Châu Âu,  Đi

Kinh nghiệm du lịch một mình

Một mình thì có đi du lịch được không? Một mình thì phải làm sao? 

Đừng sợ hãi, lo lắng. Một mình bạn hoàn toàn có thể đi du lịch được, tự do, thoải mái, chủ động và cũng dễ kết bạn với dân địa phương cũng như các khách du lịch khác nữa là đằng khác. 

Đôi khi đó cũng không phải lựa chọn bạn muốn nhưng có những chuyến hành trình, mục tiêu và cung đường bạn sẽ luôn cần bước đi dù có người đồng hành hay không, đúng chứ 😉 Vậy thì chỉ cần tìm cách thay vì tìm lí do thôi! 

Sợi dây kinh nghiệm rút mãi chẳng hết, chuyến đi nào cũng học được nhiều, và càng đi nhiều thì càng thấy mình nhỏ bé và nhiều điều cần học. Bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các kinh nghiệm du lịch tự túc một mình dành cho các bạn yêu thích du lịch mà chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Tìm phương tiện đi lại như nào

Luôn tìm hiểu trước về nơi mình sẽ đi, các thông tin giao thông, dân cư, nguy hiểm cảnh báo…. 

maps.me ứng dụng bản đồ offline qua GPS rất phổ biến và tiện lợi hơn Googlemap rất nhiều nếu bạn không có wifi/internet dồi dào. 

? So sánh các lựa chọn và giá cả đi lại

Khi bạn mở web thanh toán có thể sử dụng private hoặc incognito window khi tìm phòng trên Airbnb hoặc vé máy bay, có thể tránh trường hợp hãng chơi smart price tăng giá dịch vụ lên khi thấy người dùng search nhiều một dịch vụ/địa điểm nào đó.

Omio

https://www.virail.fr/

cả vé tàu, vé bus và vé máy bay và đặt trực tiếp trên trang được.

? Lên plan giữa các điểm du lịch 

https://www.rome2rio.com/

Phù hợp hơn cho những chuyến đi dài hay có nhiều điểm đến. Trong 1 hành trình, bạn có thể lựa chọn nhiều loại hình phương tiện khác nhau từ máy bay, tàu hoả đến xe bus… vì không phải ở đâu cũng có thể bay đến dễ dàng được.

Ứng dụng sẽ đưa ra gợi ý các phương án kết hợp và đưa ra khoảng dao động giá tham khảo là vô cùng hữu ích trong việc định hình chặng đường đi, thời gian và phương tiện di chuyển.

Rome2rio.com bạn lập kế hoạch một hành trình qua nhiều điểm đến, có nối bản đồ để dễ hình dung, gợi ý cho bạn cả phương tiện và lộ trình, thời gian ước tính để di chuyển tới sân bay.

Lưu ý : hitchhiking (đi nhờ xe) hay blablacar đi chung xe (tiết kiệm hơn nhưng cũng cần cẩn thận). 

? Mẹo tìm máy bay giá rẻ nhất

So sánh giá vé: swoodoo.at hoặc checkfilex. Phổ biến nhất là googleflight và skyscanner. 

Bay xa hơn, đặc biệt các chặng quốc tế đường dài thì skycanner .Search về travel hacker và tìm hiểu thêm về cách tích điểm nhé.

Sử dụng chức năng Explore của App Skyscanner để tìm các chuyến bay ngắn nhất, giá rẻ nhất trong khoảng thời gian bạn đi bằng cách nhập địa điểm đến và nơi xuất phát của bạn.

– Tìm vé giá rẻ nhất để đi:

skyscanner hoặc google flights

Điểm đến: chọn Mọi nơi 

Chọn tất cả các tháng, hoặc ngày linh hoạt, chọn tháng/ngày rẻ nhất 

Thường vé thứ 5 từ 0h đến 6h có vé rẻ.

Chọn mua vào thứ 3 0h tối và 6h sáng.

Tránh mua vào cuối tuần 

– tra vé trên https://www.google.com/flights.

– Các hãng đại lý đặt máy bay ok: trip.com, kiwi, edream,… 

-Do giá rẻ nên các sân bay thường xa trung tâm, nên phải cân nhắc cả chi phí nội địa đến sân bay, không nếu cộng lại lại bằng giá vé bình thường thì mất thời gian, công sức và tiền bạc đó. 

Lưu ý: 

Vé transit quá cảnh

Nếu mua 2 vé cùng hãng thì thường là hãng sẽ chuyển tiếp chuyến bay

Nếu mua 2 vé máy bay khác hãng thì thường sẽ phải lấy hành lý ra ngoài, nên hỏi lại nhân viên khi check in để xem mình có phải lấy hành lý không. Cho dù có lấy hành lý hay không thì bạn vẫn phải nhập cảnh và làm thủ tục check in cho chặng tiếp theo. Cho nên đối với các nước không miễn visa cho VN thì bạn cần có visa quá cảnh để có thể nhập cảnh và làm thủ tục check in.

Trên Skyscanner, nếu web hiển thị ”Chuyến bay tự chuyển tiếp” nghĩa là bạn phải tự làm thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý, check in rồi làm thủ tục xuất cảnh.

Travel Hacker: Vé ảo/ vé dự kiến

Vé máy bay khứ hồi hoặc qua nước thứ 3: Nếu bạn đi du lịch bụi mà không chắc ngày nào quay về hoặc bạn cần đặt vé dự kiến để đủ giấy tờ xin visa thì bạn có thể mua vé ảo.

Một số đại lý cung cấp vé ảo cho bạn theo hình thức như sau: Họ sẽ giúp bạn đặt 1 vé về qua hãng VNA rồi khi bạn đã được nhập cảnh, họ sẽ hủy vé đó. 

Hay là bạn đặt một vé máy bay đến một đất nước thứ ba khi check in hải quan đất nước thứ hai bạn đến. 

Flightradar24

Với lý do càng ngày càng có nhiều chuyến bay bị trì hoãn, gây mệt mỏi cho người đến và đi, cùng với việc hàng loạt những sự cố máy bay đáng tiếc trong thời gian gần đây, các ứng dụng nhận biết lịch trình máy bay càng trở nên phổ biến. Nổi trội lên trong số đó là Flightradar24 nhờ tính chính xác trong việc xác nhận các tín hiệu từ máy bay. Flightradar24 giúp người dùng biết được thời gian bay và hạ cánh dự kiến, thời gian bay và hạ cánh thực tế cùng với các thông số của chuyến bay.

Tìm nhà ở như nào 

?Phòng tập thể: https://www.hostelworld.com/ , Auberge de jeunesse (nhà trọ thanh niên).  Đây là một hệ thống được rất nhiều thanh niên trẻ yêu thích vì giá cả, sự tiện lợi và tinh thần kết bạn của giới trẻ.

?Airbnb nhà dân địa phương: airbnb.com

?Booking khách sạn: booking.com

?So sánh giá cả: cozycozy.com

Mẹo: luôn đọc bình luận đánh giá về khách sạn trên nhiều nền tảng khác nhau, đặc biệt chú ý đến vị trí có thuận tiện đi lại, an toàn không (bạn có thể check ở trên đánh giá và google map) 

Các bạn có thể tìm phòng trên Airbnb, booking.com, Hotels.com, trip.com …đây là các trang chính mình hay đặt phòng. Nếu đi một mình thì ưu tiên Hostel. Ở Châu Á thì có thêm agoda và traveloka. 

Kinh nghiệm của mình thì luôn kiểm tra giá cùng lúc mấy trang. Tuy nhiên ở Hotels sẽ ko có quá nhiều lựa chọn như ở Booking! Ngoài ra có thể tìm host local địa phương.

Khi bạn đặt bằng App Hotels sẽ luôn có code sale 5-8%, nếu bạn ko chọn giảm giá thì bạn sẽ sưu tập được các đêm nghỉ, và khi bạn sưu tập được 10 đêm bạn sẽ được lựa chọn 1 đêm miễn phí dựa trên giá trung bình các đêm bạn nghỉ!

Nhớ là khi đặt ở đâu, đọc review khách sạn đó càng nhiều càng tốt, và đương nhiên đặt càng sớm giá càng tốt và càng có nhiều sự lựa chọn cho bạn.

HotelQuickly là ứng dụng đặt phòng khách sạn vào phút chót với giá ưu đãi. Việc có mặt ở 14 quốc gia cùng với chính sách giảm giá linh hoạt khiến app ngày càng trở nên được ưa chuộng. Sau khi chọn quốc gia, thành phố mà bạn muốn đến trong hôm nay hoặc ngày mai, HotelQuickly sẽ đưa ra danh sách 10 khách sạn giá rẻ nhất còn phòng.

Tìm các điểm du lịch như nào 

Dùng tripadvisor , trip.com hoặc app google (gợi ý địa danh, nhà hàng……) hoặc đơn giản đánh tên thành phố bạn sẽ tới trên google, chọn mục “việc cần làm” sẽ có những gợi ý cho bạn. 

Mẹo: trong tripadviosr, lựa chọn mục các hoạt động, sẽ có gợi ý về các điểm đi hoạt động cho bạn.

Ví dụ đây là mục gợi ý ở Paris 

https://www.tripadvisor.fr/Attractions-g187147-Activities-Paris_Ile_de_France.html

Lịch trình Paris 

Để ý các tour du lịch miễn phí

Bạn có thể tham gia các tour đi bộ miễn phí cùng mọi người, cách làm là tìm địa điểm bạn sẽ du lịch + free tour. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy vui hơn, không còn trống trải và có thể ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp của thành phố, khung cảnh tại nơi du lịch cũng như các thông tin du lịch hữu ích. Các thành phố lớn luôn có free tour. 

Ngoài ra trong mục “sự kiện”- evenement của facebook luôn có các mục sự kiện sẽ diễn ra tại thành phố đó. 

Foursquare:

Ứng dụng review món ngon vật lạ, tụ điểm ăn chơi Forsquare được sử dụng ở rất nhiều nước. Khi đến thành phố khác du lịch, chỉ cần mở ứng dụng này, các nhà hàng, quán ăn đã được người dùng đánh giá, xếp hạng gần vị trí bạn đang đứng sẽ được hiển thị. Việc của bạn sẽ là chọn cho mình quán ăn thích nhất. Ứng dụng cũng có phần chỉ đường, hình ảnh, nhận xét. Do đó đến đâu bạn cũng không còn phải lo không biết ăn uống, chơi gì đây.

KKday.com hoặc Klook hoặc getyourguide.com

Đây là các platform cung cấp các dịch vụ du lịch địa phương cũng đang rất nổi gần đây, từ dịch vụ sim, card 3G/4G, phát wifi đến vé tàu xe, vé tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng, bao thuê xe trọn gói, thuê xe có tài xế lái, voucher ăn uống các nhà hàng nổi tiếng…

Platform này không chỉ hữu ích với các bạn trẻ mà còn phù hợp gia đình du lịch tự túc vì có các sản phẩm cho trẻ em như e-ticket không cần phải xếp hàng chờ để vào các theme park nổi tiếng như Universal hoặc Disney Land. Ưu điểm của platform này là hầu như tại nước nào cũng có dịch vụ, đối với các sản phẩm như vé tàu/xe/tham quan giá sẽ rẻ hơn và tất cả các dịch vụ đều được mua trước nên đến nơi không cần phải tìm thông tin.

Ở Việt Nam có ứng dụng vexere.com tương tự. 

Note lại kế hoạch du lịch của bạn 

Một kinh nghiệm hữu ích là mình sẽ note lại kế hoạch đi khi có nhiều địa điểm, dùng nhiều app phương tiện khác nhau, để có cái nhìn tổng quan về lịch trình và chi phí ban đầu (di chuyển + chỗ ở) của chuyến đi, đồng thời cũng không quên vé này ở đâu, khách sạn đặt ở đâu…vv…. Mỗi người chắc sẽ có 1 cách lập kế hoạch riêng, nhưng không cần quá chi tiết ngày nào làm gì, cần nên biết plan hôm nay bạn ở đâu, mấy giờ bạn phải đi là được. 

Luôn giữ liên lạc với người thân 

Hãy thường xuyên cập nhật liên lạc với người thân bạn đang ở đâu, làm gì. 

Mình đã từng có kinh nghiệm vô tình đi biển sau đó tham giao leo núi trekking với vài người bạn đã gặp ở bãi biển, sau đó họ biến mất luôn làm mình sợ chết khiếp. Và vì diễn ra bất ngờ nên mình cũng không thông báo với ai khác. Nghĩ lại lúc đó nếu thực sự mình biến mất thì cũng không ai có thể tìm thấy mình. Hãy tưởng tượng nếu bạn đến một nơi hoàn toàn xa lạ, bạn còn chẳng dùng thẻ thanh toán ghi dấu bạn đã tiêu gì và ở đâu, đặc biệt ở ngoài thiên nhiên cũng không có camera giám sát, cảnh sát cũng sẽ mất dấu liên lạc với bạn và bó tay thôi! 

Kết bạn với dân địa phương / khách du lịch 

Bạn có thể sử dụng couchsurfing để kế nối với người dân sống tại đó. Nhờ CouchSurfing, khách du lịch có thể tìm được một chỗ ngủ tại nhà dân bản địa mà không phải trả một khoản phí nào. Sự chấp thuận của hai bên đều dựa vào sự tin tưởng không vụ lợi. Không chỉ tiết kiệm được tiền mà đây còn là cơ hội để tìm hiểu về nền văn hóa từ chính người dân bản địa. Tuy nhiên kèm với đó, CouchSurfing cũng có nhiều yếu tố may rủi, khó lường trước, đặc biệt sau Covid đã có nhiều hạn chế hơn. 

Ngoài ra còn có các trang web khác như BeWelcome – Open your door to the world,

Xem bài viết này để có thêm nhiều lựa chọn khác  

Lưu ý:

Đừng quá chân thật về bạn cũng như lịch trình chuyến đi khi ấy, sau này khi kết thúc chuyến du lịch, bạn có thể chia sẻ thực tế, nhưng đừng vội vàng chia sẻ hết với một người bạn mới gặp mà chưa biết gì. 

Hãy cảnh giác với những bữa tiệc đêm, nếu bạn có hội thì sẽ rất vui đó, còn nếu bạn mà chỉ một mình nhập vào một hội thì hãy cân nhắc. Hãy tham gia vào các hoạt động tại khu du lịch, những nơi tập trung nhiều khách du lịch thôi nhé. Những con đường vắng vẻ lúc 1,2h giờ sáng và những bữa tiệc say sưa kết thúc lúc 3,4h sáng đáng sợ hơn bạn nghĩ, đặc biệt khi vắng vẻ khách du lịch. 

Hầu hết mọi người thường không thích đi du lịch một mình và gặp những người họ chưa bao giờ gặp, vì nỗi sợ sự cô đơn. Nhưng tại sao bạn lại phải sợ rằng đi một mình sẽ buồn chán và cô đơn? Một mình với sự cởi mở, bạn dễ dàng kết bạn hơn bao giờ hết.  Khó khăn cũng sẽ làm bạn sợ hãi hơn nhưng khi thành công hay nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hạnh phúc cũng sẽ sâu sắc hơn. Sẽ thật vui khi được sống hết mình và cởi mở là phần thưởng đẹp đẽ của đi du lịch một mình. 

Tham khảo thêm về các mẹo du lịch

Các chuyến đi

https://atreetravelguide.wordpress.com/2017/02/23/nhung-website-can-biet-ve-du-lich-gia-re/

https://huynhquyen.com/about-me/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *