Châu Âu,  Học và làm

Trải nghiệm hái nho tại Pháp – chàng trai vườn nho của tôi

Hái nho tại một nông trại,  làm việc tại một khách sạn ven biển hoặc phục vụ cà phê tại một quán cà phê ở thủ đô….. tất cả nghe đều thật thú vị đúng không?

Trong khi bạn bè có ước mơ được đến Châu Âu ngắm nhìn đường phố với ánh đèn lung linh, rực rỡ, những con đường với lối kiến trúc hoặc hiện đại hoặc cổ kính bê tông cốt thép, không thì chí ít cũng là những cánh đồng hoa bát ngát tiên cảnh thì mình lại thích được đến những nông trại mà nghe kể rộng thẳng cánh cò bay, nghe nói phải đi xe tải với máy bay mới đi hết cả cánh đồng.

Mình thích được lên những đồng điền đi hái cherry, hái táo, hái nho,…. hơi khác biệt nhưng mình tin có rất nhiều người cũng có cùng sở thích yêu thiên nhiên như vậy. Vì vậy hè năm ngoái, cũng bỏ mặc những lời can ngăn, và lời phủ định không thể làm được những công việc đồng áng nông nghiệp vậy đâu, mình cũng xách ba lô lên và đi.

Quả thực mệt, siêu mệt nhưng lại rất vui, và khỏe mạnh hơn nhiều. Đó là không khí vui tươi, đặc biệt ở quê người dân đều thân thiện và hiền lành, dễ mến, lần đầu tiên nước Pháp hiện lên trong mình bình dị và gần gũi vậy.

Mùa hái nho khi nào ?

Luôn luôn là mùa hè, mùa của nắng oi ả nồng nàn. Mùa hái nho trong năm thường rơi vào khoảng đầu tháng 9 đến đầu tháng 10, tùy thời tiết, và kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Trước đó vào tháng 6 sẽ là khoảng thời gian dành cho việc vắt dây nho, đây cũng là công  việc khá “đau lưng” nhưng sẽ kéo dài cũng trong khoảng thời gian dài 2-3 tuần.

Cơ hội hái nho ở đâu?

Giống như bộ phim chàng trai vườn nho – Vineyard Man hồi nhỏ mình từng mê mệt, nông trang với những người dân quê chân chất bỗ bã, những cánh đồng xanh ánh nắng vàng, chùm nho tươi ngon và mệt rã rời của những cái lưng đau. Câu chuyện đi hái nho ban đầu mình định đi cùng hội các chị em người Việt cho vui, bạn có thể tưởng tượng như hoặc hội nhóm sinh viên rủ nhau hè cùng đi hái nho kiếm thêm chi phí, hay các chị em người Việt gần một nông trang rủ nhau cùng đi làm với nhau. Trong tưởng tượng của mình thì giống như nhóm hải nữ đi tìm san hô trong Blues nơi đảo xanh – ours blues 2022 vậy đó, mọi người sẽ ăn cùng nhau ở cùng nhau làm cùng nhau suốt một mùa hè.

Nhưng cuối cùng bị bùng kèo vì không cần người, mình dành 1 ngày tìm gọi hỏi các chỗ khác, không ngờ đi lao động tay chân thôi mà cũng phải cạnh tranh nộp Cv rồi liên hệ các mối quan hệ để hỏi. Cuối cùng mình cũng nhận được kha khá các câu trả lời, trong đó có một lâu đài nho ở Bordeaux – thủ phủ rượu vang ở Pháp và một nông trang ở Champagnes, cái tên nói lên tất cả – vùng chuyên sản xuất rượu sâm panh ở Pháp. Tất nhiên mình luôn ưu tiên những nơi đẹp đẹp :))) vừa làm vừa ngắm cảnh vui mắt mà.

Nếu không biết các nguồn xung quanh hoặc được giới thiệu , các bạn có thể hoàn toàn tự tìm kiếm ở các trang web tìm việc như pole-emploi.fr, indeed.fr, anefa.org, … tiếng pháp là “emploi vendange” hoặc “vendangeur”. Còn nếu bạn đã xác định bạn thích đến vùng nào để hái nho, bạn sẽ tìm theo tên vùng + vendangeur. Như ở Pháp là Bordeaux, Troyes, Champagne, Amboise,…… Ngoài ra Pháp còn có trang nông nghiệp agriculture chuyên về nông nghiệp để tìm các công việc thời vụ hái nho, hái táo….

Thành quả chai sâm panh mà chúng mình góp phần tạo ra với nho xanh.

Công việc diễn ra như thế nào?

Thường nếu mọi người phải di chuyển xa thì sẽ dậy từ 4 -5 h  để sẵn sàng các dụng cụ cần thiết, chuẩn bị cơm trưa, mua hoặc làm đồ ăn sáng nhẹ. Buổi trưa, cả nhóm được nghỉ khoảng 45 phút đến 1 tiếng và công việc kết thúc lúc 17h30 mỗi ngày. Nếu ở với đội người Việt, thường mọi người sẽ phân công nhau đi siêu thị và nấu cơm tối và trưa hôm sau cho tất cả mọi người. Mình làm với người Pháp nên không có đoạn nấu nướng chuẩn bị đồ, chúng mình luôn ăn đồ ăn nhanh, tiện nhưng cũng nhanh ngán, lúc về mình thèm cơm canh mặn đến chết luôn.

Mỗi ngày, tụi mình di chuyển xung quanh các nông trang của các thành phố Épernay, Troissy, Ablois….. nơi đặt nhà máy ở 1 nơi, nơi thuê trọ một nơi, nơi tập hợp với dân làng một nơi…..   Sáng tinh mơ nào cũng vi vu trên những con đường “đắt giá nhất thế giới”, bởi bên dưới lòng đất là hàng trăm hầm rượu sâm-panh có tuổi đời lên đến vài thế kỉ, đi từ khi mặt trời chưa mọc cho đến chiều tối quay lại nhà máy tổng kết sản lượng mỗi ngày rồi tối mịt mới về nhà, ngày nào  cũng đều như vắt chanh như thế.

Công việc hái nho cắt nho như nào….. dù bạn không biết thì yên tâm bạn cũng sẽ được chỉ, qua một luống là xong bạn sẽ quen việc luôn nên không cần phải lo lắng.

Cần chuẩn bị gì ?

Các dụng cụ cần thiết khi đi làm là giày đi bùn đất ruộng tốt – có thể là ủng hoặc giày đi bộ rừng núi để có hỏng cũng không tiếc, quần áo đi mưa nếu trời mưa hay bạn không muốn dính nước nho nước bùn đất. Đặc biệt không thể quên găng tay cao su và mũ (nón), vì trời thường nắng và công việc ngoài đồng, ngoài ra găng tay giúp bạn đỡ tự làm thương mình khi cắt vào tay cũng như dễ cầm các cây dại cây nho hơn.

Ngoài những dụng cụ cần thiết kể trên, bạn cũng nên mang theo một vài loại thuốc thông thường như cảm cúm, giảm đau, thuốc trị côn trùng cắn, đau bụng… để đề phòng. Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều sức khỏe về tinh thần lẫn thể chất để đi đến ngày cuối cùng. Nhiều bạn đã “dừng cuộc chơi” giữa chừng, có bạn đến và về luôn, có những người làm 1 ngày rồi nghỉ, mình ban đầu cũng dự định đi theo nhóm hái nho vòng quanh vùng cả tháng luôn, cuối cùng xong 1 vụ đồng là cũng xin về ^^ Tuy vậy mình vẫn được vinh danh là một trong những cây cắt nhanh của nhóm đó nhé ;)) vì được cái chăm chỉ nhỏ con chứ sức thì không có. :v

Ngoài ra, n chuẩn bị tinh thần công việc nắng nóng nhanh mệt, chân tay xướt xát, đau lưng mỏi gối…… Ăn uống và ngủ nghỉ tạm bợ – bạn là một nông dân thời vụ 🙂

Hái nho mang tới điều gì?

Thứ nhất là một mùa hè bổ ích bên đồng quê thiên nhiên

Thứ hai là tiền lương (vốn là lí do chính khiến mọi người quyết định đi hái nho, xấp xỉ lương của một tháng chạy bàn nhà hàng đối với các bạn sinh viên)

Thứ tư, trải nghiệm và bạn bè.

Kết thúc mùa hái nho, ngoài một số vấn đề nhỏ về sức khỏe như bị đau mỏi một vài chỗ và có thể là vấn đề da liễu, ốm đau thì chúng ta sẽ quen được nhiều người bạn mới và nhiều kỉ niệm đẹp mà chỉ ai đi hái nho mới có.

Mình đi với đội người Pháp nên không có quen được thêm nhiều bạn người Việt. Nhóm mình năm đó có 3 nữ, mình là người Việt Nam duy nhất và đầu tiên đến làng làm, chủ yếu là các em trai em gái Pháp vừa tốt nghiệp cấp 3 và các chú các bác trong làng năm nào cũng đi hái nho giúp nhau. Vì cả vùng lớn cùng 1 lúc nho chín sẽ nhanh chóng thối rữa và héo quắt khô dưới nắng nóng hè như thiêu đốt nên đây là cuộc chạy đua với thời gian.

Mình vẫn còn nhớ lần đầu tiên đến làng, mọi người tụ tập lại ăn uống nói chuyện vui vẻ, uống rượu như nước lã, tò mò về một cô gái Châu Á và cuộc sống ở Châu Âu, có những người còn chưa bao giờ ra khỏi đất nước của họ – nước Pháp, có những người còn hỏi cuộc sống ở Paris như thế nào – vì họ chẳng bao giờ tưởng tượng muốn đến đó sống.

Giữa năm nay mình nhận được tin, 2 cô gái trong nhóm đều vừa mới sinh em bé, các em đều còn quá trẻ nhưng hạnh phúc với lựa chọn cuộc sống bình dị ấy, mình đùa rằng thế là năm nay chẳng ai đi hái nho được nữa rồi. Các bạn nam thì vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường của mỗi người, tìm việc, đi làm, đi chơi,….. Sự bình dị đến nhẹ nhàng.

Đô thị với những phố xá nườm nượp đông đúc, với những ánh đèn rực rỡ, những cửa hiệu đắt tiền sang chảnh. Những con người thành thị cũng có cách nghĩ thực tế, thông minh và nhiều lựa chọn hơn. Họ biết họ cần cái gì, không cần cái gì và cố gắng bằng mọi cách để đạt mục địch của mình, guồng quay cuộc sống đưa họ từ giường ngủ qua xe bus tàu điện ngầm rồi đến chỗ làm xong lại về nhà ngủ, họ không có thời gian nghỉ ngơi bông đùa thư giãn.

Đô thị hóa có lẽ là bài toán với tất cả thế giới chứ không riêng gì ở những đất nước nông nghiệp, đang phát triển.

Mình nhớ Noel một năm về làng quê Colmar ở Pháp, kết bạn và ăn uống cùng với một gia đình người Pháp, mọi người cùng xem một chương trình thực tế kể về các cô gái sẽ đến nông trại ở Pháp cùng ăn ở làm việc với chủ trang trại.

Đây cũng là kiểu gia đình hiếu khách ở quê, mọi người cười nói, tò mò, nhiệt tình, bày biện những bộ bát đĩa dao chén đẹp nhất mà chỉ cần nhìn vào bạn cũng biết chỉ khi có khách mới mang ra dùng, những món ăn cầu kì nhất mà bạn biết chỉ có lễ tết chủ nhà mới kì công làm và đợi chờ những lời khen tấm tắc của thực khách được mời tới.

Người bố trong gia đình cũng cảm thán, giờ chẳng có cô gái nào muốn về quê làm đồng áng, chăn bò chăn dê, ai cũng thích làm dân văn phòng, quần áo là lượt, máy lạnh mát rượi….

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *