Học và làm

Tạo blog với Bluehost (6 bước đầy đủ cho người mới bắt đầu)

Xin chào, mình là Linh, một cô gái bình thường nhưng lại không theo quy chuẩn thông thường ^^. Rất vui vì ta đã vô tình biết tới nhau và gặp gỡ nhau trong cuộc đời dài rộng này.

Và cảm ơn đã theo dõi cũng như ủng hộ mình rất nhiều. <3

Blog này mình đã xây dựng được gần 1 năm, từ sự lo ngại không biết làm và lười không viết được gì, thì ngạc nhiên thay, bất cứ điều gì cũng bắt đầu từ con số 0, mình bắt đầu kiếm được tiền từ blog, có những bài viết nhiều người đọc, có cộng đồng các bạn yêu thích bài mình viết, vài lời cảm ơn và đôi lời hỏi han.

Chỉ mới bắt đầu thôi và thành quả cũng nhỏ xinh như vậy, nhưng mình thấy rất vui vì đã dám thử bắt đầu và bỏ công sức xây dựng web như này, mình cũng thấy khá thích thú và tự hào có thể giúp vài người bắt đầu con đường viết lách cá nhân và xây dựng website của riêng họ, và cả bạn nữa, nếu bạn muốn.

Cần phải nhấn mạnh rằng chúng ta hoàn toàn có thể lập 1 blog miễn phí với wordpress hoặc wix, blogger nhưng mình nhận ra việc tạo 1 blog/website chuyên nghiệp của riêng bản thân đã khiến mình có cam kết, nâng cao chất lượng web và chủ động, chuyên nghiệp hơn trong công việc mình làm. Mình chăm chút hơn từng câu chữ mình viết xuống, và tất nhiên đi cùng đó là sự chỉn chu hơn và có những độc giả mới. Mục tiêu ban đầu của mình chỉ mới là viết lách nhưng sau đó dần dần vô tình tìm hiểu thêm thì mình bắt đầu kiếm thêm được thu nhập, nhưng bản thân mình hiện tại mới bắt đầu kiếm tiền thông qua quảng cáo và tiếp thị liên kết, còn có khá nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền trên web mà mình sẽ có bài viết riêng cũng như trải nghiệm thử để review sau với mọi người nhé.

Vì vậy mình sẽ chia sẻ với mọi người cách để bắt đầu lập 1 kênh blog/website của riêng bạn với bluehost – dịch vụ blog/web lớn nhất hiện nay và mình cũng đang rất ưng ý khi sử dụng.

Bạn có thể liên hệ mình nếu gặp khó khăn gì nhé.

Đọc thêm về Cách kiếm tiền từ blog

Bước 1: Chọn ngách bạn muốn xây dựng

Trả lời cho câu hỏi bạn muốn xây dựng kênh làm gì? Chia sẻ kiến thức, bán hàng, viết lách…

Về chủ đề gì? Kinh nghiệm, làm đẹp, công thức, tin tức, mặt hàng……

Tại sao bạn cần chọn một ngách (niche)? – Chuyên sâu và chuyên nghiệp, đồng nghĩa với khác biệt, độc giả cần thứ gì đó mới lạ khác biệt ở bạn

Ghi nhớ: Bạn không cần phải là một chuyên gia để viết về một thị trường ngách, đừng biến nó thành niềm tin giới hạn của mình, bạn có thể viết bất cứ điều gì bạn cảm thấy thích nhưng phải phù hợp với thị trường ngách của bạn.

Bước 2: Chọn tên và tên miền cho blog của bạn

Bây giờ đã đến lúc chọn tên cho blog của bạn, nghĩ ra một cái tên hấp dẫn cho blog của bạn có liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Tên là thứ mà blog của bạn sẽ được biết đến vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận khi chọn tên cho blog của bạn (sau này bạn sẽ khó thay đổi hoặc phải bắt đầu lại từ đầu xây dựng thương hiệu lại)

Lưu ý chọn một tên cho blog của bạn:

 • Tên ngắn gọn, bạn yêu thích, có thể liên quan đến thị trường ngách hoặc nhận dạng thương hiệu của bạn
 • Tên nên dễ nhớ và dễ phát âm, có dấu ấn.
 • Bạn cũng nên xem xét việc tạo một khẩu hiệu cho blog của mình.

Rồi, mình nghĩ bây giờ bạn đã có một cái tên thú vị cho Blog của bản thân rồi đó, bắt đầu xây dựng đứa con tinh thần này thôi. Mình sẽ giải thích thêm để bạn có nhiều ý tưởng hơn cho việc lựa chọn tên blog/web :

Tên miền la gi?

Tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, nó chỉ là một địa chỉ để thực sự truy cập blog của bạn.

Ví dụ: linhlinh.net

Đây đơn giản là địa chỉ blog của bạn.

Lựa chọn tên miền như nào

Hãy đầu tư một tên miền chuyên nghiệp ngay từ đầu (nó sẽ tạo khích lệ, động lực và cam kết cho bạn, đồng thời tạo niềm tin cho khách hàng của bạn)

Luôn cố gắng mua phần mở rộng tên miền .com, .net, .vn (nếu bạn ở Việt Nam) vì phần mở rộng tên miền này tốt cho việc xây dựng thương hiệu và rất phổ biến rộng rãi.  Ngoài ra nếu bạn đang xây dựng một blog theo quốc gia cụ thể thì bạn có thể chọn các phần mở rộng tên miền như .in .pk .us .eu .au

Nếu bạn đang tạo blog cho mục đích cụ thể thì có những phần mở rộng tên miền khác cũng như .blog .co .org .edu .gov ……

Tài khoản lưu trữ là gì?

Tài khoản lưu trữ hay đơn giản là máy chủ lưu trữ là một máy tính sẽ lưu trữ hoặc giữ tất cả các tệp blog của bạn.

Trang web blog không có gì khác ngoài một tập hợp các mã, tệp như HTML, CSS, javascript, hình ảnh, video và các yếu tố khác tạo nên một trang web.

Vì vậy, đó được gọi là lưu trữ, và một trang web blog Luôn được xây dựng trên lưu trữ, tên miền chỉ là một cách để tiếp cận trang web của bạn, nó giống như một địa chỉ web.

Mẹo: để kiểm tra xem phần mở rộng tên miền TLD (.com) có khả dụng hay không và các trình xử lý phương tiện truyền thông xã hội có sẵn hoặc không sử dụng Namechk.com

 

Ví dụ như website của mình, bạn có thể thấy có một số tên miền mở rộng chính đã được mua, nhưng vẫn còn một số tên miền cụ thể vẫn còn nếu mình muốn đi chuyên sâu vào một ngách chính.

Chọn hosting như thế nào

Hosting liên quan tới: Tốc độ blog của bạn, Trải nghiệm người dùng blog của bạn,  xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm, dịch vụ lưu trữ (nguồn, dung lượng…. )

Bản thân mình thấy dùng dịch vụ Bluehost là ổn nhất, dịch vụ toàn cầu, không qua trung gian, Giao diện dễ sử dụng rõ ràng, dịch vụ khách hàng ổn, liên kết với WordPress.org cho các trang web lưu trữ

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

Bluehost cung cấp dịch vụ lưu trữ được chia sẻ tốt nhất để bắt đầu một blog, tin mình đi, bạn có thể dùng thử và hoàn toàn có quyền yêu cầu hoàn lại tiền trong vòng 30 -60 ngày đăng kí nếu không hài lòng. Riêng mình thì đã kiếm được tiền và viết được bài để public trên đây nên mình rất hài lòng.

 • Thứ nhất, tên miền với những đuôi phổ biến sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp hơn cho người dùng hơn là những tên miền có kèm branding của thương hiệu khác (như .wordpress.com hay .wixsite.com).
 • Thứ hai, chi phí cho tên miền thường rất thấp (thường rơi vào $5 – $25/năm) và nếu bạn đăng ký tên miền qua Bluehost, bạn sẽ được miễn phí tên miền trong năm đầu—quá hời cho những người mới bắt đầu! Thi thoảng Bluehost sẽ có khuyến mại giảm giá, với mức giá ổn áp nhất trong các dịch vụ hosting hiện nay, tầm từ $2.99 đến $5,99

Check khuyến mại ở đây

Đầu tư cho tên miền ngay từ ban đầu sẽ tránh được cho bạn nhiều hệ luỵ về sau

Bước 3: Nhận tên miền và tài khoản lưu trữ

 1. Tạo bluehost: Bấm vào đây

Đây là một liên kết giảm giá đưa bạn đến trang web Bluehost (ảnh chụp màn hình đính kèm bên dưới) nơi bạn sẽ được GIẢM GIÁ với các ưu đãi hiện có do bên mình liên kết với Bluehost:

 • Tên miền MIỄN PHÍ
 • Chứng chỉ SSL MIỄN PHÍ
 • Di chuyển trang web MIỄN PHÍ
 • Tính năng bảo mật tốt nhất
 • Giao diện dễ điều hướng
 • Rất nhiều loại lưu trữ khác nhau, từ lưu trữ chia sẻ đến máy chủ chuyên dụng
 • Giá giới thiệu thấp, chỉ $ 3.95 / tháng
 • Đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày nếu không hài lòng

2. Nhấp vào nút Bắt đầu

Chọn gói dịch vụ nào?

Mình chỉ chọn gói cơ bản vì nó đã đủ cho một blog mới.

Bạn cũng có thể chọn các gói nâng cao khác nếu bạn muốn có nhiều tài nguyên và miền được lưu trữ hơn.

Nhưng mình khuyên bạn khi mới xây dựng, nên bắt đầu với cơ bản là được, còn không bạn có thể chọn Choice Plus.

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

 

3. Đăng kí tên miền

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký một tên miền mới hoặc sử dụng tên miền hiện có của bạn mà bạn đã đăng ký ở một nơi khác.

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

Bạn chỉ cần điền tên miền mình muốn vào phần “Create a new domain” và click “Next”. Hệ thống sẽ thông báo nếu tên miền đã có người sử dụng để bạn chọn lại tên khác.

Nếu bạn đã có tên miền, bạn vào phần “Use a domain you own”, điền tên miền của bạn và click “Next”. Hệ thống sẽ tự động kết nối tên miền cũ cho bạn.

4. Thông tin tài khoản

Sau đó, bạn sẽ điền một số thông tin tài khoản (Account Information) như tên tuổi, quốc gia, email, số điện thoại….

 

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

Sau khi điền xong thông tin, bạn sẽ chọn gói dịch vụ hosting của mình.

Ở phần “Package Information”, bạn có 3 sự lựa chọn. Nếu bạn chọn thời gian sử dụng dịch vụ dài (36 tháng) thì giá dịch vụ mỗi tháng sẽ rẻ nhất ($3.95/tháng). Đây là gói kinh tế nhất nếu bạn quyết định làm blog lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng cam kết thì có thể chọn gói ngắn hơn như 24 tháng ($4.95/tháng) và 12 tháng ($5.95/tháng).

Phần “Package Extra” (dịch vụ thêm) bạn có thể bỏ qua hoặc thêm vào sau nếu cần thiết.

Sau đó đến phần “Payment Information” bạn sẽ cho thông tin tài khoản của mình để trả chi phí hosting:

Giao dịch thành công thì bạn sẽ đến phần cuối cùng là tạo tài khoản chính thức cho blog của mình (tên miền + mật khẩu). Bạn chỉ cần nhấn vào “Create Account”

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

nhấp vào Tạo tài khoản của bạn, nơi bạn phải tạo mật khẩu an toàn cho tài khoản bluehost của mình. Chỉ cần tạo một mật khẩu mạnh từ đó.

Sau đó, bạn sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và quản lý các cài đặt quan trọng.

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

LƯU Ý:

Trong quá trình làm blog, nếu bạn có vấn đề về kỹ thuật, bạn có thể chat trực tiếp với Bluehost trên website chính thức của họ (hỗ trợ 24/7). Bluehost làm việc cực kì chuyên nghiệp và tận tâm. Bạn gửi câu hỏi họ sẽ trả lời ngay lập tức và sẽ giải quyết vấn đề cặn kẽ cho bạn.

Để hỗ trợ bạn liên hệ với Bluehost được tốt hơn, bạn có thể xem một số mẫu câu bằng tiếng Anh của chị Chi đã tạo ra để bạn sử dụng khi trao đổi với Bluehost.

Bước 4: Kết nối WordPress

Ngoài WordPress.com ra có rất nhiều nền tảng tạo web như Wix, Blogger, v.v… và được gọi chung là Content Management System (CMS).

Tùy vào thói quen mà bạn chọn cái nào phù hợp, nhưng hiện nay thì WordPress.org gần như “làm trùm” trong lĩnh vực này vì độ chuyên nghiệp, các plugin hỗ trợ, update liên tục và đặc biệt là cộng đồng user và developer cho WordPress.org cực kỳ đông đảo.

Để cài đặt WordPress.com cho web, bạn vào phần My Site (cột phía bên tay trái màn hình) và chọn nút “Create Site”

Đây là quy trình từng bước về cách Cài đặt WordPress Trên Bluehost.

1. Đăng nhập vào tài khoản Bluehost của bạn.

 

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

Điền các thông tin về website, mục tiêu của bạn …..

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

Chọn theme (chủ đề) – giao diện blog.

Sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình với mật khẩu mới, hệ thống sẽ đặt ra các câu hỏi về thiết kế trang web. Bạn có thể bỏ qua các bước này—click “Skip this step”—vì ta sẽ cài thiết kế riêng bằng theme tự chọn sau này (Bước 2)

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

2. Tổng quan WordPress

Bạn sẽ thấy một trang giống như ảnh chụp màn hình được đề cập bên dưới, chỉ cần nhấp vào Nút Đăng nhập vào WordPress và nó sẽ đưa bạn đến Trang tổng quan WordPress của bạn.

WordPress không quá dễ sử dụng cho người dùng mới vì nó có rất nhiều tính năng. Bạn sẽ phải tự mày mò một chút và cài thêm một vài plugins (đọc thêm phía dưới) để xây dựng website ở thời điểm ban đầu. Tuy nhiên, một khi đã quen rồi thì việc thiết kế blog/website với WordPress sẽ trở nên rất dễ dàng. Thú thật, mình cũng mất khá nhiều thời gian ở bước 4,5 với wordpress nhưng một khi bạn đã hiểu thì bạn sẽ có thể làm được (nếu không, bạn có thể thuê người xây dựng trang web cho bạn).

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

Sau khi hoàn tất quy trình Cài đặt WordPress, bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress của mình bằng cách truy cập yoursite.com/wp-admin. 

Để đăng nhập và cài đặt web, bạn sẽ phải click vào “Admin Login” để vào được backend của web và tiến hành cài đặt, viết bài và kiểm soát toàn bộ frontend của web.

Hoặc Tên miền + /wp-admin/, ví dụ cho trang web của mình đó là: www.linhlinh.net/wp-admin/

Đây là một góc backend điển hình với phần Posts để bạn có thể viết bài, kiểm soát hệ thống category và tag trong web. Ngoài ra còn có những thanh công cụ để thay đổi setting, màu sắc, cài đặt plugin, thay đổi theme, tạo form liên hệ v.v… rất chi tiết.

làm thế nào để bắt đầu một blog vào năm 2021

Xin chúc mừng, thủ tục cơ bản đã xong để tạo blog của bạn, bây giờ bạn có thể kiểm tra xem blog của mình có hoạt động hay không bằng cách chỉ cần truy cập vào tên miền của bạn.

Lưu ý: kiểm tra xem web đã an toàn chưa, Trang web có SSL sẽ khiến người sử dụng cảm thấy an toàn hơn Bluehost có chứng chỉ SSL miễn phí. Khi website có SSL, cạnh địa chỉ của web sẽ có hình cái khóa và địa chỉ trang web sẽ bắt đầu bằng https://. Nếu không có SSL, hình cái khóa sẽ thay bằng chữ “not secured” và địa chỉ web bắt đầu bằng http://.

Sau khi đã có những bài viết đầu tiên và sẵn sàng để ra mắt blog, bấm vào nút “Coming Soon active” rồi bấm nút màu xanh “Launch your site“ để đưa blog của bạn ra công chúng thôi.

Chọn theme/ chủ đề nào?

Sau khi đã có được cái “móng nhà” là WordPress rồi thì ta sẽ phải xây “căn nhà” của mình lên nền móng đó bằng theme. Theme nói một cách đơn giản là khung thiết kế cho blog của bạn. (giao diện blog)

Để cài theme cho blog ngay trên WordPress thì rất đơn giản, bạn chỉ cần vào thanh công cụ bên trái, chọn “Apperance” –> “Themes”. WordPress sẽ cung cấp cho bạn một số lựa chọn về themes miễn phí và trả phí.

Theme miễn phí thì thường tính năng rất hạn chế nên nếu bạn muốn theo đuổi việc làm website/blog chuyên nghiệp thì rất nên cập nhật theme lên bản trả phí hoặc mua theme thiết kế bên ngoài.

Nếu mua theme bên ngoài bạn có thể tải lên WordPress dễ dàng bằng cách chọn “Apperance” –> “Themes” –> “Upload”–> “Upload theme” và tải lên file theme thiết kế mua ngoài.

cài đặt giao diện theme cho WordPress

Studio Press, Superb Themes, Minimalist Blogger, GeneratePress là Theme , Asshe…. là những theme tối giản của blog hay được sử dụng mình muốn giới thiệu cho mọi người.

Sau khi bạn đã Cài đặt WordPress và cài đặt một chủ đề tuyệt vời cho blog của mình, một số cài đặt mà bạn nên thực hiện sau khi cài đặt WordPress.

 • Tạo các trang quan trọng
 • đặt tiêu đề và dòng giới thiệu
 • Xóa nội dung mặc định như trang mặc định, bài đăng mặc định, plugin mặc định, v.v.

Bước 5: Cài đặt các plugin cần thiết

Plugins là những ứng dụng thông minh của WordPress để người dùng có thể khai thác các tính năng trong blog được hiệu quả hơn (giống như app điện thoại).

Bạn chỉ cần vào thanh công cụ bên trái của WordPress và chọn “Plugins” –> “Add New” để thêm plugins mới. WordPress sẽ tự động gợi ý cho bạn những plugins cần thiết nhất và bạn cũng nên tìm hiểu xem plugins nào phù hợp nhất với blog của mình.

Dưới đây là 4 plugins cá nhân mình cảm thấy cần thiết:

AKISMET ANTI-SPAM

Đây là plugin giúp ngăn chặn các tài khoản ảo và comment rác (spam) đến để làm hại blog của bạn. Nhất thiết phải cài và activate plugin này để bảo vệ blog của mình. Bạn có thể đọc thêm thông tin tại đây.

YOAST SEO

SEO (search engine optimization) gọi nôm na là cách bạn tối ưu hoá blog của mình để Google có thể nhận diện và gợi ý trang của bạn khi người dùng tìm kiếm bằng từ khoá. Bạn muốn trang của mình hiện lên trên Google như thế nào, dưới những từ khoá gì, làm sao để bài viết của mình có tính tối ưu cao? Tất cả đều có thể làm với Yoast SEO. Đây là một trong những plugin thông dụng nhất, thông tin thêm tại đây.

MONSTER INSIGHTS 

Monster Insights đưa ra thống kê dữ liệu người dùng cho bạn: traffic blog của bạn đến từ đâu, bài nào được nhiều người đọc nhất, người đọc chủ yếu là nam hay nữ, họ ở đâu, đọc trên phương tiện nào… Tất cả những thông tin này đều rất quan trọng để bạn biết được đối tượng độc giả của mình và dựa vào đó để nâng cao chất lượng cho blog. Thông tin thêm tại đây.

ELEMENTOR

Elementor là công cụ plugin thông minh giúp việc dựng website đơn giản vô cùng —chỉ cần kéo và đặt từng phần mong muốn (element) vào trang thiết kế như những mảnh ghép là có được một thiết kế đúng ý muốn, mà lại còn rất chuyên nghiệp. Elementor bản basic hoàn toàn miễn phí, nhưng nếu bạn muốn sử dụng thêm nhiều ứng dụng cao cấp hơn thì có thể cài lên bản pro với chi phí không quá cao

JETPACK

Jetpack là một plugin của WordPress được lập tự động tập hợp các plugin nhỏ để đáp ứng nhu cầu của người làm web. Dùng Jetpack bạn có thể sử dụng ứng dụng điện thoại WordPress để đăng bài cho blog của bạn. Nếu không có Jetpack, bạn sẽ chỉ có thể sử dụng trình duyệt web để đăng bài cho blog. Tuy nhiên Jetpack có thể làm giảm chất lượng hình ảnh, nếu bạn làm blog du lịch cần ảnh đẹp rõ nét, thì cần xem xét xem Jetpack có làm ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng hình ảnh của bạn không.

Email Subscribers & Newsletters

Email Subscribers & Newsletters là ứng dụng để quản lý email gửi ra cho người đăng ký theo dõi blog. Đây là một ứng dụng miễn phí, khá dễ sử dụng.

Bước 6: Viết bài đăng trên blog đầu tiên của bạn và thử nghiệm

Hãy thử viết, thử đăng và thử sửa, đừng ngại. Nếu có sai, bạn có thể sữa chữa được, cũng đừng sợ hãi.

Ở giai đoạn thử nghiệm này, bạn nên tham khảo những trang blog/website mình thích và làm thử theo một số thiết kế của họ trên trang của mình. Bạn cũng có thể xin người đọc cho ý kiến về hình thức và nội dung của blog.

Mình rất thích câu nói Ready is a lie, sẵn sàng là lời nói dối. Bạn sẽ không thể cảm thấy hoàn hảo chờ đợi 1 khoảnh khắc sẵn sàng, chỉ đơn giản là just do it, hãy bắt đầu làm từ những điều nhỏ đầu tiên.

Bước 7. Kiếm tiền từ blog

Bước cuối (có thể có hoặc không): Quảng cáo bài đăng trên blog của bạn và sau đó Kiếm tiền từ blog của bạn

Tham khảo các cách mình kiếm tiền với blog tại đây

Quảng cáo bài đăng trên blog của bạn 

Sau khi bạn đã viết nội dung đầu tiên của mình,  hãy chia sẻ nó với Thế giới và cho mọi người biết về dự án mới của bạn bằng cách Tạo tiếng vang xung quanh các nền tảng truyền thông xã hội của bạn.

Đó là cách mọi người sẽ biết về dự án mới nhất của bạn trong những ngày đầu tiên.

Nếu bạn là người ngại giao tiếp, quảng bá, marketing, hãy đầu tư một số bài chất lượng nhất sau đó chia sẻ những bài này, rồi bạn cũng sẽ có bài viral và khẳng định được bản sắc cá nhân.

Kiếm tiền từ blog

Đây là một số cách để kiếm tiền từ blog của bạn.

 • Liên kết tiếp thị
 • AdSense (quảng cáo)
 • Bài viết được tài trợ
 • Bán sản phẩm của riêng bạn
 • Bán sách điện tử
 • Bán không gian quảng cáo trên blog của bạn
 • Bán các dịch vụ tư vấn của bạn
 • Bán các dịch vụ tự do của riêng bạn

Mình sẽ có bài viết riêng về các cách kiếm tiền trên blog/ website cho mọi người sau nhé.

Về Web/Blog và Bluehost

 

Mình đã từng thử xây dựng cơ số web/ blog, để có được những kinh nghiệm thành thạo sau này. Bạn có thể xem phần chia sẻ về những gì mình đã làm, sau tất cả thì bản thân mình cũng thấy khá là tự hào đó nhé.

https://linhlinh.net/contact/

Hãy nhớ một điều: Viết blog không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng và cần thời gian, kiên nhẫn.

Hãy dành thời gian để nắm vững tất cả các yếu tố như viết nội dung, xây dựng cộng đồng, Tạo hình ảnh hấp dẫn, biết nắm bắt trend/ chủ đề/ content,…. xây dựng cách viết tốt hơn, v.v.

Link mở Bluehost 

 

 

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *