Học và làm

Lập blog kiếm tiền như nào

Chào mừng đến với blog của mình, linhlinh, một cô gái bình thường nhưng lại không theo quy chuẩn thông thường.

Và đây là câu chuyện về viết lách không chuyên nghiệp nhưng lại đầy đam mê ^^.

Phải nói thật rằng, không phải ai viết blog cũng có thể kiếm được tiền, cũng như không phải ai làm youtube cũng kiếm được tiền, vậy còn bạn, đây có phải là con đường bạn muốn thử sức không?

Phần một. Blogger có phải “nghề” dành cho bạn?

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem bản thân bạn có phải là người thích hợp với công việc này không nhé?

Thứ nhất, Bạn có muốn viết không?

Hay bạn thích là người nói (bạn có thể có podcast), người làm nội dung video (youtube).

Lựa chọn kênh truyền tải phù hợp cũng là một yếu tố cần thiết cho bản thân, vì vậy hãy nghĩ về nhu cầu và sở thích cá nhân trước khi thử bắt đầu làm. Như mình là một người thích viết hơn và ấp ủ làm video, podcast nhưng cũng thực sự chưa có động lực để bắt tay vào làm.

Thứ hai, bạn có yêu thích sáng tạo nội dung không?

Vì người viết blog cũng là một công việc freelancer. Mà mình thấy những người sáng tạo nội dung, thường đều là thích một cuộc sống tự do không gò bó, thích đi, khám phá, nhìn chung là kiểu người không quá công sở và cởi mở, nên công việc yêu thích cũng là không bị bí bách ở văn phòng…..

Thứ ba, Bạn có chăm chỉ không? Và có chấp nhận mất thời gian không?

Hai tiêu chí này mình đặt cùng nhau.  Nhưng đồng thời, đây đều là những công việc cần ĐẦU TƯ, vì vậy bạn không thể muốn một sớm một chiều thành công được! Để viết những bài viết chất lượng hữu ích, bạn bắt buộc phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, để sắp xếp và sáng tạo nội dung từ những ý tưởng ban đầu. Giống như xây kênh của bản thân, bạn cần nỗ lực, thời gian, chăm chỉ để có thành quả.

Tất nhiên, để sáng tạo nội dung, bạn phải có 2 tiêu chí, input (nạp vào) và output (sản phẩm). Bạn cần có nền tảng cơ bản, biết những yếu tố cơ bản, nhào nặn và nghiên cứu để có sản phẩm, thông điệp bạn muốn truyền đi, câu chuyện bạn muốn chia sẻ là gì nữa.

Nhiều lúc bạn cũng sẽ băn khoăn liệu có công sức mình bỏ ra có đáng không, số tiền mình phải bỏ ra để duy trì và phát triển blog này, chi phí thời gian và công sức….

Phần 2. Kiếm tiền từ blog như thế nào

Kiếm tiền có công thức không?

Chắc chắn có công thức.

Bạn cần tạo ra nội dung tốt -> thu hút người đọc ->  tạo ra chuyển đổi người đọc -khách hàng -> thuyết phục lí do vì sao họ theo dõi bạn hoặc mua sản phẩm mà bạn đang giới thiệu/ bán.

Một câu nói rất hay của content marketing mà mình thích:  nhiệm vụ của bạn là khơi gợi lên nhu cầu của độc giả, chỉ cho họ thấy thứ họ thiếu và thứ họ cần, đem đến cảm xúc mãnh liệt, thúc đẩy người đọc hành động một điều gì đó thông qua những con chữ.

Công thức luôn có sẵn, nhưng pha chế như thế nào lại là ở bạn :)>

Mẹo dành cho bạn: Người viết blog dành phần lớn thời gian của họ để viết nội dung nhưng 80% thời gian của họ để quảng bá nội dung và luôn tìm kiếm một số nguồn để có được lưu lượng truy cập vào trang web của họ và làm cho trang web của họ được tối ưu hóa cho chuyển đổi. Vì vậy, sau khi tạo được nội dung chất lượng, hãy quảng bá nó đừng ngần ngại.

Những cách kiếm tiền từ blog

Hiện tại, mình mới chỉ kiếm tiền từ blog thông qua những thu nhập thụ động sau: quảng cáo google , tiếp thị liên kết (link mình tiếp thị) và nhận job ngoài từ thương hiệu cá nhân.

1. Thu nhập từ Quảng cáo (Advertising)

Đặt quảng cáo có lẽ là sự lựa chọn mà nhiều blogger bắt đầu nhất.

Google AdSense chỉ là một hình thức, dù có thể không phải là hình thức đưa lại nhiều thu nhập nhất nhưng là hình thức thụ động đỡ tốn công sức nhất. Còn có nhiều các hình thức kiếm tiền khác qua blog, cũng như ngoài Google AdSense còn có rất nhiều những công ty khác nhận quảng cáo như media.. Đây cũng là một trong những hình thức kiếm tiền từ blog cơ bản nhất.
Bạn cũng có thể liên hệ với khách hàng phù hợp của mình để nhận quảng cáo riêng của cá nhân.

Hướng dẫn dùng Google AdSense

2. Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết ( Affiliate Marketing )

Nếu bạn là người quan tâm đến lĩnh vực kiếm tiền online (MMO) thì chắc chắn bạn sẽ biết tới tiếp thị liên kết này.

Ví dụ về những tiếp thị liên kết mình đang chạy.

Ngoài ra còn có liên kết với Tiki, shoppe, lazada…. ở Việt Nam mình thấy rất phát triển.

3. Sản phẩm – dịch vụ

Từ thương hiệu cá nhân, bạn có thể trở thành người bán dịch vụ: các khóa học viết lách, dịch vụ Thiết kế đồ họa, Viết nội dung, SEO và Thiết kế WordPress, , các sách điện tử, sản phẩm online … thậm chí có những người mình biết đã xuất bản sách thành công.

Hãy bán thứ bạn giỏi và có thể làm được.

4. Sự kiện (Events)

Không cần phải là người nổi tiếng có fan bạn mới làm được điều này.  Các buổi events có thể chỉ là các buổi tọa đàm trên skype online hoàn toàn hoặc livestream nội bộ (Mình gặp các bạn bên team bán hàng saffron, collagen đang làm rất tốt điều này )

Liên kết và giao lưu với các blogger cùng lĩnh vực là một việc làm cần thiết, mà bạn sẽ có mạng lưới hỗ trợ cũng như mở rộng các mối liên kết.

5. Thu nhập phát sinh

Đó có thể là các donnate của cộng đồng dành cho bạn. Nhưng mình thiên về việc bạn tạo ra sản phẩm chất lượng và bán được nó thì sẽ bền vững hơn.

6. Ứng tuyển công việc với tư cách là một Blogger

Nếu bạn tiếp tục tạo ra nhiều nội dung có giá trị trong thị trường  của mình, cũng như bắt đầu có tên tuổi – tiếng nói, thì  đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có những cơ hội mới.

Còn nếu bạn chỉ mới bắt đầu, không sao cả, blog này là một thành quả chứng minh công sức và tâm huyết của bạn – một sản phẩm tiếp thị của chính bản thân bạn trong ngành content/marketing.

Phần 3. Bắt đầu lập web/blog như thế nào

Trong phần dưới của bài viết này, mình sẽ chia sẻ cụ thể những việc cần làm, từ chọn gói hosting tới cài đặt và trả phí, tạo những trang viết thiết yếu đầu tiên cho blog, đăng những bài viết đầu tiên, và đăng ký với Google Adsense (một trong những công cụ kiếm tiền cho blog từ việc chạy quảng cáo với Google) để bắt đầu kiếm tiền.

Các bước xây dựng

Một: Mua host

Nhấn vào link của mình để cài đặt bluehost.

Hai: Cài đặt website

Tham khảo cách lập blog/web với bluehost (6 bước chi tiết) 

Ba: xây dựng nội dung.

Tham khảo cách viết 

Chi phí xây dựng trang web là bao nhiêu?

rơi vào khoảng 3 -5$ mỗi tháng, gói rẻ nhất chừng 90k một tháng với Bluehost. 

Nên Mua host hay domain trước?

Domain là tên miền (địa chỉ nhà của bạn). Nhưng có domain mà không có host thì nghĩa là ngôi nhà của bạn chưa có mặt đất để xây.

Vì vậy lời khuyên là nên mua hosting trước.

Các trang chuyên về hosting là: Bluehost, GoDaddy, HostGator, SiteGround, DreamHost…

Trang về giao diện là: WordPress.org, Wix, Weebly, SquareSpace, Medium…

Các trang cung cấp dịch vụ hosting lớn nhất hiện nay là bluehost và hostinger. Mình giới thiệu bluehost vì bản thân mình thấy rất hài lòng với dịch vụ của bluehost.

WordPress nhìn chung vẫn được khuyên dùng về mặt giao diện và phổ biến nhất, vì có nhiều lựa chọn khác nhau và dễ sử dụng.

Bluehost không chỉ rẻ nhất trên thị trường với tên miền miễn phí mà còn được chính WordPress khuyên dùng (gói rẻ nhất chừng 90k một tháng). Nếu đăng ký Bluehost thì WordPress giao diện sẽ được cho đi kèm miễn phí. Bluehost còn có hỗ trợ 24/7 và sẽ hoàn tiền trong vòng 30 ngày nếu khách hàng không hài lòng với dịch vụ. Bluehost có thể đăng ký và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Để chọn gói hosting, đầu tiên bấm vào trang Bluehost: www.bluehost.com

các gói hosting của Bluehost để viết blog kiếm tiền

Lời khuyên: Đối với người mới bắt đầu như mình, lượng truy cập ít, chỉ nên chọn gói hosting rẻ nhất. Lợi ích của các gói kia là có thể lập được nhiều website một lúc, nhiều dung lượng hơn.

Sau đó làm theo hướng dẫn, mình đã có bài viết chi tiết hướng dẫn ở đây

Phần 4. Đăng ký  Google AdSense để kiếm tiền

Website linhlinh.net này mình không đặt quảng cáo Google nhằm tăng trải nghiệm cho người đọc (blog cũ mình vẫn giữ google quảng cáo, bạn có thể tham khảo:  https://meolangthangngaymua.blogspot.com/ )

Google AdSense là một hình thức kiếm tiền online từ Google thông qua quảng cáo. Bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có người click vào quảng cáo.

Cách đăng ký tài khoản Google AdSense

Đầu tiên là bạn tìm đến trang web của Google Adsense và bấm vào “Get started”

https://www.google.com/adsense/

Sau đó điền thông tin về địa chỉ trang blog của bạn, địa chỉ email…..

đăng ký với Google AdSense để bắt đầu viết blog kiếm tiền

Cài đặt code Google AdSense

Ở thanh công cụ bên trái “Ads > Overview”,  bấm vào dòng chữ màu xanh “Get code” ở bảng tin.

Cài đặt: “Appearance > Theme Editor“ >“Theme Header“

Sau đó dán code sau chữ <head>, lưu ý là code phải ở giữa <head> và </head>.

Sau đó chọn “Update File“, nếu có dòng chữ xanh “Successfully updated” là bạn đã thành công, nếu update thất bại sẽ có dòng chữ đỏ “Failed to update”.

“Sites > Overview” ở thanh phía bên tay trái để check xem trang web đã được duyệt quảng cáo chưa.

 

Chúc bạn thành công với blog của riêng bản thân mình nhé.

Bạn có thể ủng hộ việc duy trì web và nhận ưu đãi bằng cách đặt phòng/ vé/ ngân hàng  thông qua các link bên dưới (bạn không tốn thêm phí, mình chỉ nhận hoa hồng thông qua web).

Liên lạc với mình nếu bạn cần

https://linhlinh.net/contact/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *