Học và làm

Cách tối ưu hóa SEO cho blog/web với AI

“Sử dụng AI tối ưu SEO”, “AI giúp kiểm tra tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, “cách sử dụng AI kiểm tra chất lượng SEO”, “AI và kiểm tra tối ưu hóa SEO cho blog/website”…… Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể.

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Đó là những tiêu chí về mặt nội dung mà bài viết của bạn bắt buộc phải tuân theo nếu muốn Google hiểu và xếp hạng, từ đó nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn.

Cách thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bài viết

 1. Tiêu đề bài viết (tiêu đề h1) có chứa từ khóa tìm kiếm phù hợp với nội dung bài viết.
 2. Nội dung bài viết cụ thể, chi tiết và tập trung vào từ khóa tìm kiếm.
 3. Sử dụng từ khóa tìm kiếm trong URL, meta description và meta keywords.
 4. Sử dụng các thẻ HTML phù hợp, chẳng hạn như thẻ h2, h3 cho đoạn văn và từ khóa tìm kiếm.
 5. Tạo liên kết nội bộ giữa các trang trên trang web của bạn.
 6. Sử dụng hình ảnh với thẻ alt chứa từ khóa tìm kiếm.
 7. Sử dụng các nguồn dữ liệu xác thực và chất lượng cao để tạo liên kết ra ngoài.

Nếu bài viết của bạn thực hiện đúng các yếu tố trên, thì có thể nó đã được tối ưu

QUY TRÌNH 8 BƯỚC VIẾT BÀI CHUẨN SEO

 • Bước 1: Tìm từ khóa chính
 • Bước 2: Xác định các từ khóa phụ
 • Bước 3: Nghiên cứu 10 bài viết xếp hạng đầu tiên
 • Bước 4: Lên sườn bài viết
 • Bước 5: Viết bản nháp
 • Bước 6: Viết tiêu đề và mô tả bài viết hấp dẫn
 • Bước 7: Chọn ảnh đẹp
 • Bước 8: Tối ưu thêm nội dung bằng công cụ

Trong quy trình viết bài chuẩn SEO, mình sẽ ví dụ việc AI đã giúp ích được gì và như thế nào.

Bước 1: Tìm từ khóa chính

Từ khóa chính là các từ hoặc cụm từ mà bạn muốn xếp hạng cho bài viết trên công cụ tìm kiếm Google. Để làm được điều này, bạn hãy nghĩ về các chủ đề mở rộng mà đối tượng tiềm năng của bạn có thể tìm kiếm.

Mẹo: tra cứu chủ đề này trên Keyword Planner – Công cụ phân tích từ khóa miễn phí của Google, hoặc Sử dụng KeywordTool.io

Sửu dụng Google trend để biết xu hướng xã hội. 

Ví dụ

Các từ khóa chính cho bài viết về cách sử dụng AI để kiểm tra SEO cho blog/website có thể bao gồm:

 • AI
 • Kiểm tra SEO
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Blog/Website
 • Công nghệ

Các từ khóa phụ có thể bao gồm:

 • Độ chính xác
 • Tốc độ kiểm tra
 • Đánh giá SEO
 • Phân tích từ khóa
 • Cải tiến thứ hạng tìm kiếm.

Bước 2: Xác định các từ khóa phụ

Từ khóa phụ là những từ khóa liên quan đến từ khóa chính mà người dùng cũng hay tìm kiếm. Việc thêm vào bài viết cả từ khóa phụ sẽ giúp bài viết của bạn có nhiều thông tin hơn, ngoài trả lời chính xác câu hỏi của độc giả.

Mẹo: Để lấy từ khóa phụ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần gõ từ khóa chính lên thanh tìm kiếm của Google, ngay trang kết quả đầu tiên ở cuối trang sẽ thấy ô Tìm kiếm có liên quan.

Bước 3: Nghiên cứu 10 bài viết xếp hạng đầu tiên

Bạn sẽ nghiên cứu 10 bài viết được xếp hạng đầu tiên theo các tiêu chí sau:
– Đó là bài đăng trên blog, trang bán hàng hay trang sản phẩm? Nếu không phải là những bài blog, hoặc số lượng không nhiều, cơ hội xếp hạng cho bạn sẽ cao hơn.
– Loại bài viết là gì? Là bài hướng dẫn, danh sách, tin tức hay thống kê?
– Độc giả mong muốn điều gì? Họ đang tìm giải pháp nhanh hay kiến thức chuyên sâu?

Bước 4: Lên sườn bài viết

Về cơ bản, bố cục bài viết sẽ gồm các phần sau:
– Tiêu đề: Thường dưới 60 ký tự và chứa từ khóa chính, đồng thời đề cập đến mục đích bài viết. Từ khóa nên nằm đầu tiêu đề.
– Giới thiệu tổng quát: Nằm ngay dưới tiêu đề, thường dưới 155 từ và nên chứa từ khóa chính. Đoạn này cần thể hiện sự đồng cảm với người đọc và hứa hẹn những gì có thể cung cấp
– Thân bài: Là câu trả lời giải đáp thắc mắc của người đọc, giải thích từng bước làm sao để đạt được mục tiêu hoặc giải quyết vấn đề, chia thành các tiêu đề phụ với nhiều đoạn nhỏ. Tiêu đề phụ cũng nên chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan.
– Kết bài: Tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết, có độ dài từ 80-150 từ. Phần này cũng là phần bạn truyền cảm hứng cho người đọc để họ thực hiện theo lời khuyên của bạn. Và nhớ chèn từ khóa lần cuối nhé.

Bước 6: Viết tiêu đề và mô tả bài viết hấp dẫn

Hai yếu tố này hiển thị đầu tiên trên thanh công cụ tìm kiếm của Google nên cần phải viết sao cho hấp dẫn, để người đọc nhìn thấy là muốn vào xem bài của bạn luôn.

Tiêu đề thì mình đã nhắc đến ở bước 4 bên trên. Còn mô tả bài viết, bạn lưu ý là nó khác với đoạn giới thiệu tổng quát nằm ngay dưới tiêu đề, cần ngắn gọn, tối đa 120 ký tự, từ khóa chính cần xuất hiện 1 lần, mô tả những phần hay nhất đáng quan tâm nhất của bài

Ví dụ: Gợi ý tiêu đề tôi muốn viết một bài viết về cách ứng dụng AI để check SEO cho blog/website như nào.

 1. “Sử dụng AI để kiểm tra và tối ưu hóa SEO cho blog/website: một bước tiến về sự chuyên nghiệp”
 2. “Trải nghiệm mới với AI: Tìm kiếm SEO tốt nhất cho blog/website của bạn”
 3. “Thực hiện SEO cho blog/website cực kỳ hiệu quả với AI: tối ưu hóa tối đa”
 4. “Tìm kiếm SEO tốt nhất cho blog/website của bạn một cách dễ dàng và chuyên nghiệp với AI”
 5. “Khắc phục những vấn đề SEO cho blog/website của bạn với giúp đỡ của AI”.

Focus keyphrase có thể dùng:

 • “cách sử dụng AI để check SEO”
 • “AI để kiểm tra tối ưu hoá công cụ tìm kiếm”
 • “sử dụng AI để tối ưu SEO cho blog/website”
 • “AI cải thiện hiệu suất SEO”
 • “AI trong việc kiểm tra tối ưu hoá SEO”

Chú ý: focus keyphrase cần phải liên quan đến nội dung bài viết và cần đảm bảo khả năng tìm kiếm từ khách hàng.

Bước 7: Chọn ảnh đẹp

Hình ảnh giúp người đọc dễ hiểu và lĩnh hội nội dung, qua đó tăng sự hài lỏng của họ và Google thích điều này. Vì vậy, bạn hãy chia nhỏ bài viết ra bằng cách chèn hình ảnh nhé.

 Lý tưởng nhất là cứ mỗi 250 từ lại có 1 ảnh, cá nhân mình hay chèn ảnh ngay dưới một tiêu đề. Ảnh cũng nên là của mình hoặc tự thiết kế (mình hay sử dụng Canva)

Chọn ảnh có kích thước lớn, không bị vỡ, đuôi .jpg và nhớ đổi tên cho ảnh trước khi tải lên website, tên chứa từ khóa hoặc từ liên quan đến chủ đề bài viết

Những cách tối ưu hóa SEO cụ thể

 1. Sử dụng tiêu đề, mô tả và từ khoá chính xác: Bạn cần xác định từ khoá mà bạn muốn xếp hạng cho bài viết của mình và sử dụng chúng trong tiêu đề, mô tả và nội dung bài viết.
 2. Sử dụng cấu trúc URL tốt: URL của bài viết phải dễ nhớ và chứa từ khoá tìm kiếm liên quan.
 3. Tạo liên kết liên quan: Tạo liên kết đến các trang web, bài viết và nội dung khác liên quan đến chủ đề của bài viết của bạn.
 4. Sử dụng hình ảnh có chú thích: Sử dụng hình ảnh với chú thích và từ khoá mô tả để giúp tối ưu hóa cho tìm kiếm hình ảnh.
 5. Quảng cáo bài viết: Sử dụng các kênh truyền thông xã hội, email và các kênh quảng cáo khác để quảng bá bài viết của mình và tăng lượng truy cập.

Ví dụ một bài viết của tôi về review sách mà tôi đã sử dụng AI để check SEO

Bạn có thể phân tích cho tôi là tôi viết tốt hay chưa, cần khắc phục điều gì, điểm yếu là gì [Review sách] ??̂? ??? ???̣? ??̉? ??̂? – ?? ????? ?????? ???? (????́ ????? ?? ???????????) March 16, 2022 Nội dung Một câu chuyện tuổi thơ tinh nghịch nhưng đau thương trong “Cây cam ngọt của tôi”

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho bài viết [Review sách] ??̂? ??? ???̣? ??̉? ??̂? – ?? ????? ?????? ???? (????́ ????? ?? ???????????), các bước có thể thực hiện là:

 1. Chọn từ khóa phù hợp: Chọn từ khóa liên quan đến chủ đề sách và nội dung bài viết.
 2. Sử dụng từ khóa trong tiêu đề và mô tả: Tiêu đề và mô tả phải chứa từ khóa chính và mô tả ngắn gọn về nội dung bài viết.
 3. Sử dụng từ khóa trong nội dung: Từ khóa chính cần được sử dụng nhiều lần trong nội dung và cần đặt trong vị trí quan trọng như đầu và cuối bài viết.
 4. Tạo liên kết trong và ngoài trang: Tạo các liên kết tới các trang liên quan đến chủ đề sách và liên kết đến các bài viết liên quan trên trang blog của bạn.
 5. Tối ưu hóa hình ảnh

Sử dụng từ khóa long tail để tăng tỉ lệ khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho bài viết

Sử dụng từ khóa long tail có thể được sử dụng trong tiêu đề, nội dung, URL, meta description và từ khóa meta của bài viết.

Có thể sử dụng các từ khóa long tail như “Review sách Cây cam ngọt của tôi My sweet Orange Tree” hoặc “Đánh giá sách My sweet Orange Tree – Josè Mauro de Vasconcelos”. Điều này sẽ giúp tăng tỉ lệ khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho bài viết của bạn khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan đến sách hoặc đánh giá sách cụ thể.

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho bài viết “Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days) – Bạo lực học đường và kẻ bị chọn”, bạn có thể:

 1. Sử dụng từ khóa chính: Từ khóa chính cho bài viết nên gồm các từ “Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days)”, “Bạo lực học đường” và “kẻ bị chọn”.
 2. Sử dụng từ khóa long tail: Bạn có thể sử dụng các từ khóa liên quan như “phim trung quốc về bạo lực học đường”, “phim về kẻ bị chọn” để tăng tỉ lệ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 3. Sử dụng tiêu đề mô tả: Tiêu đề của bài viết nên mô tả rõ về nội dung bài viết, ví dụ “Review phim “Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days)” về bạo lực học đường và kẻ bị chọn”.
 4. Sử dụng tag: Sử dụng các tag liên quan để giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung bài viết, ví dụ “phim Trung Quốc”, “Bạo lực học đường”, “kẻ bị chọn”.

Ứng dụng AI tạo Content SEO tốt

1/ Nghiên cứu đề tài, research thông tin

Buzz Sumo : website này giúp chúng ta cập nhật các nội dung nào đang trends, viral, (kể cả nội dung của đối thủ cạnh tranh). Ngoài ra cũng có thể tìm kiếm influencers trong thị trường mà có khả năng giúp mình pr nếu biết cách.

Answer Socrates : website này gần như Buzz Sumo nhưng trực quan và đa dạng nội dung câu hỏi hơn. Bạn có thể tham khảo xem cái nào hợp với mình hơn thì sử dụng nha.

Answerthepublic : là một công cụ nghiên cứu từ khóa và chủ đề. Bí idea không biết viết gì thì có thể nhập một keyword vào và nó list ra 1001 topic liên quan đến keyword đó, tha hồ viết luôn :)))

Google Keyword Planner & Google Search: Google search vẫn luôn là nơi đầu tiên mình dùng để gõ từ khóa và tìm kiếm chủ đề đang muốn viết vào. Bằng cách xem qua 10 kết quả đầu tiên ở page 1, bạn sẽ có được ý tưởng cho outline bài viết và bạn biết mình nên làm gì để bài viết sản xuất ra vượt trội hơn những kết quả đã có. Tuy rằng Google Keyword Planner không phải là công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất, nhưng nó là lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn làm SEO ít vốn, vì nó miễn phí và cho chúng ta những từ khóa gợi ý khá tốt.

BrandsVietnam : website này mình hay dùng để cập nhật tin tức, nghiên cứu các strategy, campaign của các brand lớn. Ngoài ra cũng có một số khoá học về marketing cũng thú vị nữa. Để khi nào rảnh mình học thử rồi review sau nha :))

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu page/website của đối thủ cạnh tranh tham khảo xem họ đang sử dụng campaign gì, content, promotion như nào…

2/ Tạo tiêu đề (title)

Cái tên đầu tiên được đăng quang chính là: Tweak your biz . Chỉ một nội dung nhưng website này cho ra 7749 cách viết title được sáng tạo và biến tấu khác nhau chỉ trong 1 nốt nhạc. Đỉnh đét luôn. Mình siêu ưng website này.

Portent : chọn “See Another Title” để update title khác cho mình, web này không hiển thị một loạt như Tweak your biz.

Aminstitute : bonus website này vì nó có chức năng “chấm điểm” tiêu đề của bạn xem nó có ổn không, có thể chạm đến cảm xúc của người đọc hay không. Mình ít khi dùng cái này tại lười thôi chứ không gì =))

3/ Theo dõi chất lượng nội dung đã xuất bản

Google Analytics: Với Google Analytics, bạn dễ dàng quan sát được lượng traffic, thời gian trung bình họ ở lại trên site. Và quan trọng hơn, bạn sẽ thấy được traffic truy cập vào những nội dung nào nhiều nhất thông qua những từ khóa nào.

Ahrefs: Ahrefs sẽ giúp bạn theo dõi nội dung của website hiện đã có số lượt tương tác như thế nào, bao nhiêu backlink trả về và có những từ khóa nào họ dùng để link đến bạn, tương tự như với Google Analytics.

4/ Quản lý lịch trình viết bài

Google Calendar: tích hợp chung cho cả hệ sinh thái từ SMS đến gmail luôn nên mình có thể cài thông báo cho nó nhắc nhở. Tiện lợi, dễ dùng, không cần nhiều thao tác setting cầu kì.

Coschedule : Nếu làm việc theo team thì công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng giao việc viết bài, theo dõi tiến độ của từng cá nhân và xử lý công việc cho cả team. Xịn xò lắm thử liền đi nha :))

Notion: Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo Notion thử, Notion thì hơi mất thời gian để xây dựng. Bạn nào thích mày mò, design template riêng cho mình thì cứ thử, Notion sẽ không làm bạn thất vọng.

Tham khảo các bài viết khác của mình

Chủ đề về trí thông minh nhân tạo

Sáng tạo nội dung content

Những mẹo hữu ích mình đã áp dụng

Các chủ đề khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *