm.

Khi bạn đến vào thứ Tư, bạn có thể tận hưởng chỗ ngồi miễn phí của mình và lắng nghe Đức Giáo Hoàng giảng Tin Mừng bằng một số ngôn ngữ. Bản dịch cũng được cung cấp trên màn hình lớn trên Quảng trường St. Peter.

Bắc Âu bình yên như thế nào

Malta quốc đảo bị lãng quên

Paris những năm tháng thanh xuân  

Thụy Sĩ 4 mùa đến và đi

 Hà Lan 7 sắc cầu vồng 

 Hungary những quán bar đổ nát 

Séc A little Hà Nội 

Áo – Austria tồi tàn hơn mình nghĩ 

Cuộc sống ở Pháp

Cái gì mất phí?

Cách mua vé bảo tàng, tour, vé lên mái vòm và vé xuống hầm mộ Giáo Hoàng

?1. St. Peter’s Basilica: Nếu đi theo tour thì được vào luôn sau khi thăm bảo tàng và Sistine Chapel (không cần xếp hàng)

?2. Vé lên mái vòm: Bạn có thể mua vé khi đã vào trong nhà thờ, hoặc mua những tour bảo tàng có bao gồm St. Peter’s Basilica’s dome thì khỏi phải xếp hàng.

?3. Vé vào hầm mộ Giáo Hoàng: vé này luôn phải mua trước qua văn phòng khảo cổ của Vatican nhưng cách dễ hơn là mua tour, ví dụ như tour này:

https://darkrome.com/vatican-tours/st-peters-dome-crypts

?4. Bảo tàng Vatican và nhà nguyện Sistine:

Cách tốt nhất là mua vé “skip the line” trước trên trang web chính thức của bảo tàng Vatican, còn không thì mua tour.

?Trang web của Vatican:

http://www.museivaticani.va/…/tariffe-e-biglietti.html

?Tour mình mua:

https://darkrome.com/…/vatican-and-bramante-staircase-tour

Tour khởi hành lúc 8h sáng và kéo dài tới 4 tiếng rưỡi nhé.

?5. Những nơi khác trong Vatican: để vào những nơi này thì bạn phải mua tour của Vatican hoặc của một công ty tour, ví dụ như tour này.

http://www.museivaticani.va/…/giardini-vaticani.html

https://www.walksofitaly.com/vatica…/castel-gandolfo-tour/

Đọc thêm các bài viết khác về du lịch của mình

Ưu đãi du lịch

Du lịch Châu Âu

—————————————————————————————————-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *