Review phim,  Viết

Cuộc đời đầu tiên – Cuộc đời bình thường [ review phim]

Gặp được một ai đó trong đời, là một điều rất kì diệu rồi!

Bởi vì người đó tới cùng cả quá khứ, hiện tại của họ …… và cả tương lai nữa

Bởi vì cả một cuộc sống của ai đó đang tới

Đối mặt với những chọn lựa để tồn tại trong cuộc sống hàng ngày:

Tìm một nơi để ở, một căn nhà để dung thân, một tình yêu đẹp để không cô đơn, một gia đình cần phải có khi đến tuổi, để được công nhận, thành công trong công việc; kiếm được thật nhiều tiền để sống cuộc đời mình muốn, mua những thứ mình thích và chẳng phải phụ thuộc vào một ai đó ……

Chúng ta sẽ lựa chọn gì?

3 lí do khiến mọt phim Hàn mê mẩn Cuộc Đời Đầu Tiên - Ảnh 5.

Một cuộc đời bình thường

Cuộc Đời Đầu Tiên nói về cuộc sống bình thường của những người cận kề tuổi 30,

Phải có sự nghiệp, không thì chí ít cũng phải có một gia đình.

Đó là một hiện thực cuộc sống của những người trẻ tuổi thành thị độc thân:

Phải có tiền, phải mua nhà, phải kết hôn, phải xây dựng gia đình. Có thể mất niềm tin về mưu cầu hạnh phúc nhưng không được bỏ cuộc, vẫn tiếp tục đam mê, tin tưởng về một tương lai tốt đẹp hơn! 

Phim xoay quanh hai nhân vật chính Nam Se Hee (Lee Min Ki) và Yoon Ji Ho (Jung So Min). Chàng là chủ một căn hộ cho thuê, 30 tuổi và còn độc thân, dù làm việc chăm chỉ ngày đêm nhưng vẫn nghèo, phải tính toán từng đồng để trả nợ tiền vay mua nhà. Còn nàng là một biên kịch, chật vật với cuộc sống mưu sinh, sống trong một gia đình cực kỳ bảo thủ, vừa ế, vừa nghèo, không nhà cửa.

Cuộc sống nhiều khi là phải chấp nhận hiện thực!

Bạn chỉ là người làm công ăn lương bình thường chứ không phải là chủ, là bạn có thể còn yêu nhưng không thể kết hôn với người đó chỉ vì cuộc sống chứ chẳng phải vì cái lí do gì to lớn, là bạn giống như bao người đi học đi làm mua nhà trả nợ kết hôn, là bạn dù có cố gắng bao nhiêu vẫn chưa thành công và không thể giàu, là bạn rồi sẽ thỏa hiệp với cuộc sống một lúc nào đó, là bạn sẽ mệt mỏi để rồi chấp nhận những gì có thể nhất,…..

Như nhân vật Ji Ho mất bao nhiêu thời gian và công sức để theo đuổi nghề biên kịch, cùng tốt nghiệp đại học có tiếng nhưng hiện tại tương lai cô chẳng là gì so với các bạn học cùng trang lứa. Khó khăn lắm mới được trở thành biên kịch chính thì bị coi thường, bị quấy rối nơi công sợ nhưng cũng chẳng được ai quan tâm bảo vệ.

Ho Rang thì ước mơ sớm lấy chồng nhưng bạn trai không có tiền và cũng không muốn kết hôn, 30 nhưng cả hai vẫn thuê phòng trên mái nhà, một căn phòng chật chội nghèo khó.

Soo Ji tự tin, thành đạt nhưng bên trong vẫn yếu đuối, không muốn yêu đương nghiêm túc vì sự tự ti của bản thân, chỉ là một cô gái trong một công ty lớn không có tiếng nói mà vẫn phải hàng ngày tranh đấu như một người đàn ông. Cô cũng không có cho mình thời gian riêng, luôn luôn là công việc và làm hài lòng sếp.

Bạn trai của Ho Rang giỏi, thông minh nhưng không có khiếu kinh doanh, ước mơ làm ông chủ nhưng rồi chính chàng cũng phải từ bỏ trước thực tế cuộc sống để đi làm thuê kiếm tiền

Se Hee là kiểu người nghiêm túc, không hoài bão, không ăn chơi cũng không thú vị. Anh lên kế hoạch cho cuộc đời mình, mua nhà, trả nợ và chết trong căn nhà đó. Chỉ có vậy, thế là hết một cuộc đời! 

Lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc?

Đối mặt với những chọn lựa để tồn tại trong cuộc sống hàng ngày: tìm một nơi để ở, một căn nhà để dung thân, một tình yêu đẹp để không cô đơn, một gia đình cần phải có khi đến tuổi, để được công nhận, thành công trong công việc; kiếm được thật nhiều tiền để sống cuộc đời mình muốn, mua những thứ mình thích và chẳng phải phụ thuộc vào một ai đó ……

Chúng ta sẽ lựa chọn gì?

Họ có phải là người thất bại không?

Không, họ chỉ là những người bình thường như vô vàn người khác!

Cuộc sống của bạn có thể đã từng là hào quang, là thanh xuân rực rỡ trong tiếng cười nói, nhưng rồi tất cả cũng chỉ là quá khứ dĩ vãng.

Cuộc sống có những lúc một mình bạn bước qua đường hầm, một mình trong đêm khuya không có nhà để về, không có ai chờ đợi, mà càng bước bạn chỉ càng thấy càng tối càng dài, chẳng biết bao giờ mới kết thúc….

Bạn có thể sẵn lòng thỏa hiệp với cuộc sống, kết hôn chỉ vì cần một mái nhà, cần một nơi để trở về, cần một đối tác cùng chung chi phí sinh hoạt….

Bạn đau khổ chia tay người mình đã dùng cả thanh xuân 8,9 năm ở bên chỉ vì cuộc sống, hai người không còn cùng chung suy nghĩ ý tưởng và con đường, để tìm cho mình một người phù hợp hơn. Như Ho Rang và bạn trai, tưởng rằng mối tình gà bông kẹo ngọt thì phải có một cái kết đẹp ngọt ngào, nhưng đâu phải cặp đôi nào bên nhau từ thuở còn trẻ cũng sẽ dắt tay nhau vĩnh viễn đến khi đàu bạc đâu.

Không phải là những câu chuyện cổ tích mà khán giả thường tưởng tượng và mơ mộng, Cuộc Đời Đầu Tiên sẽ khiến người xem phải giật mình khi nhận ra bản thân mình như đang tồn tại ở đó, với những vấn đề thường ngày phải giải quyết.

Ji Ho khi chạy trong căn hầm tối, không chốn dung thân vẫn tiếp tục sống. Khi tìm thấy See Hee, cô như có “cuộc đời đầu tiên” với một gia đình mới, một cuộc hôn nhân đầy lạ lẫm mà thú vị.

Ho Rang chia tay bạn trai – cả cuộc đời của cô, vẫn tiếp tục tìm cho mình một kết thúc hoàn hảo.

Soo Ji từ bỏ những tranh đấu hơn thua của công việc áp lực, luôn phải làm hài lòng sếp và chịu đựng sự coi thường, quấy rối để chọn cho mình sự tự chủ.

Dù đã đến bước đường cùng cũng đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục chiến đấu vì còn sống thì vẫn còn tồn tại những điều mới mẻ và bất ngờ chờ đợi bạn ở phía trước.

Tham khảo các bài viết khác của mình về sách và phim ảnh 

Blog cảm nhận phim ảnh của mình: meolangthangngaymua

Các bài viết gần đây

2 Comments

  • Anonymous

    Nếu là một cuộc đời bình thường lúc đầu xem mình cũng thấy quen thuộc mà từ đoạn kết hôn là thấy phim mất rồi, ước gì có một kịch bản thật thật nhỉ

    • linhngo.psy

      cuộc đời vốn là bình thường như vậy thì phải. Nhưng nếu chỉ là cuộc đời bình thường thì cũng ít người muốn xem lắm, dù sao thì mình vẫn đánh giá đây là một bộ phim thú vị, nhẹ nhàng, hơi hướng chữa lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *